Tìm nhanh, sống xanh...
Generic filters

Màu tím không chỉ ảnh hưởng đến thời trang và văn hóa đại chúng mà sức hút của màu tím còn lan rộng đến ngành nông nghiệp. Khi gần đây, giống xoài vỏ màu tím trở thành đề tài tranh luận không những trong giới người làm nông mà còn đối với truyền thông xã hội. Vậy vị xoài tím có điểm gì khác biệt so với xoài bình thường? Cách thức để tạo ra xoài vỏ tím như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Nguồn gốc của giống xoài tím

Giống xoài tím lạ mắt này được lai tạo thành công bởi Trung tâm Chuyển giao Công nghệ Nông nghiệp Thái Lan trong thời gian gần đây. Nhưng nguồn gốc chính thống của loại xoài này lại bắt nguồn từ đất nước Đài Loan. 

Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ phối giống hiện nay; kết hợp với bàn tay tài hoa của những người nông dân lành nghề, giống xoài tím được được phôi giống thành công và hiệu quả ngay tại Việt Nam. Dù giá thành nhỉnh hơn so với các loại xoài thông thường. Giống xoài này vẫn được xem là giống xoài mang về lợi nhuận cao cho ngành trồng trọt nói chung.

Đặc điểm của giống xoài màu tím có gì khác lạ?

So với lớp vỏ ngả tím khi chín, giống xoài này vẫn mang lớp áo xanh bình thường khi non. Khi vỏ của quả chuyển dần sang màu tím bắt mắt và thu hút, thì đó cũng chính là lời báo hiệu cho một mùa xoài chín sắp đến.

Trọng lượng trung bình của một quả xoài vỏ tím chín có thể nặng từ  0,8-1,2kg. Với hình dạng bầu dục và vỏ căng mịn, giống xoài màu tím ghi điểm trong mắt mọi người với vẻ ngoài hấp dẫn và đặc sắc.

Đặc điểm của giống xoài màu tím có gì khác lạ
Trọng lượng trung bình của một quả xoài vỏ tím chín có thể nặng từ  0,8-1,2kg

Khi cắt gọt xoài, phần thịt bên trong hiện ra với màu vàng sẫm thơm ngon và mát ngọt. Nếu xoài chưa chín thì độ chua sẽ cao hơn so với các loại thông thường. Vì thế thường được dùng làm nộm gỏi trộn trong nhiều món ăn hiện nay. Ngoài ra, giống xoài này vẫn được dùng như là một nguyên liệu chính trong nhiều món ăn hiện nay.

Cây xoài tím là loại cây ưa ánh nắng, cực kỳ thích hợp cho vùng khí hậu nhiệt đới tại nước ta. Trồng xoài tím có thể gieo hạt nhưng nên trồng cây ghép sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn.  Sau khi thu hoạch có thể giữ xoài tươi được khoảng 5 ngày (để quả nơi thoáng mát).

Chất lượng dinh dưỡng của cây

Dù chỉ là tân binh mới trong lĩnh vực nông nghiệp và dinh dưỡng nhưng không thể phủ nhận các lợi ích dinh dưỡng mà giống xoài này mang lại. Loại trái cây này được đánh giá là giống trái cây giàu caroten – chất được chuyển hóa thành vitamin A trong quá trình hấp thụ ở ruột non.

Theo nghiên cứu, xoài vỏ tím chứa lượng sắt cao gấp 3 lần so với các loại trái cây khác. Vì vậy, xoài rất có lợi cho phụ nữ mang thai và những người bị thiếu máu.

Không những thế, xoài tím nói riêng chứa hàm lượng vitamin C khá cao và nhiều loại khoáng chất khác rất có lợi cho cơ thể.

Ngoài chất vitamin C và A, giống xoài này cung cấp một lượng chất xơ, vitamin B, kali và magie đáng kể cho sức khỏe con người. Đặc biệt, loại trái cây này còn được ưu ái xếp vào danh sách 5 loại trái cây bổ dưỡng nhất trên thế giới.

Cách trồng cây xoài tím? Có dễ trồng hay không? 

Trồng xoài tím có thể gieo hạt nhưng nên trồng cây bằng phương pháp ghép cành thì sẽ đạt hiệu quả về mặt kinh tế cao hơn. Ở nước ta, giống xoài này được trồng và chứng minh là có khả năng chống chịu rất tốt với nhiều loại sâu bệnh. Bằng chứng là, một cây xoài tím trưởng thành cao hơn 4m với các tán lá khá rộng.

Một cây xoài tím trưởng thành cao hơn 4m với các tán lá khá rộng
Trồng xoài tím có thể gieo hạt nhưng nên trồng cây bằng phương pháp ghép cành

Cách thức chọn giống cây 

Xoài màu tím thường được nhân thông qua phương pháp giâm cành hoặc ghép cành. Nhờ đó, cây con đảm bảo giống cây mẹ 100% về tính trạng di truyền. Để những giống cây con khỏe mạnh và cho ra nhiều trái thì người trồng cần chú ý các đặc điểm sau. 

Bao gồm: cây khỏe mạnh không có dấu hiệu bị sâu bệnh phá hoại. Và chiều cao lý tưởng trên 60 cm, những giống cây mẹ này hứa hẹn sẽ mang đến giống con di truyền chất lượng cao.Trong các loại giống xoài tím, xoài tím Ngọc Vân là một trong số ít giống đạt đủ tiêu chuẩn về chất lượng.

Do đó, giống cây trên luôn trong tình trạng cháy hàng và phải đặt trước nhiều tháng liền.

Thời vụ và mật độ trồng

Được trồng hàng năm vào đầu mùa mưa khoảng tháng sáu. Vì là cây ưa ẩm nên vào mùa mưa cây phát triển tốt hơn, tiết kiệm được nhiều công tưới nước.

Nên nhớ phải phân bố cây hợp lý theo điều kiện của nơi trồng. Mật độ trồng cây thích hợp khoảng 6x6m. Tuy nhiên, ở vùng cao bạn có thể trồng thưa hơn để tán cây phát triển rộng và to ra.

Làm đất và đào hố trồng

Sau khi đã tậu được giống cây ưng ý, nên tiến hành ngay đến bước tới xơi đất và đào hố trồng cây. Tưởng chừng dễ dàng, tuy nhiên việc đào hố trồng cây cũng cần phải chú ý cẩn thận. 

Kích thước hố trồng tối thiểu mà bạn sử dụng là khoảng 60x60x60cm và khoảng cách trồng khoảng 4m. Nhà vườn cần lưu ý rằng phải bón phân lót cho hố sau khi đào. Tỷ lệ phân bón lót sẽ bao gồm: trộn đều một lượng đất nhất định với 20kg phân chuồng hoai mục, 1kg vôi bột và 1kg Super Lân. 

Sau khi trộn, lấp đất vào hố sau và đợi đến 1 tháng sau thì mới bắt đầu trồng cây giống.

Xoài là loại cây nhiệt đới nên ưa ẩm
Trong các loại giống xoài tím, xoài tím Ngọc Vân là một trong số ít giống đạt đủ tiêu chuẩn về chất lượng

Kỹ thuật trồng cây xoài tím

Sau khi chuẩn bị từng hố từ 1 tháng trước, bạn tiến hành đào giữa hố một hố nhỏ có diện tích bằng bầu đất cây giống. Đặt cây con vào giữa nhẹ nhàng và chắc chắn, nén chặt đất xung quanh cổ rễ.

Để cây đứng vững hơn, bạn hãy đóng thêm một chiếc cọc để giữ cây cố định. Sau khi trồng nên tưới nước liên tục cho cây trong 1 tuần đầu.

Tưới nước cho cây 

Xoài là loại cây nhiệt đới nên ưa ẩm. Vì thế, cần duy trì lượng nước để cây phát triển tốt nhất. Tưới nước nhiều hơn vào mùa khô, và chú ý thoát nước vào mùa mưa. Đây là cách nhằm giảm tình trạng cây bị úng kéo dài. Chú ý để cây phát triển tốt nhất bạn cũng cần nhổ cỏ và xới đất thường xuyên để cây thông thoáng hơn.

Kỹ thuật bón phân cho cây

Cây mới trồng còn non nên cần bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân. Trong năm đầu, tập trung bón phân NPK cho cây. Với định lượng tầm khoảng 200 gam / gốc / lần với định kỳ là 2 tháng / lần. Trong giai đoạn cây chín và đậu quả, thì mức độ bón phân sẽ được tăng cường thêm 15% so với lượng phân năm đầu.

Kiểm soát sâu bệnh gây hại cho cây trồng

Cây xoài màu tím cần phòng trừ một số bệnh gây hại điển hình. Chẳng hạn như bệnh thán thư, bệnh phấn trắng, bệnh muội đen và bệnh cháy lá.

Ngoài ra, cần phòng trừ một số loại sâu hại như sâu đục bẹ, rầy xanh và cuốn lá. Người trồng có thể áp dụng cách bắt truyền thống; hoặc kết hợp phun chế phẩm sinh học bán trên thị trường khoảng 2 đợt. 

Thu hoạch trái cây xoài

Xoài tím cho thu hoạch sau khi trồng khoảng 16 tháng. Khi xoài chín, bạn sẽ thấy vỏ chuyển sang màu tím đậm. Trái xoài to cầm chắc tay, khi đến gần có mùi thơm rất cuốn hút. 

Kết luận

Đã sắp đến mùa xoài tím rồi, bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm cắn một miếng ngay chưa nào! Hy vọng với những chia sẻ từ ROOTS về đặc tính, lợi ích và cách trồng cây xoài tím, bạn đọc đã biết thêm một giống cây xoài mới độc lạ và bắt mắt. Xoài tím tăng hương vị cho bữa ăn gia đình thêm ngon.

Thẻ:

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.