すばやく見つけて、緑に生きる...
汎用フィルター

Tr​​ái​ hồng xiêm, hay còn gọi là trái sapoche, là một loại đặc sản phổ biến ở hầu khắp các tỉnh thành nước ta. Trái mang lại vị ngọt thanh, không quá đậm nên rất được lòng người tiêu dùng. Nếu bạn là một fan cứng chính hiệu của trái hồng xiêm, vậy bạn có bao giờ thắc mắc hoa hồng xiêm, mùa sapoche sẽ ra hoa vào tháng mấy và khi nào thì chúng sẽ được thu hoạch hay là không? Cùng ROOTS khám phá ngay kỹ thuật trồng cây hồng xiêm để xem mùa thu hoạch của hồng xiêm sapoche, hoa hồng xiêm thường ra hoa vào mùa nào và vào tháng mấy nhé!

Hoa hồng xiêm thường ra hoa vào tháng mấy?
Hoa hồng xiêm thường sẽ ra hoa nếu được trồng vào khoảng độ tháng 2, 3 ở miền Bắc và 6, 7 ở miền Nam.

Kỹ thuật trồng hoa hồng xiêm có thật sự phức tạp hay không?

Như bạn đã biết thì trái hồng xiêm hay còn gọi là trái sapoche đã và đang phổ biến rất nhiều tại các tỉnh thành trên khắp cả nước. Chính vì điều này mà việc trồng cây hồng xiêm để đơm hoa kết trái hoàn toàn có thể được trồng trên cả 3 miền của nước ta. 

Hồng xiêm thật sự rất dễ trồng, không kén đất; và hoàn toàn ít sâu bệnh, chịu được úng. Chính vì thế mà cây hồng xiêm thường cho ra trái mọng; và có vị ngọt thanh, thơm ngon. Hương vị từ trái hồng xiêm; cũng như chất dinh dưỡng mà chúng mang lại thật sự rất tốt cho người đau dạ dày, người và em nhỏ.

Mùa vụ thích hợp để trồng cây hồng xiêm 

Tuy thích hợp ở khắp mọi miền và không kén thời tiết; thế nhưng, để cây đơm hoa kết trái hiệu quả, người nông dân thường trồng cây hồng xiêm vào độ tầm xuân; khoảng tháng 2, 3 ở các khu vực phía Bắc. 

Và đối với những khu vực phía Nam, mùa hồng xiêm sẽ thật sự sai quả và ra nhiều hoa; nếu được trồng vào mùa mưa, khoảng tháng 4, tháng 5. 

Hoa hồng xiêm sẽ rất dễ ra hoa; nếu như chúng ta biết cách căn chỉnh thời gian sao cho thật hợp lý. Thành công ở việc chọn lựa thời gian, cũng chính là cách chúng ta thành công trong việc tạo điều kiện để cây giống phát triển, đơm hoa kết trái đúng mùa; và mang lại hương vị tươi ngon. 

Điều kiện nhiệt độ khi trồng cây hoa hồng xiêm

Cây hồng xiêm là loại cây cực kỳ ưa thích khí hậu nóng ẩm; và có khả năng chịu nhiệt cực cao dù là ở thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, để đảm bảo cây hồng xiêm ra hoa đúng mùa vụ thu hoạch; bạn nên đảm bảo lượng nước cung cấp cho cây luôn phải đúng quy định. 

Nếu lượng nước mưa hằng năm luôn dao động ở mức 1.500 – 4.000 mm; và phân bổ đều tại nhiều khu vực trong cùng một địa bàn; thì bạn có thể không cần tưới cây mà hồng xiêm vẫn ra hoa. 

Thế nhưng, nếu nhiệt độ trở lạnh và rơi vào khoảng dưới 15 – 17 độ C; bạn nên cân nhắc làm ấm cho cây kịp thời để cây có thể đơm hoa đúng mùa. Tự chủ trong việc điều khiển thời tiết, nhiệt độ chính là cách tốt nhất để chúng ta biết rõ được hoa hồng xiêm cũng như là trái sapoche sẽ ra hoa vào tháng mấy, vào mùa nào; mà không cần phải cân đo thời gian quá nhiều. 

Thu hoạch hồng xiêm, sapoche vào mùa nào, tháng mấy?
Hồng xiêm thường rất dễ trồng nên khi trái vừa đạt đến độ chín nhất định là đã có thể thu hoạch được.

Tiêu chuẩn chọn giống hồng xiêm

Cây hồng xiêm được ươm trồng từ 2 cách cụ thể đó chính là bạn có thể dùng hạt hồng xiêm; để trực tiếp trồng cây hoặc từ cây ghép hoặc cây chiết. Cả 2 cách đều là những phương pháp thông thường; để bạn có thể tự trồng cây hồng xiêm. Tuy nhiên, cây chỉ thật sự ra hoa và quả khi có nguồn gốc rõ ràng. 

Chính vì điều này mà để đảm bảo hương vị của trái hồng xiêm luôn tươi ngon và ngọt; ta chỉ nên lựa chọn những loại giống thật sự tốt để trồng; và tránh mua phải hàng kém chất lượng tại những địa điểm kinh doanh giống không rõ gốc gác như thế nào. 

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm để cho ra hoa thơm, trái ngọt 

Vì bản chất cây hồng xiêm là loại cây ưa nóng ẩm. Do đó mà để cây ra trái nhiều và tươi ngon; ta nên lựa chọn những loại mùa có thời tiết khí hậu nóng ẩm; và lượng đất đủ ấm để cây sinh sôi, nảy nở. 

Khi mua cây giống từ bên ngoài về, ta nên dùng dao để cắt bỏ túi bầu bao quanh thân cây; và đặt cây vào giữa hố đất. Lấp đất và nén chặt xung quanh rễ để cây được đứng vững; và dễ dàng hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết phía dưới lớp đất đã trồng. 

Đối với những nơi có khí hậu khô và khắc nghiệt; ta nên bảo đảm đủ lượng nước cho cây để tránh cây bị mất nước quá nhiều trong quá trình vun trồng. 

Mật độ trồng cây phải được cách nhau từ 6 – 8m. Tránh hiện tượng trồng cây quá gầ;n vì như vậy lượng chất không thể nào đáp ứng đầy đủ cho từng vị trí của cây. 

Cách chăm sóc cây hồng xiêm 

Tương tự như bản chất của chúng; nên việc trồng cây hồng xiêm cũng diễn ra hết sức đơn giản; và không quá phức tạp. Thời gian đầu khi mới trồng cây; bạn nên ưu tiên tưới phân lợn để quá trình phát triển của cây được thúc đẩy nhanh hơn; và lúc này hồng xiêm sẽ đơm hoa sớm hơn rất nhiều. Pha đủ nước có độ ẩm cùng nồng phân tăng dần theo sự phát triển của cây. 

Để bón phân được hiệu quả, nên đào rãnh sâu khoảng 30 cm; và rộng khoảng 40cm theo tán cây. Sau đó cho toàn bộ phần chuồng, lân kali và bắt đầu lấp kín đất; để chất dinh dưỡng không theo đó mà bay hơi. 

Thời gian bón phân thích hợp nhất là vào tầm tháng 2, tháng 3, tháng 6 và tháng 7. Nên bón tiếp một lần nữa sau khi thu hoặc; để cây được tiếp nạp đầy đủ chất. 

Phòng trừ sâu bệnh cho cây hồng xiêm 

Tuy được đánh giá là loại cây trồng ít sâu bệnh; thế nhưng vẫn có một số loại sâu hại như rệp, ruồi, bệnh đốm lá thường xuyên xuất hiện trên cây. Để giảm thiểu tình trạng này, ta có thể trừ sâu hại hoa và quả trên cây hồng xiêm bằng Bi 58 phun dung dịch nồng độ 1/1000 đến 2/1000; để cây được bảo vệ tối đa. Tránh sử dụng thuốc quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây. 

Hình ảnh quả sapoche ở bên trong sau khi cắt ra
Hình ảnh quả sapoche ở bên trong sau khi cắt ra khi đã được thu hoạch.

まとめ

Cây hồng xiêm là một loại cây rất phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay; vì độ tươi ngon và sạch của chúng. Nếu bạn nắm bắt được rõ quy trình kỹ thuật trồng cây, bạn chắc chắn sẽ hiểu rõ được hoa hồng xiêm thường sẽ ra hoa và cho trái và thu hoạch vào mùa nào, tháng nào trong một năm. Biết cách lựa chọn trái hồng xiêm hay còn gọi là trái sapoche vào đúng mùa, đúng mấy tháng quan trọng để đảm bảo được độ tươi ngon của quả. 

ROOTS, chuyên cung cấp thực phẩm hữu cơ organic, trái cây, đồ uống; với chất lượng tốt nhất trên thị trường. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phân phối sản phẩm organic; chúng tôi hoàn toàn tự hào về chất lượng sản phẩm mà chúng tôi mang lại cho người tiêu dùng. 

Liên hệ ngay với ルーツ để được tư vấn lựa chọn thực phẩm phù hợp với mình và gia đình nhé!

タグ:

コメントを残す

あなたのメールアドレスが公開されることはありません。