すばやく見つけて、緑に生きる...
汎用フィルター

Xoài sấy giòn là món ăn vặt thú vị được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt thơm, giòn rụm vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, món ăn này còn chứa một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng mang đến cho cơ thể những lợi ích bất ngờ. Bài viết dưới đây của Roots sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về công dụng mà xoài sấy giòn ngọt mang lại cũng như cách làm món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này tại nhà nhé!

Một vài đặc điểm của xoài sấy giòn

Xoài sấy giòn là sản phẩm được chế biến từ trái xoài tươi. Sau đó sử dụng phương pháp chiên chân không ở nhiệt độ thấp để rút kiệt nước bên trong quả xoài mà không làm mất đi các chất dinh dưỡng tự nhiên.

Sau khi sấy, xoài vẫn giữ được màu sắc bắt mắt, mùi vị tự nhiên, hấp dẫn, giòn rụm khi nhai trong miệng. Sản phẩm xoài sấy khô thích hợp cho mọi đối tượng và có thể sử dụng cho người ăn chay.

Thành phần dinh dưỡng có trong xoài sấy giòn 

Xoài được mệnh danh là vua của các loại quả bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào mà nó mang lại. Quá trình sấy khô chỉ làm mất đi lượng lớn nước có trong quả xoài mà không làm mất các chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi ăn xoài sấy, hương vị và chất dinh dưỡng của xoài vẫn được giữ nguyên.

Thành phần dinh dưỡng có trong xoài sấy giòn
Xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Trong mỗi miếng xoài sấy giòn có chứa một lượng lớn các khoáng chất, vitamin A, C, B1, B6…đặc biệt là chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra còn phải kể đến các chất dinh dưỡng khác như gluxit, lipit, protein và đặc biệt là sinh tiền tố A.

Tuy nhiên, xoài sấy khô có chứa hàm lượng calo và đường fructose cao hơn nhiều so với xoài tươi. Ăn quá nhiều món ăn vặt này sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa đường và calo. Gây nên những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe như: nguy cơ tăng cân mất kiểm soát, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim. Vì vậy, mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng một lượng xoài sấy giòn, ngọt ở mức vừa phải để tránh gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bản thân.

Mách bạn những công dụng tuyệt vời của xoài sấy giòn

Ngăn ngừa và phòng chống bệnh ung thư 

Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong những miếng xoài sấy giòn có chứa rất nhiều các hợp chất chống oxy hóa như isoquercitrin, astragalin, axit gallic, methylgallat. Những chất này có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ và giúp cơ thể chống lại các bệnh như ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh bạch cầu.

Xoài sấy giòn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể 

Xoài tươi là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời của cơ thể. Sau khi sấy khô, lượng chất xơ vẫn được giữ lại toàn bộ. Nhờ vậy, khi ăn xoài sấy khô, cơ thể cũng được bổ sung rất nhiều chất xơ. 

 width=

Ngăn ngừa đau nửa đầu và cải thiện trí nhớ 

Trong xoài tươi có chứa axit glutamine là một loại protein quan trọng cho sự tập trung và ghi nhớ của não bộ. 

Bên cạnh đó, chất riboflavin có trong quả xoài là liều thuốc giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu hiệu quả.

Mang lại làn da tươi trẻ, mịn màng

Trong xoài sấy giòn có chứa rất nhiều vitamin A và vitamin C. Đây là các chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng làm trẻ hóa làn da, ngăn ngừa mụn viêm. Sử dụng xoài sấy thường xuyên với một lượng vừa đủ sẽ giúp bạn sở hữu làn da mềm mại, tươi sáng.

Tăng cường thị lực 

Xoài chứa rất nhiều vitamin A có ích cho cơ thể. Sử dụng 100g xoài sấy giòn cung cấp 24% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể. Từ đó giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa khô mắt và quáng gà. 

Bảo vệ và tăng cường chức năng gan 

Trong xoài có chứa một hàm lượng nhỏ sắt. Lượng sắt này tuy không cao nhưng vô cùng cần thiết giúp gan hoạt động hiệu quả hơn. Sắt ở trong xoài giúp giảm thiểu nguy cơ máu thiếu sắt đồng thời hạn chế được tình trạng rối loạn hoạt động của gan.

Xoài còn chứa vitamin E và Kali giúp hỗ trợ loại bỏ các kim loại trong thức ăn và giảm tình trạng gan nhiễm mỡ. 

Hướng dẫn cách làm xoài sấy giòn siêu đơn giản tại nhà

Nguyên liệu, dụng cụ làm xoài sấy khô 

  • Xoài tươi: Bạn nên lựa chọn những quả xoài vừa chín tới hoặc ương, không bị bầm dập và có chất lượng tốt. Để làm ra một mẻ xoài sấy ngọt thơm, màu sắc bắt mắt. Bạn nên sử dụng những giống xoài mập mạp, khi chín có màu vàng tươi đẹp mắt, thịt chắc, ngọt, ít xơ như xoài cát Hòa Lộc, xoài keo hoặc xoài Cát Chu.
  • Nước lọc, muối trắng, đường cát, nước sôi hoặc nước ấm từ 52 độ C trở lên.
  • Các vật dụng cần thiết: dao, thớt, chậu sạch, lò nướng hoặc máy sấy hoa quả. 

Các bước làm xoài sấy giòn ngọt

  • Bước 1: Đem những quả xoài tươi ngon đã được lựa chọn kĩ lưỡng vào chậu nước ấm đã chuẩn bị để loại bỏ các sinh vật gây bệnh. Sau 5 phút, lấy xoài ra rửa sạch lại, để ráo.
  • Bước 2: Dùng dao gọt sạch vỏ, bỏ hạt, lưu ý cần làm cần thận để xoài không bị dập, nát. Sau đó, thái xoài thành từng lát mỏng theo chiều dọc có độ dậy từ 1 – 1,5 cm.
  • Bước 3: Pha 200g muối vào 1l nước (điều chỉnh lượng muối và nước tùy theo lượng xoài mà bạn chuẩn bị). Sau đó nhúng xoài đã thái ban nãy vào để giữa màu và hương vị. 
  • Bước 4: Vớt xoài để ráo nước sau đó xếp lên khay để sấy. Lưu ý, phải xếp lần lượt các miếng xoài lên khay, không xếp chồng chéo và phải đảm bảo khoảng cách giữa các miếng vừa đủ để lưu thông khí tốt.
Cách làm xoài sấy giòn đơn giản tại nhà
Cách làm xoài sấy giòn đơn giản tại nhà
  • Bước 5: Đưa khay sấy vào lò nướng, cài đặt nhiệt độ, độ ẩm và thời gian sấy như sau:– Nhiệt độ sấy: 60 – 65 độ C– Thời gian sấy: 10 – 12 tiếng

    Trong quá trình sấy, bạn nên kiểm tra và luân phiên các lát xoài thường xuyên đến khi cho ra thành phẩm cuối cùng.

Yêu cầu thành phẩm 

Xoài sau khi sấy khô phải có độ giòn theo yêu cầu, giữ được màu vàng tươi của xoài, có mùi thơm và hương vị đặc trưng của xoài chín.

Bảo quản xoài sấy giòn như thế nào

Bạn nên bảo quản xoài sấy trong túi nilon, lọ thủy tinh khô ráo, sạch sẽ để sản phẩm giữ được hương vị tốt nhất. 

Bạn cũng có thể làm một lượng lớn xoài sấy khô sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được trong vài tháng.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều địa chỉ bán hoa quả không có nguồn gốc rõ ràng, chứa các chất bảo quản có hại cho sức khỏe. Nếu bạn đang cần tìm địa chỉ uy tín để mua thực phẩm ngon, sạch, đảm bảo chất lượng thì đừng bỏ qua ルーツ . オーガニック フード ストア. Đến với chúng tôi, bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình những thực phẩm tươi ngon, chất lượng đảm bảo với giá cả phải chăng.

Hy vọng bài viết trên của Roots đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về cách làm món xoài sấy giòn thơm ngon cho gia đình của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

タグ:

コメントを残す

あなたのメールアドレスが公開されることはありません。