빨리 찾아라, 라이브 그린...
일반 필터

Quả cam sành là một trong những loại trái cây tươi rất thông dụng, được nhiều người dùng vô cùng yêu thích. Hình ảnh về quả cam sành chín sẽ trông như thế nào? Xuất xứ của chúng từ đâu? Mang đến những giá trị dinh dưỡng và lợi ích cụ thể cho sức khoẻ ra sao? Hãy cùng Roots tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây ngay, bạn nhé!

Giới thiệu về cây cam sành

Cam sành là 1 giống cây ăn quả thuộc họ cam chanh có quả hệt như quả cam, nguồn gốc từ Việt Nam. Chúng ta dễ dàng nhận biết được loại quả này nhờ lớp vỏ bên ngoài dày, sần sùi khá giống với bề mặt của các mảnh sành. Khi chín thường có màu lục nhạt, các múi thịt bên trong sẽ có màu cam đậm.

Cam sành gắn nhiều tên khoa học khác nhau như Citrus reticulata, Citrus nobilis hay Citrus sinensis. Thực tế nó là giống lai tự nhiên: C. reticulata x C. sinensis (tên tiếng Anh: king mandarin).

형질

Cam sành có hình dáng tròn dẹp, màu vàng sậm, nhiều nước, hương thanh mát, vị chua ngọt kết hợp với nhau. Trọng lượng trung bình 1 quả đạt  khoảng 275g.

Hình ảnh những quả cam sành chín mọng cắt làm đôi, làm nước ép, trở thành một trong các loại thức uống nên dùng thường xuyên. Đặc biệt trong thời tiết nóng bức mùa hè khô tại Việt Nam
 Hình ảnh những quả cam sành chín mọng cắt làm đôi, làm nước ép, trở thành một trong các loại thức uống nên dùng thường xuyên. Đặc biệt trong thời tiết nóng bức mùa hè khô tại Việt Nam

Phân bố

Cam sành Bố Hạ được trồng ở khu vực Bố Hạ huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Cam sành hợp với khí hậu mát ẩm, đất phù sa cổ vùng Bố Hạ. Tuy nhiên, do dịch bệnh vàng lá, vùng cam này đã bị xoá sổ.

Cam sành Hà Giang -Tuyên Quang – Yên Bái. Đây cũng là một trong những khu vực trồng cam chủ yếu của các tỉnh phía Bắc Việt Nam nước ta. Thường mang đến năng suất cao, thu hoạch chủ yếu vào dịp cuối năm, tết. Bên cạnh đó, nổi tiếng nhất vẫn phải nhắc đến cam sành Hàm Yên thuộc tỉnh Tuyên Quang. Nơi đây trồng bạt ngàn cam sành tại xã Phù Lưu, một số xã lân cận. Quả cam thơm ngon, cho năng suất thu hoạch rất cao.

Tại miền Nam loại trái cây này cũng được trồng ở Tam Bình, Trà Ôn (Vĩnh Long); Ô Môn (Cần Thơ), Chợ Gạo (Tiền Giang), Cái Bè, Châu Thành, Mỹ Khánh,…Cam sành được đưa vào Mỹ năm 1880. Khi ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản – ông John A. Bingham chuyển 6 quả cam sành từ Sài Gòn đến Dr. H. S. Magee cho một người phụ trách vườn ươm giống tại Riverside, California. Vào năm 1882, Magee gửi 2 cây con trồng từ chồi và hạt đến J. C. Stovin ở Winter Park, Florida.

Cách chọn cam sành ngon ngọt, mọng nước

Nên chọn cam đúng mùa

Bí quyết chọn cam sành tươi, ngon và tốt cho sức khỏe hàng đầu mà các bà nội trợ cần phải ghi nhớ đó là nên mua cam vào đúng mùa. Nếu chọn mua cam trái mùa thì dễ gặp phải các trường hợp tiềm ẩn những nguy hiểm gây hại cho cơ thể. Vì không may gặp phải những quả cam được phun thuốc sâu và bảo quản bằng các hóa chất, dễ gây ra ngộ độc, tác động xấu đến sức khỏe người dùng. Cam sành hầu như được bày bắn sẵn quanh năm. Song thời điểm chính vụ nhất thường vào dịp cuối năm.

Nên chọn mua đúng mùa vụ để đảm bảo luôn ngon ngọt, nhiều nước. Thời điểm này giá cam cũng tương đối ổn định, không quá cao
Nên chọn mua đúng mùa vụ để đảm bảo luôn ngon ngọt, nhiều nước. Thời điểm này giá cam cũng tương đối ổn định, không quá cao

Việc chọn mua cam sành chín cây tự nhiên, ngọt sẽ dễ dàng hơn nếu người tiêu dùng lưu ý một số cách chọn cam dưới đây.

Chọn cam ngon qua đặc điểm vỏ cam

Thường thì những quả cam sành ngon đều có vỏ mỏng, ngọt và mọng nước. Hãy quan sát kĩ, nếu phần vỏ quá dày, khả năng cao đây là quả không ngon, ít nước, thậm chí bị khô. Do đó, mà mẹo chọn cam sành nhiều nước, tươi ngon, không chất bảo quản thì khách hàng nên ưu tiên chọn hình ảnh những quả cam chín, có các đốm vàng, màu sắc không đều nhau. Đơn giản vì nếu quả có màu chín vàng đều thì có thể chúng đã được giấm chín bằng các loại thuốc hóa học.

Nên chọn cam cầm chắc tay, to vừa và vỏ mỏng. Bạn có thể bấm nhẹ tay vào vỏ, nếu vỏ tiết ra dầu thì chứng tỏ cam này chỉ mới vừa được thu hái.

Chọn cam ngon dựa vào màu sắc bên ngoài

Xét về màu sắc, quả cam sành ngon sẽ sở hữu da màu xanh bóng và cầm nặng tay. Những quả được chín tự nhiên sẽ vàng ở phần đáy, nếu chín ở phần đều thì thường là do giấm mà chín, không nên chọn. Bên cạnh đó, những quả màu vàng tươi và cuống đã rụng, bạn cũng đừng nên mua vì rất có thể màu vàng tươi trên quả mang lại là do ong chích, sâu hại khiến cây bị suy kiệt và trái rụng sớm.

Chọn cam ngon qua uống cam

Hình ảnh những quả cam sành tươi ngon là khi chúng còn cuống núm, khi sờ vào cuống thấy chặt, bạn có thể thử bằng cách bẻ cuống bằng tay cũng khó rụng. Cộng với lá còn tươi hoặc khi héo nhưng vẫn còn dính ở phần cuống cam. Chứng tỏ chúng mới được lấy ra khỏi vườn vì vậy vẫn còn giữ được độ tươi ngon cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Những lưu ý khi ăn cam sành

Dẫu biết rằng cam là loại 과일 rất bổ dưỡng tuy nhiên nếu bạn duy trì thói quen ăn cam hàng ngày thì nên ghi nhớ những điều sau để không gây ảnh hưởng xấu đến với sức khỏe:

Không nên ăn quá nhiều cam mỗi ngày

Việc tiêu thụ quá nhiều cam thường xuyên sẽ gây ra việc hấp thụ quá nhiều lượng vitamin C. Dẫn đến việc tăng a-xít oxalic chuyển hóa bên trong cơ thể. Do đó, gây ra tình trạng mắc bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Ngoài ra, ăn nhiều cam sành mỗi ngày còn khiến cho răng và miệng bị suy yếu, gây ra vấn đề tê buốt chân răng. Các nhà khoa học đã khuyên chúng ta chỉ nên ăn tối đa 3 quả cam/ ngày để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu 비타민 C cho cơ thể.

Sử dụng cam, nước ép cam rất tốt cho cơ thể, sức khỏe và cả làn da. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng vừa đủ, không nên quá nhiều. Đồng thời nên uống cam sau khi ăn no, khoảng 1 - 2 tiếng. Tránh để bụng đói, ảnh hưởng đến dạ dày.
Sử dụng cam, nước ép cam rất tốt cho cơ thể, sức khỏe và cả làn da. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng vừa đủ, không nên quá nhiều. Đồng thời nên uống cam sau khi ăn no, khoảng 1 – 2 tiếng. Tránh để bụng đói, ảnh hưởng đến dạ dày.

Không uống nước cam gần với thời gian uống sữa

Trong cam chứa nhiều vitamin C cùng a-xít tartaric, chúng có thể gây phản ứng với protein trong sữa khiến chúng bị vón cục ngay trong bụng gây ảnh hưởng xấu đến việc tiêu hóa khiến người ăn dễ bị đau bụng, chướng bụng hay tiêu chảy. Vì vậy mà bạn không nên uống sữa gần với thời điểm uống nước cam trong khoảng 1 giờ.

Mua cam sành ở đâu ngon nhất tại tp HCM?

Roots - Đồng hành cùng bạn chăm sóc sức khỏe gia đình
Roots – Đồng hành cùng bạn chăm sóc sức khỏe gia đình

Mặc dù nhiều nơi cũng cung ứng cam sành của những tỉnh miền Tây. Tuy nhiên cửa hàng nào bán cam sành đảm bảo và ngon nhất còn là một câu hỏi khó. Nếu bạn còn đang mỏi mắt tìm kiếm những cửa hàng cung cấp cam sành ngon nhất thì hãy tìm đến ngay Roots – nơi cung cấp cam sành đảm bảo chất lượng, tươi ngon, ngọt nước, giá thành cực kì phải chăng. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp đa dạng những loại 유기농 식품, trái cây xuất khẩu, thức uống, thực phẩm, mặt hàng chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình.

태그:

코멘트를 남겨주세요

귀하의 이메일 주소는 공개되지 않습니다.