快速找到,绿色生活...
通用过滤器
Tinh Bột Enzim Là Gì? Những Thông Tin Hữu Ích Bạn Nên Biết

Đã bao giờ bạn thắc mắc về tinh bột enzim là gì hay chưa? Hay các vấn đề liên quan như enzym tiêu hóa tinh bột ra sao? Enzim có tác dụng gì với tinh bột? Nếu như bạn đang quan tâm về các vấn đề trên mời bạn hãy cùng ROOTS điểm qua những thông tin liên quan enzyme của tinh bột nhé!

Tìm hiểu tinh bột enzim là gì?

Tinh bột enzim là một loại tinh bột được lấy từ các loại thực vật hoặc động vật. Đa phần được sản xuất bằng cách sử dụng các enzim để phân hủy các thành phần của thực vật hoặc động vật đó. Tinh bột này có thể được sử dụng trong nhiều mục đích. Không hạn chế như trong sản xuất thực phẩm; hỗ trợ sức khỏe hoặc trong một số trường hợp điều trị bệnh.

Tinh bột enzim là một loại tinh bột được lấy từ các loại thực vật hoặc động vật
Tinh bột enzim là một loại tinh bột được lấy từ các loại thực vật hoặc động vật

Một trong những ưu điểm của tinh này là nó có thể giúp tăng cường hệ tiêu hóa và giúp tăng cường sức khỏe. Tinh bột enzim còn có khả năng giúp giảm các triệu chứng như:

 • Đau bụng và kích thích tiêu hóa
 • Giúp tăng cường sức đề kháng và giảm căng thẳng.
 • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tinh bột enzim có thể có một số tác dụng phụ. Vid như kích thích tiêu hóa quá mạnh hoặc gây ra một số dị ứng. Vì vậy, trước khi sử dụng tinh bột enzim. Bạn nên tìm hiểu về nội dung và cách sử dụng nó một cách kỹ lưỡng.

Những ưu điểm của tinh bột enzim

Tinh bột enzim có nhiều ưu điểm, trong đó có:

 • Giúp tiêu hóa năng lượng từ các nguồn thức ăn dễ dàng hơn: Tinh bột enzim có chức năng hỗ trợ tiêu hóa các nguồn năng lượng trong thức ăn. Giúp cơ thể cung cấp năng lượng một cách dễ dàng hơn.
 • Giảm cảm giác khó tiêu: Tinh bột enzim có thể giảm cảm giác khó tiêu do tiêu hóa chậm trong cơ thể.
 • Giúp cơ thể tiêu hóa được thức ăn một cách tốt hơn.
 • Giảm cảm giác quá đầy bụng: Tinh bột enzim có thể giúp giảm cảm giác quá đầy bụng sau khi ăn. Giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Sử dụng hỗ trợ tiêu hóa các loại công thức ăn khó tiêu hóa: Tinh bột enzim có thể hỗ trợ tiêu hóa các loại công thức ăn khó tiêu hóa. Chẳng hạn như đậu nành, củ cải, rau củ,…Giúp cơ thể ứng dụng được nhiều dinh dưỡng hơn
Tinh bột enzim có chức năng hỗ trợ tiêu hóa các nguồn năng lượng trong thức ăn
Tinh bột enzim có chức năng hỗ trợ tiêu hóa các nguồn năng lượng trong thức ăn

Enzim amylase có tác dụng gì?

Amylase là một loại enzyme rất cần thiết cho hệ tiêu hóa, thuộc nhóm enzyme thủy phân. Alpha-amylase (α-amylase) là dạng chủ yếu của enzyme amylase. Được tìm thấy ở người và các động vật có vú khác. Giúp thủy phân liên kết alpha của các polysaccharide như tinh bột,…Tạo ra những cơ chất đơn giản như glucose và maltose. Alpha-amylase cũng có mặt trong các hạt thực vật sử dụng tinh bột như một loại năng lượng dự trữ, trong vi khuẩn và trong chất tiết của một số loại nấm.

Ở người, enzyme amylase có trong nước bọt (hay còn gọi là ptyalin) và trong dịch tiết của hệ tiêu hóa. Amylase là một trong những enzyme có nhiều ứng dụng trong các ngành. Chẳng hạn như công nghiệp, y tế và nhiều lĩnh vực kinh tế khác. Đặc biệt đối với ngành công nghiệp thực phẩm.

Ứng dụng của enzyme amylase

Enzyme amylase được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực:

 • Trong ngành công nghiệp sản xuất rượu bia (tham gia vào giai đoạn đường hóa tinh bột): Amylase được sử dụng trong quá trình đường hóa tinh bột thành maltose, glucose. Dùng làm cơ chất cần thiết cho tiến trình lên men bia.
 • Trong sản xuất tương, mạch nha, mật, đường glucose.
 • Amylase thủy phân tinh bột có thể ứng dụng trong sản xuất ra cơm rượu, làm thức ăn cho gia súc. Để bổ sung chất dinh dưỡng.
 • Ứng dụng trong sản xuất bánh mì, làm cho bánh nở xốp, thơm ngon hơn.
 • Trong ngành dệt may, enzyme amylase được dùng để rũ hồ vải, tẩy lớp hồ bột trên bề mặt vã. Giúp vải mềm mịn, dễ tẩy trắng, dễ bắt màu trong quá trình nhuộm.
 • Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất dược phẩm.
 • Ứng dụng trong ngành chế biến bột ngọt.

Vai trò của amylase đối với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ

Enzym amylase đóng vai trò là chất xúc tác giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu tinh bột ở ruột non diễn ra dễ dàng hơn.

Trẻ nhỏ là đối tượng hay gặp vấn đề về tiêu hóa do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh. Các men tiêu hóa tiết ra hạn chế, chưa đủ để thức ăn được tiêu hóa một cách hoàn toàn. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. Với các triệu chứng điển hình như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, nôn mửa, ăn vào lại ói ra. Dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn. Ngoài ra, khi các hợp chất hữu cơ như glucid, protid, lipid không được hấp thụ hoàn toàn. Sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ bị tiêu chảy, đi ngoài phân sống.

Enzym amylase đóng vai trò là chất xúc tác giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu tinh bột ở ruột non diễn ra dễ dàng hơn
Enzym amylase đóng vai trò là chất xúc tác giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu tinh bột ở ruột non diễn ra dễ dàng hơn

Do đó, việc bổ sung các loại men tiêu hóa, trong đó có enzyme amylase cho đối tượng trẻ nhỏ. Nhất là các trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa là điều rất cần thiết. Khi trẻ được bổ sung men tiêu hóa amylase, thức ăn sẽ nhanh chóng được phân giải thành các chất dinh dưỡng và hấp thu bởi ruột. Hỗ trợ làm trống ống tiêu hóa, tạo cho trẻ cảm giác thèm ăn, mau đói. Không còn cảm giác khó chịu do tình trạng đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu. Một số bé thường xuyên bị nôn trớ do giảm tiết enzyme thì việc sử dụng men amylase cũng cho kết quả tốt.

结尾

Với những thông tin trên, Roots tin rằng bạn đọc đã có thể giải đáp cho những thắc mắc như: enzym tiêu hóa tinh bột, enzim có tác dụng gì với tinh bột? rồi đúng không nào. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác, đừng quên theo dõi website Roots mỗi ngày nhé.

标签: