Tìm nhanh, sống xanh...
Generic filters

Trong số các giống xoài tại Việt Nam, xoài cát Hòa Lộc có thể gọi là “vua” của các loại xoài. Do nó có vị ngon, ngọt thanh, mùi thơm độc đáo, hạt vừa, dày cùi nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, để nhận biết, phân biệt cũng như cách lựa xoài Cát Hòa Lộc ngon đúng chuẩn; các bà nội trợ phải theo dõi bài viết sau để biết thêm về đặc điểm của xoài Cát Hòa Lộc.

Xoài Cát Hòa Lộc đến từ đâu?

Trước khi đến phần phân biệt xoài cát Hòa Lộc; bạn nên biết về nguồn gốc của nó. Đây là giống cây ăn trái có nguồn gốc tại xã Hòa Lộc, Tỉnh Tiền Giang. Kể từ đó, người ta đặt cho nó cái tên xoài Cát Hòa Lộc; và loại quả này trở thành một đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Xoài Cát Hòa Lộc có nguồn gốc từ đâu?
Xoài Cát Hòa Lộc có nguồn gốc từ đâu?

Xoài Cát Hòa Lộc có hình dáng thuôn dài, thân tròn, cuống bầu tròn, đầu nhọn. Khi chín, vỏ quả có màu vàng tươi, mỏng, phủ một lớp phấn trắng mịn; và được “trang điểm” thêm màu nâu sẫm với những đốm tròn nhỏ.

Cách phân biệt xoài Cát Hòa Lộc 

Nhận biết xoài Cát Hòa Lộc qua hình dáng

Có rất nhiều cách để chị em lựa chọn xoài Cát Hòa Lộc ngon. Và cách đơn giản nhất là dựa vào hình dạng của loại trái cây đặc sản này. Như đã nêu trước đó:

  • Xoài cát Hòa Lộc có hình dáng thuôn dài, góc trên bên trái nhọn, uốn cong rõ ràng.
  • Cách đuôi trái khoảng 1cm, bạn sẽ thấy rõ một rốn lõm gọi là rốn xoài.
  • Hai má xoài tròn và cùi xoài rất dày.
  • Phần trên ngay sát cuống xoài thon dài, không lõm. 
  • Kích thước lớn, cầm rất chắc chắn và nặng tay. Mỗi quả nặng từ 450g đến 700g.

Phân biệt xoài Cát Hòa Lộc theo màu sắc 

Khi mua xoài Cát Hòa Lộc, bạn cũng nên chú ý đến màu sắc của quả. 

  • Khi còn xanh: Vỏ của xoài cát Hòa Lộc có màu xanh ngọc rất đẹp. Trên vỏ có những chấm nhỏ, cuống xoài dày và rất chắc.
  • Khi quả chín: Vỏ chuyển dần sang màu chanh nhạt; sau đó chuyển dần sang màu vàng đậm. Các đốm nhỏ chuyển sang màu đen là lúc xoài chín và ngọt nhất. Nếu chọn những quả có màu vàng đều thì càng ngon.
Bạn có thể dựa vào màu sắc để phân biệt xoài cát hòa lộc với các giống xoài khác
Bạn có thể dựa vào màu sắc để phân biệt xoài cát hòa lộc với các giống xoài khác

Phân biệt xoài Cát Hòa Lộc theo mùi thơm đặc trưng

  • Xoài Cát Hòa Lộc khi còn xanh, quả sẽ không có mùi thơm như các loại xoài khác; nên nếu ngửi qua sẽ khó nhận biết.
  • Xoài Cát Hòa Lộc khi chín có vị ngọt rất riêng khó nhầm lẫn với các loại xoài khác.
  • Khi xoài chín, vỏ mỏng hơn và có hương thơm ngọt nhưng rất thanh.

Nhận biết xoài cát Hòa Lộc bằng thịt xoài

  • Thịt xoài Cát Hòa Lộc dẻo, mềm, thơm, rất ngọt và không bị cứng như các loại xoài khác. Khi cắt xoài, phần thịt của xoài có màu vàng, vị rất ngọt và má xoài rất dày. 
  • Xoài xanh chua hơn và thịt không dẻo như xoài chín.
Đặc điểm phần thịt của xoài Cát Hòa Lộc dẻo, mềm, thơm, rất ngọt và không bị cứng
Đặc điểm phần thịt của xoài Cát Hòa Lộc dẻo, mềm, thơm, rất ngọt và không bị cứng

Phân biệt xoài Cát Hòa Lộc qua mùa thu hoạch

Thời vụ thu hoạch xoài chính từ tháng 3 đến tháng 5. Để mua được những trái xoài có vị ngon, ngọt và không bị bở; bạn nên mua xoài vào thời điểm này.

Xem thêm: Ưu – Nhược điểm của thực phẩm hữu cơ

Cách lựa xoài Cát Hòa Lộc ngon

Nếu đã biết cách phân biệt xoài Cát Hòa Lộc; vậy tiếp đến làm thế nào để lựa được những quả thơm ngon?

  • Chọn xoài cát Hòa Lộc còn tươi và cảm nhận được mùi thơm ở phần cuống.
  • Xoài có cảm giác cầm chắc tay mà không bị mềm hay lõm.
  • Phần thịt quanh cuống vẫn rắn chắc và có những chấm đen nhỏ xung quanh cuống.
  • Chọn những quả cỡ vừa, nặng từ 450 đến 600g; tránh những quả nhỏ vì chúng có thể chưa chín và không ngon như những quả quá chín.
  • Quả chín sẽ có màu vàng hoàn toàn, bóng và có một lớp phấn mỏng.
Hãy chọn những quả có màu vàng đều, thì mùi vị sẽ ngon hơn
Hãy chọn những quả có màu vàng đều, thì mùi vị sẽ ngon hơn

Làm thế nào để giữ xoài tươi lâu hơn?

Hầu hết mọi người đều thích ăn xoài Cát Hòa Lộc chín; vì khi chín xoài có rất vị ngọt và thơm. Thế nhưng bảo quản xoài cát Hòa Lộc như thế nào để giữ được độ tươi lâu là điều không phải ai cũng biết. Nếu bạn chưa biết thì, đọc tiếp bài viết nhé!

  • Không bảo quản xoài trong túi ni lông vì điều kiện yếm khí sẽ làm xoài nhanh hỏng.
  • Bạn có thể bảo quản xoài trong tủ lạnh bằng cách bọc chúng trong giấy báo và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Với xoài chín có thể rửa sạch, gọt vỏ, xay nhuyễn và bảo quản trong hộp thủy tinh hoặc túi ni lông trong ngăn đá.

Tạm kết

ROOTS hy vọng qua bài viết này giúp không chỉ chị em nội trợ; mà tất cả mọi người đều biết cách lựa cũng như phân biệt xoài Cát Hòa Lộc với các giống xoài khác. Và nếu bạn vẫn chưa biết địa chỉ mua xoài Cát Hòa Lộc chất lượng; hãy đến ngay với ROOTS – Chúng tôi chuyên cung cấp các loại thực phẩm, trái cây Organic. Truy cập website: https://roots.vn/ hoặc gọi đến Hotline: 082 333 6868 để được tư vấn và đặt hàng bạn nhé!

Thẻ:

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.