快速找到,绿色生活...
通用过滤器

Bơ là loại hoa quả giàu dinh dưỡng cho sức khỏe chúng ta. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bơ với nhiều kích thước; cũng như chất lượng khác nhau. Trong số đó, bơ 034 ở Lâm Đồng, Đà Lạt đang được mọi người lựa chọn nhiều nhất. Vậy bơ 034 là giống bơ gì và trồng ở đâu? Vườn bơ 034 trồng ở miền Tây Nam Bộ có được không? Mời bạn tham khảo những chia sẻ về loại bơ này trong bài viết dưới đây nhé!

Bơ 034 Lâm Đồng là giống bơ gì?

Thực tế thì hiện nay vẫn chưa có thông tin chính xác về nguồn gốc xuất xứ của nó. Tuy nhiên, lần đầu tiên giống bơ 034 này được biết đến là khi anh Nguyễn Văn Dậu mang theo loại bơ này để dự cuộc thi tuyển chọn những giống bơ ngon nhất tại Lâm Đồng. Được biết, khi gia đình anh mua lại vườn cà phê thì tình cờ có giống bơ này; bởi khi đó trong vườn cà phê đã trồng sẵn cây bơ 034.

Điều đặc biệt hơn là giống bơ này cho năng suất rất cao nên anh mới quyết định nhân giống. Đó là điểm khởi đầu cho giống bơ 034 Lâm Đồng; mà sau này được viện EaKmat trồng và nhân giống để đưa đến tay bà con nhiều vùng miền.

Bơ 034 có đặc điểm gì và được trồng ở đâu nhiều nhất?

Vậy giống bơ 034 này có gì đặc biệt và được trồng nhiều nhất ở đâu? Đây là một giống cây ăn quả thích hợp ở vùng khí hậu nhiệt đới; đặc biệt là ở những khu vực như Bảo Lộc, Đà Lạt, Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên. Giống bơ này có sức sinh trưởng mạnh; thường cho quả sớm và có năng suất ổn định.

Trọng lượng quả là từ 300 đến 800g. Quả có hình thon dài, hạt nhỏ và thường có chiều dài từ 20- 38 cm. Một số vùng nếu chăm sóc tốt quả có thể dài hơn. Vỏ quả có màu xanh bóng, láng và hơi cứng nên có thể dễ dàng bảo quản sau khi thu hoạch.

Quả bơ 034 Đà Lạt có hình thon dài, hạt nhỏ và thường có chiều dài từ 20- 38 cm
Quả bơ 034 Đà Lạt có hình thon dài, hạt nhỏ và thường có chiều dài từ 20- 38 cm

Tỷ lệ thịt quả của bơ 034 Lâm Đồng đạt 85%, thịt quả vàng, vị béo và không có xơ. Hạt bơ nhỏ nên tỷ lệ thịt quả chiếm cao; giúp hàm lượng chất béo có trong quả đạt tối đa.

Đặc biệt bơ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nhiều Vitamin bổ dưỡng cho sức khỏe. Chính vì thế mà bơ 034 Lâm Đồng luôn đắt hàng và giá bán rất cao.

Bơ 034 Lâm Đồng có mấy loại?

Nếu bạn đang thắc mắc giống bơ 034 có mấy loại thì câu trả lời là loại bơ này chỉ có 1 loại duy nhất là giống 034 có nguồn gốc từ Lâm Đồng. Đặc biệt, chỉ khi được trồng tại Lâm Đồng, giống bơ này cho năng suất và chất lượng quả cao hơn nhiều so với trồng tại các tỉnh khác.

Vườn bơ 034 được trồng ở Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên cho năng suất cao và chất lượng tốt nhất
Vườn bơ 034 được trồng ở Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên cho năng suất cao và chất lượng tốt nhất

Bên cạnh đó, loại bơ 034 thường dễ bị nhầm lẫn với bơ 036. Khi mua bạn nên chú ý rằng thịt quả bơ 036 không dẻo bằng 034; phần xơ của bơ 036 cũng nhiều hơn giống 034.

Thịt quả bơ 034 có độ dẻo hơn loại bơ 036 và không có xơ
Thịt quả bơ 034 có độ dẻo hơn loại bơ 036 và không có xơ

Giống bơ 034 là giống bơ nội địa. Thời gian thu hoạch quả chính vụ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11; trái vụ là từ tháng 3 đến tháng 5.

Cách chọn bơ 034 Lâm Đồng ngon

Để chọn được những quả bơ 034 ngon và chất lượng nhất; bạn chỉ cần để ý những điểm sau:

Độ dài của quả

Nên chọn mua những quả có chiều dài trung bình từ 15- 20cm. Bởi nếu quả dài hơn thì thường khó bảo quản.

Màu sắc quả bơ

Nên chọn quả có màu xanh và có nhiều đốm lấm tấm vàng. Những quả như vậy có tỷ lệ sáp cao; và không nên chọn những quả có dấu hiệu bị ong đục lỗ chấm đen.

Cách bảo quản bơ 034 Lâm Đồng

Cách bảo quản bơ trước khi chín

Khi bơ 034 có dấu hiệu chín bắt đầu từ phần cuống xuống; bạn nên dựng đứng quả cho đến khi quả chín hẳn để đảm bảo bơ được chín đều.

Cách khác để bơ chín đều đó là sau khi mua về nên rửa lại với nước sạch. Sau đó ngâm ngập cả trái trong nước từ 20-30 phút. Tiếp theo vớt lên và dùng một chiếc khăn ẩm ủ lên để bơ có đủ độ ẩm và chín đều từ từ, không bị héo.

Cách bảo quản bơ sau khi chín

Nếu phần cuống của quả bơ chín trước, bạn có thể cắt ăn phần này. Còn phần chưa chín thì bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm; hoặc phết lên một chút dầu ăn. Tiếp tục để cho bơ chín ở nhiệt độ thường; sau vài ngày nếu bóp thấy bơ chín mềm đều thì có thể sử dụng ngay.

Bơ 034 có thể trồng ở miền Tây Nam Bộ được hay không?

Bà con ở Lâm Đồng hoặc Tây Nguyên đã trồng loại bơ 034 này khá nhiều. Tuy nhiên, miền Tây Nam Bộ thì chưa có nhiều người trồng. Phần lớn nguyên nhân là vì người dân sợ thổ nhưỡng ở đây không hợp; dẫn đến trồng vườn bơ 034 ở miền Tây cho ít trái và không đảm bảo chất lượng.

结语

Hiện nay giống bơ 034 Đà Lạt, Lâm Đồng đã trở nên khá phổ biến trên thị trường. Nếu bạn có nhu cầu mua bơ 034 hoặc các loại 有机水果 khác; bạn có thể đặt hàng online hoặc đến mua trực tiếp tại Roots – 有机食品店 uy tín chuyên cung cấp các loại thực phẩm, nông sản hữu cơ sạch với giá tốt nhất. Bạn có thể vào website và chọn sản phẩm tại danh mục 水果 或者 食物和饮料. Tại đây đa dạng các sản phẩm thuần tự nhiên cho bạn lựa chọn ở và được giao hàng tận nhà nhanh chóng. Đảm bảo mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi mua sắm ở .

标签:

发表评论

您的电子邮件地址不会被公开。