快速找到,绿色生活...
通用过滤器
Tinh bột Glucozo

Glucozo là tên khoa học của đường, một chất rất quen thuộc và quan trọng đối với cơ thể. Glucozo trong máu là nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động. Vì vậy lượng đường trong máu thấp có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chóng mặt. Và Gulozo chủ yếu có trong các loại tinh bột. Khi các loại tinh bột này được nạp vào cơ thể sẽ chuyển hoá sang (ra) thành Glucozo – tạo ra năng lượng cho cơ thể. Hãy cùng Roots khám phá trong bài viết dưới đây để hiểu hơn bạn nhé!

Tổng Quan Về Glucozo Trong Cơ Thế Là Gì?

Từ “glucose” xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “ngọt ngào”. Nó là một loại đường được tìm thấy trong thực phẩm mà cơ thể cần để tạo năng lượng. Khi glucozo trong máu di chuyển vào các tế bào. Nó được gọi là đường trong máu hoặc đường trong máu.

Glucose được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống chúng ta sử dụng hàng ngày. Trong quá trình tiêu hóa, các enzym phân hủy glucozo từ thức ăn. Các tế bào đốt cháy glucozo cùng với carbon dioxide và nước để tạo năng lượng. Gan, tuyến tụy và nhiều hormone khác cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong cơ thể con người.

Insulin là một loại hormone di chuyển glucoze từ máu vào tế bào để dự trữ và lưu trữ. Những người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Điều này là do không có đủ insulin để hoạt động. Có thể các tế bào không phản ứng tốt với insulin. Lượng đường trong máu cao kéo dài có thể ảnh hưởng đến thận, mắt và các cơ quan khác trong cơ thể.

tinh bột sang glucozo
Những thông tin hữu ích về Glucozo trong cơ thể

Vai Trò Của Chuyển Hoá Tinh Bột Ra Sang Thành Glucozo Trong Cơ Thể?

Hầu hết các tế bào trong cơ thể phụ thuộc vào glucozo để hoạt động. Các tế bào hồng cầu cần glucozo để tạo năng lượng. Gan lưu trữ glucose và phân phối nó đến các cơ, tế bào thần kinh và tế bào để ổn định lượng đường trong máu.

Cơ quan cần nhiều glucozo nhất là não. Bộ não con người chứa các tế bào thần kinh liên tục sử dụng glucozo để thực hiện các nhiệm vụ như suy nghĩ, học tập và ghi nhớ. Khi não không nhận đủ glucozo. Các tế bào thần kinh không có nhiên liệu cần thiết để giao tiếp với phần còn lại của cơ thể. Chúng sẽ thực hiện tốt công việc của chúng.

Trong thời gian ngắn, chẳng hạn như bỏ bữa. Bạn có thể trở nên cáu kỉnh và mất tập trung, trí nhớ. Những người có lượng đường trong máu không ổn định trong thời gian dài. Ví dụ những người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) có thể phát triển các vấn đề nghiêm trọng. Trong đó như suy giảm nhận thức và mất trí nhớ.

Tinh bột Glucozo
Quá trình chuyển hoá Glucozo trong cơ thể

Quá Trình Chuyển Hoá Tinh Bột Ra Thành Glucozo Như Thế Nào?

Các nguồn cung cấp đường trong máu chính là thực phẩm giàu carbohydrate như gạo, bánh mì, khoai tây và trái cây.

Khi bạn ăn, thức ăn sẽ đi qua thực quản vào dạ dày của bạn. Đây là nơi axit và enzym phá vỡ hỗn hợp thức ăn thành từng mảnh, giải phóng glucozo trong quá trình này.

Sau đó, glucozo sẽ đi đến ruột và được hấp thụ vào máu. Khi insulin đi vào máu, nó sẽ giúp glucose đi đến tất cả các tế bào trong cơ thể. Chức năng của cơ thể là giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Các tế bào beta tuyến tụy theo dõi lượng đường trong máu cứ sau vài giây. Khi lượng đường trong máu tăng lên sau bữa ăn, các tế bào beta sẽ giải phóng insulin vào máu. Insulin đóng vai trò là chìa khóa để giải phóng các tế bào cơ, mỡ và gan để glucose di chuyển vào bên trong.

Sau khi cơ thể đã sử dụng đủ năng lượng, lượng glucose còn lại được lưu trữ trong một nguồn thứ cấp gọi là glycogen trong gan và cơ bắp. Cơ thể bạn dự trữ đủ năng lượng để kéo dài khoảng một ngày.

Sau nhiều giờ không ăn, lượng đường trong máu giảm xuống và tuyến tụy ngừng sản xuất insulin. Các tế bào alpha trong tuyến tụy bắt đầu sản xuất một loại hormone khác gọi là glucagon. Công việc của nó là báo hiệu cho gan phân hủy glycogen dự trữ thành glucose. Glucozo mới hình thành sẽ đi vào máu và bổ sung nguồn năng lượng cho đến khi ăn trở lại. Gan cũng có thể sử dụng kết hợp các chất thải, axit amin và chất béo để tạo ra glucozo của chính nó.

Tinh Bột Chuyển Hoá Ra Sang Glucozo Mất Cân Bằng Gây Đái Tháo Đường

Lượng đường trong máu thường tăng sau bữa ăn và giảm vài giờ sau khi insulin chuyển glucose vào tế bào. Trong bữa ăn, lượng đường trong máu nên được duy trì dưới 100 miligam mỗi decilit (mg/dl). Đây được gọi là mức đường huyết lúc đói.
Có hai loại bệnh tiểu đường:

  • Bệnh tiểu đường loại 1: Hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy, do đó cơ thể không sản xuất đủ insulin.
  • Bệnh tiểu đường loại 2: Các tế bào không phản ứng với insulin theo cách chúng nên làm. Do đó, tuyến tụy phải sản xuất ngày càng nhiều insulin để vận chuyển glucose đến các tế bào. Cuối cùng, tuyến tụy bị hư hỏng và không thể sản xuất đủ insulin để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Nếu không có đủ insulin, lượng đường trong máu của bạn sẽ vẫn cao và các tế bào của bạn sẽ không thể hấp thụ glucose. Tăng đường huyết được định nghĩa là mức đường huyết từ 200 mg/dl trở lên 2 giờ sau bữa ăn và 125 mg/dl trở lên khi bụng đói.

Lượng đường trong máu quá cao trong một thời gian dài có thể làm hỏng các mạch máu mang máu giàu oxy đến các cơ quan của bạn. Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ:

  • Bệnh tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ;
  • Bệnh thận;
  • Tổn thương thần kinh;
  • Bệnh về mắt (bệnh võng mạc).

再见 

Việc cân bằng dinh dưỡng là điều hoàn toàn cần thiết, nếu không cân bằng dinh dưỡng trong quá trình nạp thực ăn. Bạn dễ gây ra tình trạng nguy hiểm cho cơ thể. Nếu quá trình nạp tinh bột và chuyển hoá ra sang Glucozo quá nhiều. Điều này dễ dẫn đến tình trạng Đái tháo đường và béo phì cho cơ thể.

Chính vì vậy giữ cho cân bằng các chất dinh dưỡng là điều nên chú ý. Ngoài tinh bột, bạn cần nạp đầy đủ dưỡng chất như 维他命, kẽm, sắt, khoáng, protion,… để cơ để được phát triển một cách cân bằng và toàn diện. Tránh tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất khiến phát triển không đồng đều.

Bạn có thể tìm kiếm sử dụng các sản phẩm tinh bột tốt, phù hợp với cơ thể đến từ Roots. Ngoài ra Roots còn có những sản phẩm hữu cơ tốt cho sức khoẻ gia đình bạn. Đến Roots ngay để lựa chọn sản phẩm tốt nhất. Trở thành người tiêu dùng thông thái cho gia đình bạn nhé!

标签:

quocbao.creator.ajc

查看所有作者帖子