Tìm nhanh, sống xanh...
Generic filters

Xoài xuất khẩu của Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế. Vậy bạn đã biết các loại xoài Việt Nam xuất khẩu chưa? Cùng tìm hiểu nhé!

Xoài Việt Nam xuất khẩu có những loại nào?
Xoài Việt Nam xuất khẩu có những loại nào?

Tình hình chung về xuất khẩu xoài của Việt Nam

Thuận lợi

Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu xoài lớn thứ 13 trên thế giới. Xoài Việt Nam đã được xuất khẩu đến 40 nước, gồm các nước chính là: Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản, Châu u và New Zealand. Trong đó, Trung Quốc chính là thị trường lớn nhất chiếm 84,6%.

Đáng mừng hơn, sản lượng xoài từ Việt Nam nhập vào thị trường Mỹ những năm gần đây đã và đang tăng mạnh. Với mức giá cao xấp xỉ gấp đôi các nước khác: 2,2 USD/kg so với mức giá bình quân 1,26 USD/ tấn.

Năm 2015 xuất khẩu xoài đạt 46 triệu USD
Năm 2016 xuất khẩu xoài đạt 68 triệu USD
Năm 2017 xuất khẩu xoài đạt 156 triệu USD
Năm 2018 xuất khẩu xoài đạt 193,2 triệu USD

Các vùng trồng xoài ở Việt Nam

Xoài là giống cây trồng rất phổ biến, được trồng trải dài từ Bắc đến Nam. Tổng diện tích khoảng 87.000 ha và sản lượng hơn 969.000 tấn/ năm. Khu vực có sản lượng trồng xoài nhiều nhất là Đồng bằng Sông Cửu Long gồm: Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long,…

Tiềm năng phát triển

Các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến việc nâng cao chất lượng và giá trị, để thâm nhập vào các thị trường mới, khó tính hơn. Đặc biệt là khi đã xuất khẩu xoài thành công vào các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản,…chất lượng sản phẩm cần phải được nâng cấp hơn.

Do đó, các doanh nghiệp đã có sự đầu tư nhiều hơn về kỹ thuật. Cũng như công nghệ để xử lý chế biến và bao bì, đạt chuẩn an toàn thực phẩm với các chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, HACC, BRC,….

Thú vị hơn, đã có mặt hàng “xoài cắt lát đông lạnh” do Công ty Hatchendo liên kết trực tiếp cùng hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc sản xuất để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông.

Trong tương lai, xoài xuất khẩu sẽ trở thành thị trường rất tiềm năng và mang lại giá trị kinh tế cao.

Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu xoài lớn thứ 13 trên thế giới.
Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu xoài lớn thứ 13 trên thế giới.

Những khó khăn, bất lợi

Giống xoài chủ lực của Việt Nam là xoài cát Hoà Lộc là xoài chủ lực của Việt Nam. Nhưng lại có giá thành khá cao, mà sản lượng lại ít. Đặc biệt, đối với các cùng xây dựng theo mô hình VietGAP, GlobalGAP càng gặp khó khăn hơn, vì chi phí để đảm bảo tiêu chuẩn đạt chứng nhận cao.

Hơn nữa, xoài Cát Hòa Lộc lại có thịt mềm, vỏ mỏng nên khó vận chuyển, bảo quản và trữ trong thời gian dài. Trong khi đó, các giống xoài đến từ các nước khác vừa có chất lượng ổn định, có thể bảo quản lâu, lại có màu sắc bắt mắt hợp với thị hiếu của người tiêu dùng ở các nước nhập khẩu hơn.

Tiếp theo, Việt Nam chưa xây dựng chiến lược phát triển cụ thể, để đẩy mạnh và nâng cao sản lượng xuất khẩu.

Vấn đề khá quan trọng là tỷ lệ vùng trồng chuyên canh xoài khác ít, chỉ khoảng 5%. Trong khi còn đến 95% các vùng khác là trồng chung xoài cùng các giống cây khác. Khiến năng suất của xoài chưa cao. Ngoài ra, các giống xoài hiện nay đa số là những giống cây kém nên chất lượng không cao. Đặc biệt, nhà vườn còn sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nhiều.

Vẫn còn nhiều khó khăn và bất lợi cho việc xuất khẩu xoài.
Vẫn còn nhiều khó khăn và bất lợi cho việc xuất khẩu xoài.

Các loại xoài xuất khẩu của Việt Nam

Việt Nam có đến 46 giống xoài. Các giống xoài mang đến giá trị thương mại gồm:

  • Xoài cát Hòa Lộc.
  • Xoài Cát Chu.
  • Xoài Cát bồ.
  • Xoài Thanh ca.
  • Xoài Hòn.
  • Xoài Yên Châu.
  • Xoài Xiêm núm.
  • Xoài Canh nông.
  • Xoài Bưởi…

Trong đó, giống xoài chủ lực chính là xoài cát Hòa Lộc, xoài Cát Chu,…

Đặc biệt, Cục sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho giống xoài được ưa chuộng và có giá trị kinh tế cao nhất là xoài cát Hòa Lộc.

Đồng thời, xoài cát Hòa Lộc còn được cấp chứng chỉ quốc gia về chỉ dẫn địa lý năm 2012.

Đạt được chứng nhận GlobalGAP vào năm 2014. Sau đó, bắt đầu xuất khẩu vào các thị trường quốc tế như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Canada, Đài Loan, Trung Quốc,…

Giống xoài chính là xoài Cát Hòa Lộc và xoài Cát Chu.
Giống xoài chính là xoài Cát Hòa Lộc và xoài Cát Chu.

Tạm kết

Nhìn chung, ngành hàng xoài xuất khẩu đang có sự phát triển khá tốt. Ngày càng khẳng định và nâng tầm thương hiệu Việt trên thương trường quốc tế. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ nội địa cũng ngày càng ổn định và tốt hơn.

Ăn xoài ngon không khó, nhưng để ăn xoài ngon mà sạch thì không hề dễ dàng. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, cứ đến với ROOTS để được yên tâm mua sắm.. Không chỉ xoài, mà còn rất nhiều các loại trái cây nhập khẩu và nội địa như: sapoche, bưởi da xanh, ,… Cùng các thực phẩm hữu cơ, và hơn 6.000+ mặt hàng chất lượng, an toàn đang chờ đón bạn và gia đình.

Thẻ:
ROOTS