すばやく見つけて、緑に生きる...
汎用フィルター

Xoài xanh chấm mắm ruốc là món ăn vặt một thời của lứa tuổi học trò và hầu như cổng trường nào cũng có. Mặc dù có nhiều loại trái cây khác nhau như cóc, ổi, me, xoài,…được ăn kèm với mắm đường, mắm ruốc hay muối ớt. Nhưng món ăn vặt làm “đổ gục” nhiều người nhất vẫn chính là xoài non chấm mắm ruốc. Và làm thế nào mà những người bán hàng lại có cách pha mắm ruốc ngon đến như vậy? Bí quyết về cách làm mắm ruốc chấm xoài xanh vô cùng hấp dẫn sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách làm mắm ruốc chấm xoài truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mắm ruốc: 100gr
  • Đường trắng: 100gr
  • Ớt đỏ: 8 trái (có thể điều chỉnh lượng ớt tùy theo khẩu vị)
  • Tỏi: 1 củ
  • Nước cốt chanh: ½ muỗng cà phê
  • Nước lọc: 50ml nước
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
Cách làm mắm ruốc truyền thống
Cách làm mắm ruốc truyền thống

Cách làm mắm ruốc

Bước 1: Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt trái đem rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Cho 50ml nước lọc và đường vào chén mắm ruốc. Sau đó khuấy đều hỗn hợp lại với nhau và đánh nhiều lần để đường tan.

Bước 3: Cho chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm và hơi có màu vàng nhạt thì cho ớt vào cùng. Tiếp tục xào khoảng 3 phút. Khi ớt xào vừa dậy mùi thơm thì cho mắm ruốc vào cùng.

Lúc này, bạn cần chỉnh lửa vừa phải và dùng đũa khuấy liên tục cho đến khi thấy mắm ruốc sôi lên và sệt lại. Cùng lúc đó, bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều. Nước cốt chanh sẽ làm giảm độ mặn của mắm ruốc chấm xoài xanh; mà vẫn giữ được độ sệt, không bị loãng của mắm (thay vì cho nước lọc). Tiếp tục sên mắm trong khoảng 10 phút để mắm sệt thêm xíu nữa là được.

Bước 4: Tắt bếp, đợi mắm ruốc nguội rồi cho vào lọ; bảo quản ở nơi khô mát dùng dần. Mỗi lần ăn chỉ cần dùng muỗng sạch để lấy phần vừa đủ ăn. Tuyệt đối không dùng đũa, muỗng dơ; hay đũa mang đang ăn để múc mắm vì mắm sẽ bị hư.

Hướng dẫn cách làm mắm ruốc chấm xoài kiểu Thái

Nhân lúc chúng ta đang nói về cách làm mắm ruốc chấm xoài xanh; Roots sẽ giới thiệu thêm cho các bạn một công thức khác để pha loại nước chấm siêu ngon này theo phong cách Thái.

Cách làm mắm ruốc kiểu Thái
Cách làm mắm ruốc kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Me xanh: 3 trái (có thể thay bằng me chín)
  • Tép khô (ruốc khô): 50gr
  • Nước mắm Nam Ngư hoặc Chinsu: 5 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Hành khô: 2 củ
  • Ớt: 2-3 trái (gia giảm tùy vào khẩu vị)
  • Ớt sa tế: 1 muỗng café
  • Tỏi: 1 củ
  • クッキングオイル

Cách làm mắm ruốc chấm xoài

Bước 1: Tỏi, hành khô rửa sạch, cắt lát. Ớt bỏ bớt hạt. Sau đó cho hành, tỏi, ớt vào máy xay để xay nhuyễn; hoặc dùng dao băm nhuyễn. Tiếp theo, cho hỗn hợp đó xào với chút dầu ăn cho dậy mùi thơm.

Bước 2: Tép khô rửa sạch để loại bỏ tạp chất rồi để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu ăn rồi cho tép vào rang vàng. Chú ý đảo đều tay với lửa nhỏ để tránh tép khô bị cháy.

Bước 3: Đem me cạo sạch vỏ rồi cho vào nồi. Đổ vào khoảng 1 chén nước lọc và nấu cho chín mềm. Dùng muỗng dầm me và dùng rây lọc bỏ bã để lấy phần nước cốt me.

Bước 4: Cho đường và nước mắm vào chảo nóng, đảo đều tay đến khi đường tan hết. Cho nước cốt me vào rồi nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị.

Khi hỗn hợp nước mắm, đường và me sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại. Cho phần tỏi, hành, ớt và tép khô đã xào thơm cùng với sa tế ớt vào; trộn đều lên rồi tắt bếp. Để nước chấm nguội hẳn rồi mới cho vào hộp kín để trong ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần.

Mắm ruốc với đầy đủ hương vị mặn, ngọt, chua cay, chấm cùng xoài xanh là món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn mới nghe đã thèm.
Mắm ruốc với đầy đủ hương vị mặn, ngọt, chua cay, chấm cùng xoài xanh là món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn mới nghe đã thèm.

Cách bảo quản mắm ruốc

Để mắm ruốc chấm xoài xanh sử dụng trong thời gian dài; mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bạn hãy thực hiện các cách sau:

1. Làm nguội mắm ruốc: Sau khi chế biến nước mắm ruốc chấm xoài non xong; bạn hãy để mắm nguội tự nhiên thay vì dùng tủ lạnh hay quạt để làm nguội.

2. Bảo quản trong lọ nhựa hoặc lọ thủy tinh: Trước khi cho mắm vào lọ hãy đảm bảo lọ khô sạch, không dính tạp chất hay nước lã. Sau đó cho mắm vào lọ và đậy kín miệng lại; để lọ mắm ở nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc và côn trùng.

Để bảo quản mắm được lâu hơn, bạn cũng có thể trữ trong ngăn mát tủ lạnh.

続きを見る: Sinh Tố Sapoche Cực Ngon Với 3 Công Thức Đơn Giản Tại Nhà

まとめ

Qua bài viết về cách làm mắm ruốc chấm xoài non, mong rằng bạn đã có thêm kinh nghiệm về cách pha nước chấm ngon từ mắm ruốc. Và để có món ăn vặt thơm ngon này, bên cạnh mắm ruốc tất nhiên không thể thiếu xoài rồi. Không chỉ xoài xanh mà xoài vàng chấm với mắm ruốc cũng rất ngon đấy. Đặc biệt là ホアロックマンゴー với phần thịt vàng tươi, dẻo mềm vị ngọt thơm. Chắc chắn sẽ khiến bạn phải xuýt xoa vì độ ngon của nó.

Bạn có thể đặt mua xoài tại Roots – cửa hàng thực phẩm Organic chuyên cung cấp các loại フルーツ tươi ngon, chất lượng cao như cam Úc, bưởi da xanh, sapoche Mexico,… Truy cập vào website của Roots hoặc gọi đến hotline 082 333 6868 để được tư vấn và đặt hàng ngay bạn nhé!

タグ:

コメントを残す

あなたのメールアドレスが公開されることはありません。