Tìm nhanh, sống xanh...
Generic filters

Xoài keo xanh chua hay ngọt có phải là vấn đề mà bạn quan tâm? Đối với những ai chưa từng thưởng thức loại trái cây thơm ngon này đây quả thực là một câu hỏi khó. Bên cạnh đó, ăn xoài keo có mập không? Xoài keo bao nhiêu calo? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. Cùng đón xem ngay bạn nhé!

Nguồn gốc của loại trái cây này

Xoài keo là một trong những giống xoài ban đầu được nhập khẩu từ vùng Tà Keo của quốc gia Campuchia. Sau này chúng được trồng nhiều ở một số tỉnh và vùng biên giới; trong đó có Việt Nam. Hiện nay loại trái cây đặc biệt này được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam.

Hình dáng và hương vị của xoài keo

Hình dáng của quả xoài này là tròn ở eo; thu nhỏ dần về đầu trái; đuôi trái xoài có sự no tròn thế nhưng vẫn có độ cong nhất định. Quả cho vỏ mỏng và xanh; tuy nhiên ở bên trong ruột có màu vàng óng.

Trọng lượng trung bình của một trái xoài là khoảng 350g (250-400g/trái). Có phần cơm dày; thịt màu vàng; hột dẹt (dẹp); thịt khá giòn, vị ngọt thanh.

Từ khi trái non thì xoài có hương vị rất ít chua,. Và khi bước vào độ “bánh tẻ” thì thịt có vị ngọt, thanh đạm và không chua; cũng không hề bị hăng mùi mủ; rất dễ ăn. Đặc biệt, trái xoài keo khi được để chín thì cực kỳ vừa ăn; phần vỏ không vàng ươm giống như những giống xoài khác.

Có thể thấy, nếu như những giống xoài khác khi còn xanh thì ăn sẽ rất chua; chúng chỉ ngon và ngọt khi xoài chín; thì xoài keo được cho là sở hữu cả 2 ưu điểm trên. Khi còn xanh thì quả ăn có vị chua nhẹ và giòn; khi chín thì xoài keo lại có vị ngọt và thơm nhẹ.

Chính vì vậy, ưu điểm của những trái xoài này là được cả hai miền Nam và Bắc ưa thích. Người Hà Nội thường chuộng việc ăn chín nhiều hơn; trong khi đó thì người Sài Gòn lại mê mẩn với món xoài xanh chấm muối ớt.

xoài keo
Xoài keo thơm ngon và chín mọng – Hương thơm ngọt ngào

Xoài keo và tác dụng cụ thể khi ăn chín hoặc xanh

Giúp tăng cường thị lực: Một trong những tác dụng của loại xoài chín này đó chính là giúp tăng cường thị lực. Chỉ với 1 cốc xoài 100gr sẽ giúp cung cấp cho cơ thể của bạn 25% lượng vitamin A cần thiết nhất trong vòng 1 tuần. Việc ăn xoài cũng sẽ giúp ngăn ngừa được nguy cơ gây ngứa mắt; biến chứng mù đêm và khô mắt.

Giúp tăng cân: Khoảng 150gr xoài sẽ giúp cung cấp đến bạn hơn 80 calo cho cơ thể. Bên cạnh đó, xoài còn là một món ăn dễ dàng được hấp thụ và tiêu hóa. Chúng sẽ giúp các bạn có thể nhanh chóng tăng cân hơn sơ với khi ăn những món ăn khác.

Giúp tăng cường hệ tiêu hóa: Việc ăn xoài keo xanh sẽ có tác dụng giúp tăng cường được hệ tiêu hóa. Enzyme có trong xoài sẽ giúp thúc đẩy được quá trình tiêu hóa protein; từ đó hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa diễn ra được thuận lợi.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ dồi dào có trong xoài cũng sẽ giúp làm giảm đáng kể được nguy cơ táo bón cũng như chứng rối loạn tiêu hóa.

xoài keo chua hay ngọt
Đây là món ăn yêu thích của nhiều mẹ bầu trong kỳ mang thai

Tham khảo thêm: Xoài cát Hoà Lộc chính gốc

Xoài keo bao nhiêu calo?

Xoài keo là một trong những giống xoài có một màu vàng ruộm; cùng với đó là hương thơm nồng rất đặc trưng. Vậy trong 100g xoài keo có chứa bao nhiêu calo? Trên thực tế, 100g loại xoài này ở thể chín có thể cung cấp khoảng 82 calo. 1 trái xoài keo với khối lượng trung bình (khoảng 300g) sẽ rơi vào khoảng 156 calo.

xoài keo bao nhiêu calo
Vậy kết luận lại, trong 1 trái xoài keo có chứa khoảng 156 calo

Cách ăn xoài giúp giảm cân hiệu quả nhất

Như chúng ta đã biết, việc ăn xoài xanh sẽ giúp giảm cân. Bên cạnh đó, xoài chín lại khiến chúng ta có thể tăng cân đáng kể. Chính vì vậy, nếu như các bạn đang có ý định giảm cân; chúng ta nên loại bỏ những trái xoài chín ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình nhé.

Để có thể vừa thỏa mãn được khẩu vị ăn uống; vừa mang đến nhiều lợi ích cho vóc dáng của mình; các bạn nên tập thói quen duy trì việc ăn xoài trong khoảng 2 lần/ tuần; với lượng trái cây vừa đủ. Các bạn nên lựa chọn những trái xoài còn xanh; có độ chín vừa; chưa xuất hiện đốm.

Để có thể ăn ngon miệng hơn, các bạn có thể chọn mua xoài hữu cơ về và cắt sẵn thành từng lát mỏng. Sau đó, cho chúng vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh. Các bạn có thể dần trong khoảng từ 1 đến 2 tuần. Khi ăn xoài được ướp lạnh, xoài sẽ có được độ giòn; vị cũng sẽ bớt chua hơn. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể kết hợp ăn xoài bằng rất nhiều những cách thức khác nhau; ví dụ như làm detox xoài; xoài lắc; gỏi xoài; sinh tố xoài, …

xoài keo xanh chua hay ngọt
Xoài chín có vị ngọt thanh

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp mang đến bạn những thông tin bổ ích nhất về xoài keo. Và nếu các bạn đang tìm kiếm cho mình những sản phẩm xoài chất lượng; bên cạnh đó là các loại hoa quả hữu cơ tươi xanh nhất; hãy liên hệ ngay hôm nay với ROOTS để được tư vấn sớm nhất bạn nhé!

Thẻ:

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.