すばやく見つけて、緑に生きる...
汎用フィルター

Cam canh không hạt là giống cam được yêu thích thời gian gần đây vì quả đẹp và ăn cũng rất ngon. Vậy bạn có từng tự hỏi cam canh nguồn gốc ở đâu? Và hiện tại cam canh trồng ở đâu? Cách chọn cam canh ngon như thế nào? Mua cam canh ở đâu ngon? Nếu có, bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn.

cam canh trồng ở đâu cam canh nguồn gốc ở đâu
Cam canh đang được yêu thích vì màu sắc đẹp mắt và vị ngọt lịm, mọng nước

Cam canh không hạt có phải là giống cam mới?

Cam canh là một giống cam cổ, đã được người Việt Nam trồng từ xưa. Loại cam này nổi bật với phần vỏ màu đỏ cam vô cùng đẹp mắt. Vị cam canh lại ngọt lịm, mọng nước, tép cam ít xơ và thoang thoảng hương thơm. Chính vì thế, loại cam này luôn được ưu tiên dâng lên cho vua chúa sử dụng.

Tuy nhiên, cam canh cũng là loại cam khó trồng. Không chỉ đòi hỏi kinh nghiệm, cam canh còn yêu cầu người nông dân phải dày công chăm sóc. Giống cam canh thuần không cho năng suất cao. Quả cam lại khá nhỏ, thường phải 6-7 trái mới được 1kg. Vì thế, sản lượng cam canh khá ít, giá cao. Có lẽ đó là lý do cam canh không phổ biến vào thời gian trước.

Cam canh nguồn gốc ở đâu?

Sau này, kỹ thuật trồng cam canh đã được cải tiến. Thêm sự trợ giúp của khoa học kỹ thuật, người trồng cam canh bắt đầu thu được lợi nhuận tốt hơn. Cam canh cũng nhờ đó mà trở nên thông dụng trên cả nước.

Khi được hỏi “cam canh ở đâu?”, người ta thường nghĩ ngay đến tỉnh Bắc Giang. Bởi đây là nơi có những vườn cam rộng lớn cho năng suất quả cam rất cao. Tuy nhiên, cam canh tại Bắc Giang là loại cam thương phẩm, với phần ngọn cam được ghép vào gốc cây khác. Còn cam canh gốc ở đâu thì phải nói đến xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Cam canh trồng ở đâu có chất lượng tốt nhất?

Cho đến hiện nay, xã Vân Canh vẫn còn một số vườn cam cổ thụ, không qua cấy ghép, chiết cành hay lai tạp. Những cây cam “chính gốc” này được chăm sóc đặc biệt, chỉ bón phân vi sinh, không dùng thuốc trừ sâu. Quả cam từ những cây cam này cùng từ đó mà có chất lượng rất cao. Đương nhiên, số lượng cam này không nhiều và giá cũng khá chát.

Nhưng đó không phải nơi duy nhất trồng được cam ngon. Một số vùng nguyên liệu trồng được cam canh khác có thể kể đến Hòa Bình, Gia Lâm… Nhưng hiện nay, hầu hết thương lái đều cho rằng, không có cam canh ở đâu nổi tiếng bằng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

cam canh không hạt cam canh gốc ở đâu
Lục Ngạn, Bắc Giang nổi tiếng với vườn cam rộng lớn

Tại đây, cam canh không hạt không hạt đã được trồng dưới dạng mô hình theo định hướng VietGap. Hơn hết, các nông dân trồng cam ở đây đã liên kết với nhau, tạo thành chi hội để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nâng cao năng suất. Quan trọng nhất, chi hội còn là khuôn khổ để nông dân tuân thủ quy trình trồng cam chất lượng; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để họ tiếp cận nguồn vốn, mở rộng quy mô vườn. Chính vì thế, cam canh nguồn gốc ở đâu không chỉ có năng suất cao, mà dần hình thành được thương hiệu riêng, có thể xuất khẩu trong tương lai gần.

Cách chọn cam canh không hạt ngon

Mặc dù xác định được cam canh ở đâu là rất quan trọng. Nhưng để đảm bảo chọn được cam canh ngon, ta vẫn cần biết thêm một số mẹo sau.

Về kích thước quả cam canh

Cam canh gốc ở đâu cũng cần đạt độ đồng đều về kích thước. Thông thường, cam canh chuẩn chỉ to khoảng ¾ nắm tay. Những quả cam canh to hơn, đạt tới kích thước như cam sành lại không được yêu thích bằng. Trên thực tế, một vườn cam canh hiện nay chỉ cho khoảng 50% quả cam đạt kích thước chuẩn.

Về độ cứng và âm thanh

Khi chọn cam canh, ta nên chọn những quả rắn chắc, cầm cứng tay. Tuy nhiên, cần bỏ qua những quả quá cứng vì khả năng cao chúng bị sần và khô. Khi có dịp đến một vườn trồng cam, bạn có thể thử bóp mạnh một quả vừa hái xuống. Nếu quả cam không hề bị bể dù bạn đã nắm chặt tay, đó chắc chắn là một quả bị chai. Mặc dù độ ngọt có thể không ảnh hưởng, những quả cứng lại ít nước và cho cảm giác tép rời rạc trong miệng.

Tương tự, bạn có thể chọn cam bằng cách vỗ vào quả từ phía dưới. Quả cam ngon sẽ cho tiếng kêu đanh, chắc. Ngược lại, những quả kêu to, tiếng bộp thường có độ rỗng cam, vỏ không sát thịt và các tép cam cũng sẽ có độ giòn, ít nước hơn.

Về màu sắc vỏ cam

Cam canh ở đâu có vỏ đỏ đều là tốt nhất. Nhưng những quả vỏ vị rám, hoặc màu xanh – vàng không đều cũng không phải hiếm gặp. Xét về hương vị, những quả cam có vỏ xấu không hề thua kém quả cam đẹp. Tuy nhiên, cam vỏ rám sẽ khó bảo quản được lâu. Bởi chúng thiếu đi độ dai, nên dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp trong kho.

Bên cạnh đó, những quả màu sắc không đều chứng tỏ chúng không được tiếp xúc đều với ánh nắng. Như vậy, khả năng cao là chúng không được chín đều và dễ bị chua.

cam canh gốc ở đâu cam canh trồng ở đâu
Những quả cam đỏ đều là dấu hiệu cho biết độ ngọt cao và dễ bảo quản

Địa điểm mua cam canh ở đâu tại Hồ Chí Minh?

Cam canh không hạt hiện đã được bán tại rất nhiều khu chợ, cửa hàng và siêu thị. Vì bản chất cam canh ngọt đậm, bạn có thể dễ dàng mua được những quả cam ngon.

Nhưng nếu ngoài vị ngon, bạn còn quan tâm rằng mua cam canh ở đâu để đảm bảo độ sạch; thì cửa hàng nông sản organic – ROOTS chính là địa điểm dành cho bạn.

Tại Roots, bạn có thể an tâm chọn cam canh và các loại フルーツ tươi ngon khác. Tất cả đều được đảm bảo trồng theo quy trình VietGap, GlobalGap, hay cao hơn là Organic. Ngoài ra, các loại sản phẩm thức uống đóng hộp, đồ dùng mẹ và bé cũng đạt chuẩn an toàn.

Nếu muốn chọn những sản phẩm an toàn nhất cho gia đình, mời bạn ghé đến cửa hàng ルーツ theo thông tin:

  • 住所: 237-239-241 Nguyen Cong Tru, Nguyen Thai Binh ward, District 1, HCMC.
  • 電話: 082.333.6868.
タグ:

コメントを残す

あなたのメールアドレスが公開されることはありません。