すばやく見つけて、緑に生きる...
汎用フィルター

Cây hồng xiêm mang lại hương vị ngọt thơm rất riêng, khó có thể nhầm lẫn với bất kì loại trái cây nào khác. Thế nên, khi vào mùa vụ thì có rất nhiều người tiêu dùng ưu tiên chọn mua và thưởng thức. Bởi lẽ đó, hồng xiêm trở thành loại cây làm kinh tế cho năng suất cao ở nhiều địa phương. Vậy nhưng, đặc điểm, năng suất cây hồng xiêm cụ thể là gì? Kỹ thuật chăm sóc cây hồng xiêm hiệu quả như thế nào? Cùng Roots tìm hiểu qua bài viết sau đây ngay nhé!

Cây hồng xiêm là cây gì?

Tuy vào từng vùng miền, mà hồng xiêm có khá nhiều tên gọi khác nhau như lồng mứt, sabôchê,…Đây là loại cây thân gỗ, sống lâu năm, được người Pháp đưa từ miền Nam Mexico, Trung Mỹ và Caribbe vào trồng ở Việt Nam.

Cây hồng xiêm là một trong những loại cây dễ trồng, không kén đất. Nên có thể trồng trên cả 3 miền của nuớc ta.
Cây hồng xiêm là một trong những loại cây dễ trồng, không kén đất. Nên có thể trồng trên cả 3 miền của nuớc ta.

Phải nói, hồng xiêm là một trong những loại cây dễ trồng, không kén đất. Nên có thể trồng trên cả 3 miền của nuớc ta. Bên cạnh đó, cây hồng xiêm có thể chịu được vùng bị úng nhưng lại ít sâu bệnh. Đặc biệt, người già, trẻ nhỏ và người bị đau dạ dày đều có thể thưởng thức loại quả của cây hồng xiêm. Nhờ hương vị thơm ngon, ngọt nhẹ và vô cùng dễ ăn.

続きを見る: Sinh Tố Sapoche Cực Ngon Với 3 Công Thức Đơn Giản Tại Nhà

Những đặc điểm riêng biệt của cây hồng xiêm

Đặc điểm về thân cây hồng xiêm

Cây hồng xiêm thuộc loại thân gỗ và là cây ăn quả cho bóng mát. Đặc điểm để có thể dễ dàng nhận biết cây hồng xiêm chính là phần thân hơi xù xì, có rất nhiều nhựa màu trắng xung quanh thân cây. 

Khả năng cho ra hoa của cây hồng xiêm khá tốt vì chúng  thường có tán lá rất rộng, cho bóng mát nhiều. Thế nên, nếu có kỹ thuật nuôi trồng và chăm sóc tốt. Hồng xiêm được đánh giá là loại cây mang lại năng suất kinh tế khá cao. 

Phần thân cây hồng xiêm hơi xù xì, có rất nhiều nhựa màu trắng xung quanh thân cây.
Phần thân cây hồng xiêm hơi xù xì, có rất nhiều nhựa màu trắng xung quanh thân cây.

Đặc điểm của quả hồng xiêm

Quả hồng xiêm hay saboche thường có màu nâu sẫm. Kích thước to bằng lòng bàn tay như hình ovan hay hình bầu dục. Khi chưa chín, quả hồng xiêm có rất nhiều nhựa và vị khá chát nên không thể ăn được. Tuy nhiên, khi quả chín thì vị hồng xiêm khá ngọt, rất thơm. Vỏ ngoài thì có màu căng bóng, nâu sẫm, sờ mềm. Thông thường, vào tháng 3,4 hoặc tháng 7,8 thì quả của cây hồng xiêm được thu hoạch nhiều nhất.

Cách phân loại các giống cây hồng xiêm phổ biến nhất

Trên thị trường hiện nay, giống cây hồng xiêm phải nói là vô cùng đa dạng, phổ biến nhất là hồng xiêm Xuân Đỉnh, hồng xiêm ruột đỏ, hồng xiêm xoài
Trên thị trường hiện nay, giống cây hồng xiêm phải nói là vô cùng đa dạng, phổ biến nhất là hồng xiêm Xuân Đỉnh, hồng xiêm ruột đỏ, hồng xiêm xoài

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc cây hồng xiêm hiệu quả như thế nào? Cùng Roots tìm hiểu những loại cây hồng xiêm phổ biến trước tiên nhé! Trên thị trường hiện nay, giống cây hồng xiêm phải nói là vô cùng đa dạng. Trong đó phải kể đến 3 loại phổ biến nhất sau đây:

  • Hồng xiêm Xuân Đình : Vì có nguồn gốc từ Xuân Đình – Bắc Từ Liêm, Hà Nội nên được gọi là hồng xiêm Xuân Đình. Cây hồng xiêm Xuân Đình thường có lá xanh nhỏ, bóng ở mặt trên, quả thon và vị ngọt khá dịu.
  • Hồng xiêm xoài: nếu so với hồng xiêm Xuân Đỉnh thì lá hồng xiêm xoài dài và to hơn. Hương vị của hồng xiêm xoài ngọt, không có sạn cát, quả to, căng mịn.
  • Hồng xiêm ruột đỏ: Giống hồng xiêm này có nguồn gốc từ Thái Lan và mới bắt đầu xuất hiện dạo gần đây. Quả hồng xiêm nó kích thước to, bên trong ruột màu đỏ cực đẹp mắt. Hương vị thơm ngon,  ngọt nhẹ và không có sạn cát.

Kỹ thuật chăm sóc cây hồng xiêm đạt hiệu quả

Quá trình trồng cây hồng xiêm không quá phức tạp. Vậy nên, việc chăm sóc cây hồng xiêm cũng đơn giản không kém. Nên tưới phân lợn đã ngâm ủ pha với nước có nồng độ tăng dần theo sức phát triển của cây. Nhất là trong thời gian đầu. Khi vào thời kỳ cho ra quả nhiều, lượng phân urê cần phân chuồng 60-100 kg/cây, urê 0,6-1 kg/cây, lân 1 kg/cây và kali 1 kg/cây.

Một trong những cách phân bón được các chuyên gia đánh giá phổ biến nhất. Là đào rãnh sâu 30cm, rộng 30-40cm theo tán cây. Tiếp đến, cho tất cả phân bao gồm phân chuồng, lân và kali, lấp kín đất. Lượng phân kali và phân đạm còn lại dùng để bón thúc. Thời gian phù hợp nhất để phân bón là vào tháng 2, 3 và thời điểm thu hoạch quả thích hợp nhất là tháng 6, 7. Ngoài ra, dùng bùn ao phơi khô bón vào gốc cây hồng xiêm. Cũng được xem là một trong những cách làm hiệu quả trong kỹ thuật chăm sóc cây hồng xiêm.

続きを見る: http://Kinh Nghiệm Kinh Doanh Thực Phẩm Hữu Cơ Hiệu Quả

Cách chăm sóc cây hồng xiêm chất lượng

Để cây sinh trưởng và phát triển rễ cành khoẻ mạnh. Luôn cung cấp thêm cho cây hàm lượng phân NPK, phân đạm, phân lân là việc làm cần thiết. Tiếp đến, nếu muốn cây đạt năng suất và chất lượng, thì nên bón thêm phân kali và phân chuồng khi cây bắt đầu cho quả. Ngoài ra, nhằm mục đích cải thiện chất dinh dưỡng trong đất và giúp cây có đủ dinh dưỡng cho mùa vụ sau, nên rải thêm lượng phân chuồng hoai mục và NPK sau mỗi lần thu hoạch.

Nếu muốn cây đạt năng suất và chất lượng, thì nên bón thêm phân kali và phân chuồng khi cây bắt đầu cho quả
Nếu muốn cây đạt năng suất và chất lượng, thì nên bón thêm phân kali và phân chuồng khi cây bắt đầu cho quả

Tưới nước cho cây hồng xiêm 

Để cây có đủ độ ẩm và phát triển mạnh mẽ, người trồng cần phải bổ sung đủ nước cho cây. Nhất là trong giai đoạn cây đang phát triển và chuẩn bị ra trái, mùa khô hạn.

Chăm sóc cây hồng xiêm và làm cỏ dại

Làm cỏ định kỳ 2 tháng/ lần cho vườn để tránh trường hợp cỏ dại không có nhiều điều kiện phát triển. Đặc biệt, nếu không muốn cỏ không có môi trường sinh sống. Tiến hành phá váng sau những trận mưa lớn là việc làm cần thiết.

エンディング

Trên đây là những thông tin chia sẻ về đặc điểm cây hồng xiêm. Và kỹ thuật chăm sóc cây hồng xiêm đạt hiệu quả mà Roots đã thông tin đến bạn đọc. Ngoài ra, để cập nhật thêm nhiều tin tức về các loại cây trồng cũng như trái cây. Bạn đọc hãy theo dõi thông tin Roots cập nhật trên website mỗi ngày nhé.

タグ:
ROOTS