빨리 찾아라, 라이브 그린...
일반 필터

Đồng Tháp Mười là vùng đất nức tiếng với các loại nông sản, trái cây thơm ngon. Trong số đó phải kể đến xoài Cao Lãnh – loại đặc sản trái cây của Đồng Tháp không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây; mà còn giúp quảng bá hình ảnh của địa phương. Hãy cùng Roots tìm hiểu về vựa xoài Cao Lãnh và giá xoài trên thị trường qua bài viết dưới đây.

Loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Đồng Tháp Mười

Nhờ nằm ven sông Tiền nên huyện Cao Lãnh được phù sa bồi đắp quanh năm. Đất đai màu mỡ và khí hậu ôn hòa đã tạo điều kiện trong việc phát triển cây ăn quả; trong đó nổi bật là vựa xoài Cao Lãnh. Hiện nay, đây cũng là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về diện tích trồng xoài với hơn 4.000 ha.

Xoài Cao Lãnh nổi tiếng từ lâu là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp; nhờ đó mà thu hút đông đảo du khách tìm về nơi đây để thưởng thức. Nhiều năm qua, xoài ở đây luôn được đánh giá cao trên thị trường tiêu thụ do có chất lượng cao và ổn định.

Không những thế, trong các cuộc thi trái ngon ở vùng đồng bằng sông Cửu Long; xoài Cao Lãnh luôn có mặt và giành được giải thưởng cao. Nếu có dịp đi về Cao Lãnh; bạn đừng quên ghé mua xoài đặc sản về làm quà biếu cho người thân, bạn bè.

Đặc sản nổi tiếng Đồng Tháp Mười
Đặc sản nổi tiếng Đồng Tháp Mười

Xoài Cao Lãnh có những loại nào?

Trên địa bàn huyện Cao Lãnh hiện tại có hai loại xoài nổi tiếng; đó là xoài Cát Chu và xoài Cát cùng loại với xoài Cát Hòa Lộc. Cả hai loại xoài này tuy có đặc điểm khác nhau; nhưng đều có điểm chung là ít xơ, thịt vàng tươi, thơm và ngọt.
Thương hiệu xoài Cao Lãnh không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới. Mỗi năm đều xuất sang thị trường các nước như Hàn Quốc, New Zealand, Nhật hàng trăm tấn xoài.

Xoài Cát Chu

Xoài Cát Chu được dán tem trắng và có tên khoa học là Mangifera Indica. Đây là giống xoài truyền thống của địa phương đã có từ lâu đời. Sở dĩ loại xoài này có tên gọi là Cát Chu vì phần đầu trái xoài – nơi có cuống thường “chu” ra. Ngoài ra cũng có người cho rằng gọi là xoài Cát Chu; vì vỏ và thịt của trái xoài có màu hơi ửng đỏ (giống với màu của chu sa).

Vựa xoài Cát Chu Cao Lãnh thường ra trái vào khoảng tháng 12 dương lịch. Nhà vườn thường dùng mẹo xiết nước để cho cây ra hoa sớm hơn. Xoài Cát Chu cho năng suất cao; dễ trồng và thích hợp với nhiều loại đất, nhất là loại đất phù sa ven sông.

Quả xoài có hình thon dài, khi chín vỏ có màu vàng nhạt. Thịt xoài ít xơ, mềm mà hơi dai, thơm và rất ngọt. Khi ăn, miếng xoài như tan nhẹ trong miệng; cùng với vị ngọt dịu vẫn còn đọng trên đầu lưỡi.

Xoài Cát Chu khi chín vỏ màu vàng nhạt, thịt ít xơ và có vị ngọt đậm đà
Xoài Cát Chu khi chín vỏ màu vàng nhạt, thịt ít xơ và có vị ngọt đậm đà

Xoài Cát Hòa Lộc

Khác với xoài Cát Chu, xoài Cát Hòa Lộc sẽ được dán tem xanh và có tên khoa học Mangifera Indica L. Đây là giống xoài Cát cùng loại với xoài Cát được trồng ở Hòa Lộc (tỉnh Tiền Giang); được du nhập vào Cao Lãnh từ thập niên 60. Nhờ hợp thổ nhưỡng, loại xoài này có chất lượng vượt trội so với các loại xoài cùng giống nhưng được trồng ở địa phương khác.

Xoài Cát Hòa Lộc cho quả to và thon dài hơn xoài Cát Chu truyền thống. Quả xoài khi chín sẽ có vỏ màu vàng nhạt; thịt quả bên trong màu vàng tươi; dày, chắc thịt và mịn, dẻo. Thịt xoài ít xơ, có vị ngọt đậm đà và hương thơm dịu.

Xoài Cát Hòa Lộc ít xơ, có vị ngọt đậm đà và hương thơm dịu
Xoài Cát Hòa Lộc ít xơ, có vị ngọt đậm đà và hương thơm dịu

Giá xoài Cao Lãnh Đồng Tháp

Với giống trái cây được xuất khẩu như xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc. Bạn lo lắng không biết giá của hai loại xoài Cao Lãnh Đồng Tháp bao nhiêu? Vì cả hai loại đều thuộc mặt hàng xuất khẩu và có thương hiệu riêng; nên giá bán sẽ có sự cố định qua từng thời điểm. Sự chênh lệch giữa các nhà bán không cao nên người tiêu dùng có thể an tâm.

Hiện nay, giá bán xoài Cát Chu dao động khoảng chừng 50.000 VNĐ/kg. Nếu mua tại cửa hàng thực phẩm nông sản hay các chợ đầu mối thì có giá khoảng 40.000-80.000 VNĐ/kg.

Giá của xoài Cát Hòa Lộc thì tùy vào từng vùng mà sẽ có sự chênh lệch nhất định. Giá xoài loại 1 tại các nhà vườn ở một vài tỉnh miền Tây có giá khoảng 80.000-100.000 VNĐ/kg. Còn ở Đồng Tháp, xoài Cát Hòa Lộc có giá 120.000-150.000 VNĐ/kg. Đặc biệt vào dịp tết, giá xoài có thể biến động cao hơn tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường.

더보기: Cat Hoa Loc의 망고 묘목 구입, 무엇을 알아야 합니까?

Mua xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc ở đâu ngon?

Xoài Cát Chu và 호아록 망고 là loại trái cây ngon của huyện Cao Lãnh; được nhiều người yêu thích và còn được xuất khẩu ở nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở bán hai loại xoài này. Điều này mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, do có quá nhiều cơ sở bán xoài Cao Lãnh; nên đôi khi chất lượng không được đảm bảo. Do đó, khi mua xoài, bạn nên tìm địa chỉ uy tín để đảm bảo xoài có chất lượng như quảng cáo.

Một trong những 깨끗한 과일 가게 cung cấp trái cây uy tín nhất hiện nay chính là Roots. 과일 ở đây được tuyển chọn kỹ càng để mang đến những quả ngon và đẹp mắt; đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, cửa hàng còn cung cấp các sản phẩm Organic tốt cho sức khỏe.

Đặt mua xoài tại 뿌리, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả.

태그:

코멘트를 남겨주세요

귀하의 이메일 주소는 공개되지 않습니다.