Tìm nhanh, sống xanh...
Generic filters

Xoài cát, xoài cát bồ, xoài cát núm có gì đặc biệt mà được ưa chuộng đến như vậy? Bạn đã thưởng thức được bao nhiêu loại xoài phổ biến nhất hiện nay?

Xoài cát là loại xoài rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Xoài cát là loại xoài rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Xoài cát là xoài gì?

Xoài là một trong những loại quả nhiệt đới được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới, bởi màu vàng vô cùng đẹp mắt, hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cùng với đó là những dưỡng chất bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Trong số đó, xoài cát là loại xoài thường được nhắc đến nhiều nhất.

Có bao giờ bạn thắc mắc tên gọi “xoài cát” có nghĩa là gì không? Đó vì lớp vỏ bên ngoài khi chín của các loại xoài này, sẽ xuất hiện những chấm nho nhỏ như những hạt cát li ti. Số lượng chấm này sẽ tỷ lệ thuận với mức độ chín và già của trái xoài.

Xoài cát có những loại nào?

Xoài cát Hoà Lộc

Xoài cát Hoà Lộc là đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, được ưa chuộng nhất.

  • Hình dáng: thuôn dài, đỉnh nhọn và tròn bầu về phía cuống. Vỏ rất mỏng được phủ một chút phấn trắng. Hạt lép, quả căng tròn. Có vết lõm phía đuôi (còn được gọi là rốn xoài).
  • Màu sắc: màu xanh ngọc khi chưa chín và chuyển dần thành màu vàng tươi khi chín.
  • Phần thịt: vàng đậm tươi khi chín, thịt dày chắc, dẻo mịn và ít xơ.
  • Hương vị: ngọt đậm sâu, thơm dịu đặc trưng tỏa ra từ cuống xoài, càng chín thì hương thơm càng nồng nàn. Sau khi ăn xong để lại dư vị ngọt ngào và mùi hương phảng phất.
  • Trọng lượng trung bình mỗi quả: 450 – 600g.
  • Mùa vụ:
    – Tháng 3 đến tháng 5 dương lịch, được gọi là mùa thuận.
    – Tháng 10 đến tháng 12 dương lịch, được gọi là mùa nghịch.
  • Nguồn gốc: xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
Xoài cát Hoà Lộc - "hoa hậu" trong các loại xoài.
Xoài cát Hoà Lộc – “hoa hậu” trong các loại xoài.

Xoài cát chu

Đây là loại xoài được ưa chuộng sau xoài cát Hoà Lộc. Ăn sống hoặc chín đều rất ngon.

  • Hình dáng: tròn đều, thuôn dài. Hạt khá nhỏ.
  • Màu sắc: chuyển từ xanh sang màu vàng nhạt, rồi ngả dần về màu vàng đậm hơn khi chín.
  • Phần thịt: vàng nhạt, mềm, ít xơ, hơi dai.
  • Hương vị: vị ngọt vừa phải, không gắt, hương thơm dịu nhẹ.
  • Trọng lượng trung bình mỗi quả: 350 – 450g
  • Mùa vụ: tháng 9 đến tháng 6 dương lịch năm sau.
  • Nguồn gốc: Cao Lãnh.
Xoài cát chu Cao Lãnh - sở hữu vị ngon độc đáo.
Xoài cát chu Cao Lãnh – sở hữu vị ngon độc đáo.

Xoài cát bồ

  • Hình dáng: thuôn dài, to tròn.
  • Màu sắc: xanh chuyển dần về vàng nhạt.
  • Phần thịt: ít xơ, thịt mịn và thơm.
  • Hương vị: ngọt thanh, chua dịu tự nhiên
  • Trọng lượng trung bình mỗi quả: khoảng 500g
  • Mùa vụ: có quanh năm, nhưng vụ mùa chính là vào tháng 4 – tháng 5.
  • Nguồn gốc: Đồng Tháp.
Xoài cát bồ thơm ngon.
Xoài cát bồ thơm ngon.

Xoài cát núm

Hay còn có tên gọi khác là xoài xiêm núm.

  • Hình dáng: hơi dẹp, hạt mỏng.
  • Màu sắc: màu xanh khi sống rồi ngả sang vàng chanh khi chín.
  • Phần thịt: ít xơ, thịt mịn và thơm.
  • Hương vị: chua béo khi sống và ngọt vừa phải khi chín.
  • Trọng lượng trung bình mỗi quả: khoảng 250 – 400g
  • Mùa vụ: rộ nhất vào khoảng tháng 3-4.
  • Nguồn gốc: Vĩnh Long
Xoài cát núm đặc sản Vĩnh Long.
Xoài cát núm đặc sản Vĩnh Long.

Xoài cát thơm

  • Hình dáng: tròn dài, nhỏ hơn lòng bàn tay người trưởng thành. Khá giống xoài tây (xoài canh nông).
  • Màu sắc: xanh đậm ngả về vàng sáng, nhanh chín.
  • Phần thịt: ít xơ, thịt mịn và thơm.
  • Hương vị: ngọt đều, khá thơm, và thường dùng ăn sống.
  • Trọng lượng trung bình mỗi quả: 200 – 300g
  • Mùa vụ: từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 7 dương lịch.
  • Nguồn gốc: Nha Trang, Khánh Hoà.
Xoài cát thơm đặc sản Nha Trang.
Xoài cát thơm đặc sản Nha Trang.

Bên cạnh xoài cát còn có những loại xoài phổ biến nào?

Xoài keo

  • Nguồn gốc: Campuchia.
  • Hình dạng: khá lạ, eo nhỏ và càng về phần đầu thì càng thu nhỏ dần. Còn phần đuôi thì to tròn hơn với đường cong hấp dẫn. Có nhựa gần giống như bị dính keo trên vỏ.
  • Đặc trưng: thường dùng để ăn sống với vị chua chua, giòn giòn bắt vị với các món gỏi, salad hoặc ăn cùng các loại gia vị. Vì khi chín không quá ngọt, thịt khá nhiều xơ.

Xoài tượng

  • Nguồn gốc: Bình Định.
  • Hình dạng: thuôn dài, to tròn.
  • Đặc trưng: kích thước to, trọng lượng có thể lên đến 1kg. Khi ăn sống không quá chua, chỉ thoang thoảng, cực giòn. Khi chín thì mang đến vị ngọt ngào cùng hương thơm ngào ngạt. Còn có tên gọi khác là xoài voi.

Xoài Úc

  • Nguồn gốc: Úc
  • Hình dạng: to tròn, căng mọng, thuôn dài.
  • Đặc trưng: khá to, trọng lượng trung bình khoảng 800g. Màu ửng hồng gần giống trái đào, rất bắt mắt, rồi chuyển dần về cam đỏ khi chín. Thịt chắc, nhiều thịt, thơm và ngọt nhưng không bằng xoài cát Hoà Lộc.

Xoài tứ quý

  • Nguồn gốc: các tỉnh phía Nam.
  • Hình dạng: to tròn, vỏ mỏng, hạt nhỏ.
  • Đặc trưng: nằm trong top những loại xoài có “thân hình lực lưỡng” với trọng lượng lên đến 1,5kg, hoặc thậm chí 2kg/ quả. Ngon hơn khi khi chưa chín kỹ, thịt giòn, ngọt, ít xơ.

Xoài Đỏ Đài Loan

  • Nguồn gốc: Đài Loan.
  • Hình dáng: cân đối, thuôn nhọn ở phần đuôi, to đều, chắc tay.
  • Đặc trưng: cho quả quanh năm. Trọng lượng khá to, khoảng 1-1,2kg. Khi chín sở hữu màu hồng đỏ rất đẹp, thịt màu vàng tươi, thơm đậm đà với vịt ngọt thanh dịu, dày thịt.
Xoài đỏ Đài Loan độc đáo.
Xoài đỏ Đài Loan độc đáo.

Xoài Thanh Ca

  • Nguồn gốc: An Giang.
  • Hình dáng: thuôn dài, hơi cong ở đầu.
  • Đặc trưng: trọng lượng khá nhỏ. Khi ăn lột vỏ nên còn có tên gọi khác là xoài mút. Thịt màu vàng tươi, chắc thịt, mịn, ngọt, thơm và ít xơ.

Xoài Thái ( xiêm)

  • Nguồn gốc: Thái Lan.
  • Hình dáng: tròn dài, hơi cong ở phần đuôi, hạt rất nhỏ.
  • Đặc trưng: trọng lượng khoảng 350-400g, ít chua nên dù ăn khi còn xanh vẫn sẽ cảm nhận được thoang thoảng vị ngọt nhẹ, giòn và thơm.

Xoài ghép (Xoài bưởi)

  • Nguồn gốc: Tiền Giang.
  • Hình dáng: thuôn dài gần giống xoài cát, nhưng nhỏ hơn.
  • Đặc trưng: vị chua ngọt, khá giòn khi xanh, sau đó khi chín sẽ có vị ngọt nhẹ và hương thơm dịu. Trọng lượng khá nặng 1,2-1,5kg.

Xoài tây (xoài canh nông)

  • Nguồn gốc: Cam Lâm, Khánh Hoà, bắt đầu từ thời Pháp thuộc.
  • Hình dáng: gần giống với xoài cát thơm.
  • Đặc trưng: vị ngọt thơm và rất giòn, thường được dùng làm nguyên liệu làm gỏi với các thực phẩm tươi sống.
Xoài tây thơm ngon đặc trưng của Khánh Hoà.
Xoài tây thơm ngon đặc trưng của Khánh Hoà.

Cần lưu ý gì khi ăn xoài để không ảnh hưởng sức khoẻ?

Do được sử dụng trực tiếp, không cần chế biến, nên hàm lượng vitamin và khoáng chất trong xoài rất cao. Do vậy, cần ăn hợp lý để đảm bảo sức khoẻ.
Các chuyên gia và bác sĩ khuyến nghị 200-250g là lượng xoài hợp lý cho người trưởng thành trong 1 ngày, để đáp ứng vừa đủ nhu cầu về chất. Và cần lưu ý những điều kiêng kỵ sau khi ăn xoài.

7 không cần nhớ khi ăn xoài

  • Không nên ăn quá nhiều: tránh bị tăng cân, nóng trong người do xoài có tinh nóng và chứa nhiều đường.
  • Không ăn khi đói: trong xoài dù chín vẫn có axit, sẽ khiến dạ dày bị kích thích, tăng dịch dịch vị, từ đó tăng cao nguy cơ các bệnh đường ruột, hoặc gây say, ngộ độc tạm thời.
  • Không ăn xoài xanh khi uống rượu: chất cồn trong rượu khi kết hợp với xoài xanh sẽ sản sinh độc tố, gây ngột độc hoặc thậm chí làm niêm mạc dạ dày bị huỷ hoại.
  • Không ăn cùng hải sản: có thể khiến cơ thể bị tiêu chảy, khó tiêu hoặc chướng bụng.
  • Không ăn với thực phẩm cay nóng: nếu không muốn thận bị tổn hại.
  • Không kết hợp cùng dứa: sẽ khiến cơ thể bị dị ứng, gây mẩn ngứa trên da.
  • Không ăn quá xanh hoặc quá chín: dùng quá nhiều xoài xanh sẽ khiến cơ thể khó tiêu, đầy hơi. Trong khi đó, hàm lựng vitamin C trong xoài quá chín sẽ bị giảm đi khá nhiều.

Những người cần thận trọng khi ăn xoài.

  • Quá mẫn cảm: vì khi cơ địa mẫn cảm, sẽ thường dị ứng với chất urushiol, rất dễ bị dị ứng khi ăn xoài. Nhẹ thì ngứa miệng, rát lưỡi, mề day, nặng hơn sẽ đau bụng, khó thở.
  • Bị rôm sảy, nóng trong người: xoài chín chứa rất nhiều đường, sẽ là điều kiện khiến vi khuẩn trên da được phát triển hơn, gây các vấn đề như mụn nhọt, rôm sảy, nhiệt miệng,…
  • Bị tiểu đường: lượng đường trong xoài không hề nhỏ, do vậy sẽ khiến lượng đường tăng cao. Nên đây sẽ không phải là sự lựa chọn phù hợp cho người bệnh tiểu đường.
  • Bị béo phì, dễ tăng cân: 130 calo là lượng calo trung bình của một quả xoài chín. Bên cạnh đó, còn có lượng đường rất dồi dào, dễ khiến bạn tăng cân.
  • Bị tiêu chảy: thường do dư thừa chất xơ khi hấp thụ quá nhiều. Trong xoài lại chứa hàm lượng chất xơ rất nhiều, nên không tốt cho người đang bị tiêu chảy.
  • Bị bệnh hen suyễn: xoài có tính bình với thành phần có chất gây dị ứng, sẽ khiến tình trạng hen suyễn nghiêm trọng hơn.
    Người bị bệnh thận: ăn nhiều xoài sẽ không tốt cho thận, do vậy người bệnh thận cần cân nhắc khi sử dụng.
Ăn xoài đúng cách để bảo vệ sức khoẻ và hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
Ăn xoài đúng cách để bảo vệ sức khoẻ và hấp thu dưỡng chất tốt nhất.

Tạm kết

Xoài rất thơm ngon, bổ dưỡng nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng để tránh những tác dụng không đáng có. Bên cạnh đó, để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng. Hãy đến với ROOTS để được yên tâm chăm sóc gia đình với những sản phẩm uy tín, hữu cơ, lành sạch nhất.

Hơn 6.000 mặt hàng đa dạng các lĩnh vực như: trái cây, thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tươi sống, đồ dùng mẹ và bé, mỹ phẩm….đang chờ đón bạn. Bật mí với bạn là ở ROOTS có vô vàn loại trái cây thơm ngon, chất lượng từ đặc sản trong nước như: bưởi da xanh, hồng xiêm, cam canh,… đến trái cây nhập khẩu như: cherry, kiwi, cam Ai Cập…

Thẻ:

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.