Tìm nhanh, sống xanh...
Generic filters

Dừa và xoài là những loại trái cây khá quen thuộc, được nhiều người ưa thích bởi giàu chất dinh dưỡng và cực kỳ thơm ngon. Vậy bạn nghĩ thế nào về sự kết hợp giữa hai loại trái cây này, chắc chắn sẽ mang đến những món ăn, thức uống vô cùng thú vị đấy. Nào, hãy theo chân Roots cùng khám phá kho ẩm thực đa dạng với xoài và dừa như chè xoài cốt dừa, kem xoài nước cốt dừa, thạch xoài nước cốt dừa,… nhé!

Xoài và nước cốt dừa là bộ đôi "hợp cạ" với nhiều món ngon tuyệt vời
Xoài và nước cốt dừa là bộ đôi “hợp cạ” với nhiều món ngon tuyệt vời

Kết hợp xoài và dừa, tại sao không?

Chè xoài cốt dừa

Món ngon đầu tiên phải kể đến đó là chè xoài cốt dừa.

Nguyên liệu

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để thực hiện món chè này bao gồm:
– 01 quả xoài chín
– 100g sữa tươi
– 100g nước cốt dừa
– 80g bột báng (trân châu nhỏ)
– Dụng cụ khác: Tô, muỗng, dao, thớt, máy xay sinh tố,…

Cách thực hiện

Bước 1: Làm trân châu với bột báng

Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột báng tại các sạp ngoài chợ hoặc các tạp hóa, siêu thị gần nhà. Loại bột này được vê thành từng viên nhỏ để phù hợp cho việc chế biến các món chè khác nhau. Đầu tiên, cho một lượng 80g bột báng hoặc có thể điều chỉnh tùy theo sở thích rồi ngâm vào nước lạnh trong khoảng 20 phút.

Sau đó, đun nồi nước trên bếp, sau khi nước sôi thì cho bột báng vào; chờ khoảng 2 – 3 phút rồi hạ nhỏ lửa và đun thêm chừng 15 phút nữa rồi tắt bếp (lưu ý vừa đun vừa khuấy để cho bột báng không bị dính đáy nồi). Tiếp đó, đậy nắp thêm 5 -10 phút nữa cho đến khi thấy bột báng trở nên trong suốt là được. Vớt bột báng ra rồi rửa qua với nước sạch, và ngâm trong nước lạnh. Cuối cùng, vớt trân châu ra để ráo là xong.

Bước 2: Xay sinh tố với xoài

Còn đối với xoài thì bạn chỉ cần cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp đến cho hỗn hợp 100g nước cốt dừa; 100g sữa tươi và một nửa lượng xoài đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra bát.

Bước 3: Hoàn thành chè xoài

Với nửa phần xoài đã được cắt nhỏ còn lại thì cho vào tô cùng với trân châu. Để ngon hơn thì có thể cho thêm chút đá bào hoặc cho vào tủ lạnh để làm mát. Thành phẩm tạo thành là món chè xoài cốt dừa với hương vị ngọt thơm của xoài; quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa mát lạnh; đã khiến bao con tim thổn thức.

Chè xoài ngon ngọt "ra lò"
Chè xoài ngon ngọt “ra lò”

Thạch xoài cốt dừa

Nói đến các món làm từ xoài và dừa thì thạch xoài cốt dừa là một trong những món ngon không thể bỏ lỡ.

Nguyên liệu

– 01 gói bột rau câu dẻo
– 01 trái xoài chín
– 100g đường trắng
– 01 gói bột dừa

Cách thực hiện

Ngâm bột rau câu cùng 2 lít nước khoảng 15 phút cho nở. Gọt vỏ xoài, thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay cùng ít nước lọc và bấm nút xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây, chỉ lấy nước cốt. Chia nước ngâm bột thạch rau câu làm 2 phần. Một phần cho vào chung với nước cốt xoài và khuấy đều cùng 40g đường, đặt lên bếp đun sôi.

Với phần nước thạch rau câu còn lại thì đổ vào một nồi khác đặt lên bếp, khi thấy nước sôi lăn tăn thì cho khoảng 2/3 gói bột cốt dừa vào khuấy đều cho tan. Khi hai nồi thạch rau câu sôi được khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Đổ một lớp mỏng thạch xoài vào hộp, khi thấy bề mặt lớp thạch xoài hơi se lại thì tiếp tục đổ phần thạch cốt dừa lên trên. Lặp lại thao tác này cho đến khi gần đầy hộp. Để thạch nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 2 giờ đồng hồ cho thạch đông hẳn.

Thạch xoài cốt dừa là món ngon mát lạnh, ngọt thơm với hương xoài chín đặc trưng cùng nước cốt dừa beo béo. Không chỉ đạt điểm số tối đa về phần vị, về phần thẩm mỹ thì các lớp thạch màu vàng xen kẽ màu trắng sữa sáng bóng cũng rất bắt mắt.

Thạch xoài cốt dừa thơm thơm dẻo dẻo 
Thạch xoài cốt dừa thơm thơm dẻo dẻo

Kem xoài nước cốt dừa

Thêm một món ăn nữa bắt buộc phải có trong danh sách món ngon từ xoài và dừa – kem xoài nước cốt dừa.

Nguyên liệu

– 02 quả xoài cát chín
– 30gr bột bắp
– 120ml sữa tươi
– 100ml sữa đặc
– 02 thìa đường trắng
– ½ thìa muối
– 100gr dừa nạo
– 01 hộp sữa chua
– 30gr lạc rang: 30 gram
– 300m nước cốt dừa

Cách thực hiện

Đầu tiên, gọt hết vỏ xoài, đem rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.

Chuẩn bị một cái nồi nhỏ rồi đổ vào các nguyên liệu đã chuẩn bị thành một hỗn hợp có bột bắp, nước cốt dừa, sữa chua, sữa đặc, sữa tươi, đường, muối, tiến hành đun nóng trên bếp cho đến khi hỗn hợp này sánh lại thì tắt bếp để nguội.

Tiếp đến, cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố, thêm xoài và bấm nút xay nhuyễn. Dùng rây lọc hai lượt để loại bỏ những phần lợn cợn, như vậy sẽ giúp kem mềm mịn hơn.

Bước kế tiếp là đổ hỗn hợp vào khuôn (khuôn nhựa hoặc khuôn làm kem que đều được). Trước khi đổ vào khuôn, đừng quên cho thêm dừa nạo và lạc rang vào trộn cùng sẽ ngon hơn rất nhiều.

Khi công đoạn đổ khuôn đã hoàn thành; hãy để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 4 – 6 tiếng; khi kem cứng lại thì có thể lấy ra thưởng thức rồi. Món kem xoài nước cốt dừa hoàn thành khi ăn có hương vị đậm đà; sự kết hợp ngon không tưởng; mùi thơm lan tỏa từ nước cốt dừa; xoài và đậu phộng rang sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

Kem xoài mát lạnh giải nhiệt mùa hè
Kem xoài mát lạnh giải nhiệt mùa hè

Tạm kết

Nào nào, những món ăn trên quá hấp dẫn phải không nè. Hãy lưu lại ngay bí kíp tạo thành các món từ xoài và nước cốt dừa mà Roots bật mí ở trên nhé. Trước khi vào bếp, hãy ghé ngay cửa hàng thực phẩm hữu cơ Roots để chọn cho mình nguyên liệu xoài cát Hòa Lộc hoặc trái cây hữu cơ tươi ngon, giá tốt cho món ăn được trọn vị nhất nhé!

Thẻ:

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.