すばやく見つけて、緑に生きる...
汎用フィルター
Quá Trình Chuyển Hóa Tinh Bột Trong Cơ Thể Người Bị Rối Loạn

Tinh bột là một trong các nhóm chất vô cùng quan trọng và là nguồn tạo ra năng lượng cho cơ thể. Do đó, nếu có bất thường nào xảy ra trong quá trình chuyển hóa tinh bột trong cơ thể người có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự rối loạn chuyển hóa tinh bột trong cơ thể người và các phương pháp điều trị phù hợp.

Tinh bột là gì?

Tinh bột chính là một loại carbohydrate có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Khi tinh bột đi vào cơ thể và trải qua quá trình tiêu hóa, nó sẽ được phân hủy thành glucose và theo máu đến các tế bào để cung cấp năng lượng cho tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, tinh bột cũng là nguồn cung cấp lượng calories chủ yếu cho cơ thể và hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết.

Trung bình mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần từ 202 – 292g tinh bột. Một số thực phẩm chứa nhiều tinh bột như là các loại hạt, trái cây, rau củ, sữa,…

Một số thực phẩm chứa nhiều tinh bột như là các loại hạt, trái cây, rau củ, sữa,...
Một số thực phẩm chứa nhiều tinh bột như là các loại hạt, trái cây, rau củ, sữa,…

Tinh bột được chia làm 2 loại là tinh bột có thể tiêu hóa và tinh bột không thể tiêu hóa. Trong đó:

 • Tinh bột có thể tiêu hóa: Là dạng tinh bột qua trải quá trình chuyển hóa trong cơ thể trở thành các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
 • Tinh bột không thể tiêu hóa: Đây chính là chất xơ mà cơ thể không thể hấp thụ được. Nhưng nó vẫn rất cần thiết vì có lợi cho đường ruột và giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Từ đó, cơ thể hấp thụ các chất dưỡng chất khác một cách dễ dàng hơn.

Nguyên nhân gây ra sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa tinh bột trong cơ thể người

Tình trạng rối loạn chuyển hóa tinh bột xảy ra là do tinh bột không thể chuyển hóa. Điều này cũng liên quan mật thiết đến quá trình chuyển hóa glucose. Từ đó gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Có thể phân thành 2 loại:

 • Rối loạn không chuyển hóa tinh bột thành đường: Trong quá trình chuyển hóa tinh bột xảy ra vấn đề ứ đọng glycogen tại gan, lá lách, phổi và thận. Tình trạng này thường xuất là do rối loạn di truyền.
 • Rối loạn chuyển hóa đường: Tình trạng này được đánh giá là phổ biến hơn. Nguyên nhân cũng xuất phát từ gen di truyền. Đây là một dạng rối loạn chuyển hóa tinh bột khi các carbohydrate được phân giải từ tinh bột không được cơ thể hấp thụ như bình thường.

Một số bệnh lý di truyền cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa fructose hay pyruvate, ứ galactose trong máu, bệnh tiểu đường,… Trong đó, bệnh tiểu đường là một loại rối loạn chuyển hóa thường gặp nhất. Bệnh này rất khó kiểm soát và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng của bệnh rối loạn quá trình chuyển hóa tinh bột trong cơ thể người

Tình trạng rối loạn chuyển hóa tinh bột thường là do di truyền và rất khó để chẩn đoán và chữa trị. Hơn nữa, các triệu chứng bệnh lại không điển hình và rất đa dạng, dễ gây nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Do đó, bạn không nên chủ quan với bất cứ sự thay đổi nào trong cơ thể, cho dù là nhỏ nhất.

Dưới đây là một số triệu chứng bệnh rối loạn chuyển hóa bạn có thể gặp phải:

 • Bệnh nhân có biểu hiện chướng bụng, đầy hơi.
 • Hay có cảm giác buồn nôn hoặc nôn.
 • Thường xuyên bị tiêu chảy.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Hay bị đau thắt bụng.
 • Nghiêm trọng hơn là dấu hiệu ngủ li bì, lú lẫn.

Tình trạng rối loạn chuyển hóa có thể gây ra những biến chứng khác nhau. Chúng sẽ tùy thuộc vào dạng rối loạn và mức độ tiến triển của bệnh.

Các triệu chứng bệnh lại không điển hình và rất đa dạng
Các triệu chứng bệnh lại không điển hình và rất đa dạng

Phương pháp điều trị

Hiện tại, phương pháp chẩn đoán bệnh được áp dụng nhiều nhất là xét nghiệm gen. Bên cạnh đó là các xét nghiệm enzyme giúp xác định số lượng bị thiếu hụt. Từ đó giúp bác sĩ định hướng chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Mục tiêu điều trị là giúp người bệnh cải thiện triệu chứng và đưa ra những khuyến cáo hữu ích. Qua đó giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng cuộc sống. Cụ thể như sau:

 • Bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng. Khuyến cáo bệnh nhân nên ăn những thực phẩm gì và tránh ăn những thực phẩm gì để hạn chế các triệu chứng bệnh. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra những thực phẩm cụ thể mà bệnh nhân nên dùng và nên tránh.
 • Với các trường hợp nghiêm trọng hơn, khi người bệnh đã áp dụng theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhưng vẫn không mang lại hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc điều trị đặc hiệu. Những loại thuốc này có thể giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng, và phù hợp với những bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm.
Bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng
Bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng

エンディング

Bệnh rối loạn chuyển hóa tinh bột là bệnh hiếm gặp, rất khó chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị theo phương pháp phù hợp, chất lượng sống của người bệnh cũng sẽ được cải thiện. Do đó, nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bạn nên nhanh chóng đến khám tại những cơ sở y tế đáng tin cậy.

Hãy xây dựng cho bản thân và gia đình một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để cơ thể luôn khỏe mạnh. Liên hệ với ルーツ để chọn mua các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau, củ, quả hữu cơ, gạo lứt,…và nhiều sản phẩm khác.

タグ: