すばやく見つけて、緑に生きる...
汎用フィルター

Cách ăn chanh dây thơm ngon? Chanh dây làm gì ngon? Cùng khám phá các món ngon chế biến từ chanh dây, những điều cần lưu ý khi sử dụng và tìm hiểu xem các phần còn lại như thân, hạt, vỏ chanh dây dùng làm gì qua bài viết này nhé!

Nguồn gốc & các đặc điểm của chanh dây.

Nguồn gốc.

Các nước Nam Mỹ, cụ thể là Brazil, Argentina và Paraguay được xem là nơi khởi nguồn của chanh dây. Được trồng nhiều ở các vùng khí hậu nhiệt đới trên khắp thế giới, cụ thể:

Châu Mỹ Brazil, Ecuador, vùng biển Caribe, Peru, Colombia, Mexico, Hoa Kỳ (gồm Hawaii, Florida, California, Haiti),.
Châu Á Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Israel.
Châu Phi Nam Phi.
Châu Đại Dương (Châu Úc) New Zealand, Úc.

Khoảng đầu thế kỷ XX, chanh dây bắt đầu được nhập vào Việt Nam và trồng ở khu vực Tây Nguyên gồm các tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai, Kontum, Đắk Lắk,… Sau đó, được phổ biến rộng rãi xuống khu vực đồng bằng sông Cửu Long ở một số tỉnh như Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ,…

Tại Việt Nam hiện nay có 2 giống chanh dây phổ biến:

  • Chanh dây vỏ vàng với nguồn gốc từ Hawaii, Sri Lanka.
  • Chanh dây vỏ đỏ được du nhập từ Đài Loan và Úc.
2 loại chanh dây phổ biến tại Việt Nam
2 loại chanh dây phổ biến tại Việt Nam.
Các đặc điểm của chanh dây.
英語名 Passion fruit (ở Mỹ và Anh) hoặc passionfruit (ở Úc và New Zealand).
Tên khoa học Passiflora edulis.
Tên thường gọi Chanh dây, chanh leo, lạc tiên, mắc mát, mát mát,…
Họ thực vật Rutaceae (Họ cam chanh).
Đặc tính Bán thân gỗ, dây leo đa niên, sống lâu, phát triển rất nhanh.
Thân cây Tròn cạnh, màu xanh lá, có lông tơ hoặc trơn, có thể đạt chiều dài tận 15m, với nhiều tua dài, mỗi đốt đều có lá.
Lá cây Kích thước 6 – 15 cm, cuống dài 2 – 5 cm, hình chân vịt, có răng cưa nhỏ và tròn đầu.
Đường kính khoảng 7,5 – 10 cm, cuống hoa dài 2 – 5 cm, là hoa đơn, thơm và đẹp với hình dạng năm cánh, màu trắng ửng tím. Chỉ đậu quả khi được thụ phấn nhờ côn trùng, không thể đậu trái nếu tự thụ phấn.
フルーツ Màu tím đậm hoặc vàng khi chín, vỏ mỏng và cứng, hình dáng như quả trứng, đường kính khoảng 4 – 7 cm, ruột màu vàng, mềm thơm, có vị chua.
シード Màu nâu đen, có lớp áo bên ngoài màu trắng và trong.

Các chất dinh dưỡng của chanh dây đa số được tập trung ở phần áo hạt trắng trong và ruột, thường được dùng để ăn hoặc chế biến các món giải khát. Tuy nhiên, vỏ và hạt chanh dây đều hữu ích và mang đến những công dụng khác nhau.

Chanh dây là loại cây leo, bán thân gỗ, sống lâu, phát triển rất nhanh.
Chanh dây là loại cây leo, bán thân gỗ, sống lâu, phát triển rất nhanh.
Chanh dây có mấy loại?
ソース Đặc điểm Sử dụng
Chanh dây vỏ tím Brazil và phía Bắc Argentina. Quả trơn láng, màu tím thẫm gần giống trái vú sữa, tròn đều, vỏ mỏng, mọng nước, vị chua nhẹ và thơm. Pha chế thức uống giải khát, nấu soup và làm bánh.
Chanh dây vỏ vàng Vùng Amazon của Brazil. Vỏ dày, lớn nhưng ít thịt, chua hơn và ít thơm hơn so với chanh dây vỏ tím, mọng nước. Chiết xuất thành nước cốt hoặc siro để pha chế và làm nguyên liệu cho các món ăn khác.
Chanh dây chuối Peru, thung lũng Andean (đông Colombia và Venezuela đến Bolivia). Hình dáng thon dài, gần giống với quả chuối, màu vàng nâu, ít hương thơm, chua nhiều. Làm gia vị cho một số món ăn đặc trưng của các vùng miền.
Chanh dây khổng lồ Nam Mỹ. Đường kính có thể lên đến 18cm, hình dạng gần giống trái ổi, ruột trắng, hạt nhỏ, vỏ vàng, nhiều nước, thơm nhẹ, chua nhẹ và hơi đắng. Làm gia vị cho các món ăn đặc trưng.
Chanh dây Colombia Nam Mỹ (Venezuela, Peru, Colombia). Nhỏ và tròn, vỏ dày, ruột trắng, vỏ vàng ngả sang cam, mọng nước, vị ngọt, hương thơm như đào và chanh. Ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món giải khát, các món bánh.
Chanh dây chuối độc đáo
Chanh dây chuối độc đáo.

Giá trị dinh dưỡng trong chanh dây.

Được mệnh danh là “vua bảo vệ sức khỏe” vì chanh dây có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, bao gồm nhiều chất tốt cho sức khỏe.

Photpho.

Đây là chất cần thiết để phát triển xương và răng. Hàm lượng photpho trong 1-2 quả chanh dây đã có thể đáp ứng 10% nhu cầu của cơ thể hàng ngày.

Calo.

Năng lượng cho cơ thể sẽ được cung cấp rất tốt khi dùng chanh dây. Cụ thể với 100g chanh dây sẽ cung cấp cho thể 84 calo.

Sắt.

Chất quan trọng cho cơ thể khỏe mạnh, chống mệt mỏi và hạn chế thiếu máu. Chanh dây có chứa rất nhiều sắt, 10% nhu cầu sắt của cơ thể hàng ngày sẽ được đáp ứng nhanh chóng khi dùng 100g chanh dây.

Kali.

100g chanh dây chứa 348mg kali, giúp hạn chế nguy cơ cao huyết áp, giúp nồng độ natri được cân bằng.

Chất xơ.

Chanh dây là loại trái cây nằm trong top nhiều chất xơ nhất, sau dừa và hạnh nhân. Cứ mỗi 100g chanh dây sẽ cung cấp hơn 10g chất xơ cho cơ thể, giúp tăng nhu động ruột.

Vitamin C và A.

30-35% nhu cầu về vitamin C và A hàng ngày của cơ thể sẽ được cung cấp dễ dàng chỉ với 2 trái chanh dây. Giúp tăng sức đề kháng và khả năng hấp thụ sắt, sáng mắt, đẹp da,…

Chanh dây được mệnh danh là “vua bảo vệ sức khỏe”
Chanh dây được mệnh danh là “vua bảo vệ sức khỏe”

Ngoài ra, chanh dây còn giàu các khoáng chất, acid amin và dầu béo ăn được. Thú vị hơn, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng chất ポリフェノール trong chanh dây nhiều hơn hẳn các loại trái cây nhiệt đới như thơm, xoài, đu đủ, vải, chuối,…

Theo phân tích của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong 100g thịt chanh dây có chứa giá trị dinh dưỡng như sau:

Năng lượng 97 kcal
タンパク質 2,2g
炭水化物 23,38g
11,2g
ファイバ 10,4g
太い 0,7g
タンパク質 2,2g
Vitamin A  700IU 
Vitamin B2 0,13mg
Vitamin B3 1,5mg
Vitamin B6 0.1g
Vitamin B9 14μg
Vitamin C 30mg
Vitamin E 1,12mg
カルシウム 12mg
1,6mg
マグネシウム 29mg
Photpho 68mg
カリウム 348mg
Kẽm 0,1mg

Chanh dây có những công dụng nào?

Ruột chanh dây.
  • Điều hòa và ổn định nhịp tim, huyết áp do có chứa kali.
  • Phòng ngừa nguy cơ ung thư và ngăn ngừa gốc tự do, nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa.
  • Tăng sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch, khắc phục tình trạng suy nhược với các vitamin và axit amin.
  • Ngăn ngừa lão hóa làn da, giúp tóc chắc khỏe, dưỡng da giảm thâm mụn, cải thiện giấc ngủ và thị giác với hàm lượng collagen, vitamin A và C cao.
  • Giúp giảm cân, giảm nhức đầu, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón và đường ruột vì giàu protein cùng chất xơ.
  • Giảm cholesterol xấu, từ đó giúp đường huyết ổn định, giảm mỡ máu.
  • Giúp ngăn ngừa loãng xương nhờ thành phần giàu sắt, magie, canxi,…
  • Giúp các tế bào niêm mạc ruột được kích thích chống lại các vi khuẩn gây hại.
  • Giúp giải nhiệt, hạn chế nhiệt miệng và lên mụn.
Ruột chanh dây mang rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Ruột chanh dây mang rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Hạt chanh dây.
  • Giúp độ nhạy insulin ở nam giới béo phì được cải thiện, từ đó giảm thiểu nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường, nhờ một loại polyphenol có tên là piceatannol.
  • Hoặc được dùng làm dầu dưỡng ẩm và tạo hương thơm cho món ăn.
Vỏ chanh dây.

Hỗ trợ chống viêm và giảm triệu chứng khó thở cho người bệnh hen suyễn.

Thân chanh dây.

Được dùng như thảo dược có tác dụng giúp an thần, hoặc dùng chung với lá trà để uống.

Cách ăn chanh dây ngon đúng điệu.

Tips lựa chanh dây ngon.
  • Phần vỏ: màu tím đậm, mềm và hơi nhăn nheo.
  • Hình dạng: tròn đều, không có vết sượng do ong đốt.
  • Lắc cảm thấy nặng tay là quả mọng nước và ngon.
  • Khi ngửi được hương thơm tươi mát đặc trưng, chứng tỏ chanh dây chín ngon đậm đà.
Chanh dây ngon có vỏ mềm, hơi nhăn
Chanh dây ngon có vỏ mềm, hơi nhăn, nặng tay.
Chanh dây làm gì ngon?

Với màu vàng ươm đẹp mắt, cùng vị chua ngọt và hương thơm ngọt ngào, tươi mát. Chanh dây là nguyên liệu ưa thích trong các gian bếp, vì khả năng biến hóa và kết hợp đa dạng. Có thể chế biến thành rất nhiều món ngon vừa kích thích vị giác, giải nhiệt lại vừa bổ dưỡng. Cùng xem một số món ngon để có cách ăn chanh dây thật xịn nhé!

Thức uống.
  • Nước chanh dây giải nhiệt.
  • Mojito Chanh dây.
  • Trà sữa chanh dây.
  • Sinh tố chanh dây.
Chanh dây có thể chế biến thành nhiều loại thức uống đa dạng.
Chanh dây có thể chế biến thành nhiều loại thức uống đa dạng.
Cách ăn chanh dây với món ngọt.
  • Bánh cheesecake chanh dây.
  • Bánh mouse chanh dây.
  • Kem chanh dây.
  • Mứt chanh dây.
  • Thạch chanh dây.
  • Sữa chua chanh dây.
  • Panna cotta chanh dây.
  • Kẹo dẻo chanh dây.
Chanh dây còn được dùng để tạo nên những món bánh thơm ngon.
Chanh dây còn được dùng để tạo nên những món bánh thơm ngon.
Cách ăn chanh dây với món mặn.
  • Salad chanh dây.
  • Cá sốt chanh dây.
  • Tôm sốt chanh dây.
  • Bò sốt chanh dây.
  • Gỏi dồi trường sốt chanh dây.
  • Nấm chiên giòn sốt chanh dây.
  • Lẩu cá lăng chanh dây.
  • Sườn rim chanh dây.
Chanh dây là nguyên liệu ưa thích để tăng thêm hương vị cho các món ăn.
Chanh dây là nguyên liệu ưa thích để tăng thêm hương vị cho các món ăn.

Những điều cần lưu ý trong cách ăn chanh dây.

Bác sĩ đã khuyến cáo chỉ nên ăn 1-2 quả chanh dây/ ngày, cần chia nhỏ cho mỗi lần để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn. Các thai phụ, mẹ cho con bú nên hạn chế dùng chanh dây và tham vấn ý kiến bác sĩ khi sử dụng.

Ảnh hưởng bao tử.

Đặc biệt, không nên uống chanh leo nguyên chất mà cần pha loãng với nước, thêm đường để giảm bớt axit và vị chua. Nếu bạn không muốn gặp phải các chứng bệnh về bao tử và dạ dày, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến loét bao tử và mất máu.

Gây dị ứng.

Có thể xảy ra các triệu chứng nôn ói, mệt mỏi, khó thở, nổi mề đay,… khi cách ăn chanh dây không hợp lý và quá liều lượng.

Nguy cơ viêm ruột thừa.

Hạt chanh dây tương đối cứng, vì vậy nếu không được làm mịn, nhai kỹ với số lượng nhiều sẽ ảnh hưởng đến thận, gan hoặc gây viêm ruột thừa.

Gây buồn ngủ và chảy máu nhiều.

Một số thành phần trong các loại thuốc an thần và chống đông có thể xảy ra phản ứng với vài thành phần của chanh dây. Khiến bạn chảy nhiều máu và buồn ngủ nhiều hơn khi dùng chanh dây quá nhiều và thường xuyên. 

Gây bệnh sỏi thận.

Axit hữu cơ trong chanh dây sẽ gây thêm bệnh sỏi thận cho những người bệnh viêm loét dạ dày nếu dùng quá thường xuyên.

Vậy nên, hãy lưu ý cách ăn chanh dây với liều lượng vừa phải và hợp lý để vừa hấp thu tối đa dưỡng chất, vừa bảo vệ sức khỏe tối ưu.

Nên ăn chanh dây vừa đủ để tránh các tác dụng phụ.
Nên ăn chanh dây vừa đủ để tránh các tác dụng phụ.

Mua chanh dây ngon ở đâu?

Chanh dây là loại trái cây khá phổ biến và dễ mua. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý lựa chọn những cửa hàng trái cây uy tín để yên tâm sử dụng và an toàn cho sức khỏe.

Tại Roots có bán chanh dây tươi オーガニック, tươi ngon, cùng các chế phẩm khác từ chanh dây như: chanh dây sấy dẻo, nước ép chanh dây, sữa chua chanh dây, mứt chanh dây,… thơm ngon, lành sạch.

Không chỉ chanh dây, Roots còn là nơi uy tín cung cấp các loại trái cây nhập khẩu chất lượng cao cùng các sản phẩm khác đa dạng lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, thực phẩm tươi sống, thức uống thơm ngon bổ dưỡng,…

Hơn 6.000 mặt hàng chất lượng cao, đạt chứng nhận hữu cơ đang đợi bạn đến khám phá và mua sắm trực tiếp tại 237 – 239 – 241 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Đến ngay bạn nhé!

タグ:

コメントを残す

あなたのメールアドレスが公開されることはありません。