Tìm nhanh, sống xanh...
Generic filters

Nhắc đến các loại trái cây đặc sản miền Bắc, chắc chắn không thể thiếu quả hồng Xuân Đỉnh. Đây là giống hồng xiêm đỉnh nhất với vị ngọt sắc và hương thơm dịu dàng. Đó cũng là lý do loại quả này nhanh chóng được yêu thích trên cả nước. Hiện nay, cây hồng xiêm Xuân Đỉnh đang được nhân giống để mở rộng diện tích trồng; đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân; đồng thời nâng cấp dần hình ảnh hồng xiêm Xuân Đỉnh với bạn bè trên thị trường Quốc tế.

cây hồng xiêm xuân đỉnh hình ảnh hồng xiêm xuân đỉnh
Hồng xiêm Xuân Đỉnh là trái cây đặc sản miền Bắc với vị ngọt sắc và hương thơm dịu dàng

Câu chuyện về giống cây hồng xiêm Xuân Đỉnh

Chẳng rõ từ lúc nào, cây hồng xiêm đã tràn ngập ở mọi ngôi nhà thuộc xã Xuân Đỉnh; một vùng đất ngoại thành thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội hiện nay.

Theo lời kể của người dân khu vực, đây là giống ngoại nhập; nhờ công cụ Đỗ Đình Duyên mang về từ Thái Lan. Thấy loại cây lạ cho quả ngọt thơm ngon, hàng xóm xung quanh lần lượt xin giống và bắt chước cụ trồng thử. 

Thế rồi từ một cây giống ban đầu, hồng xiêm nhanh chóng xuất hiện trong mọi ngôi nhà; tràn từ sân trước ra vườn sau; rồi bao phủ khắp xã. Đến mùa thu hoạch, chất lượng quả hồng được khách hàng mọi miền yêu thích. Thương hiệu hồng xiêm Xuân Đỉnh cũng từ đó mà hình thành.

Giống hồng xiêm đỉnh cao về hương vị

Có lẽ nhờ điều kiện thuận lợi từ khí hậu đến thổ nhưỡng, cây hồng tại xã Xuân Đỉnh cho quả đầy hương vị. Nếu so sánh với các giống khác, vị hồng này ngọt sắc hơn nhưng lại vô cùng thanh mát. Bên cạnh đó, hương thơm cũng có phần ngọt ngào và dịu dàng hơn. Cuối cùng là kết cấu thịt quả mịn màng đầy mê hoặc. Không chỉ ngọt trong từng lát cắt, phần thịt không lẫn cát còn như tan ra ngay khi chạm đầu lưỡi, để lại cảm giác thanh mát trong vòm miệng người dùng.

Chính vì có chất lượng cao, loại quả nhanh chóng được mang đến mọi miền Tổ quốc. Tuy nhiên, khi vào Nam, nó đã được gọi bằng những cái tên khác: lòng mứt hoặc Sapoche.

Hình ảnh hồng xiêm Xuân Đỉnh đặc sản Hà Nội

Đặc điểm hình thái cây hồng xiêm Xuân Đỉnh

Dạo chơi trong vườn, bạn sẽ thấy lá hồng ngắn và cứng, màu xanh thẫm, bóng mượt. Quả hồng cũng thường nhỏ hơn các giống hồng khác. Thân quả thon, dạng hình chóp nón hơi giống quả trám. Phần vỏ quả màu nâu vàng và đặc biệt rất mỏng. Thịt quả không lẫn sạn cát, không có vị nhựa nên ngon ngọt vượt trội.

hồng xiêm xuân đỉnh hồng xuân đỉnh
Quả hồng Xuân Đỉnh nhỏ và thon, cành sai quả tại vườn

Mùa vụ trồng

Khác với các loại hồng khác, cây hồng xiêm Xuân Đỉnh không thể ra quả quanh năm. Thay vào đó, người ta thu hồng xiêm đỉnh theo 2 vụ mùa và vụ chiêm. Trong đó, vụ mùa kéo dài từ tháng 9 đến tháng 3. Còn vụ chiêm bắt đầu vào tháng 5, kết thúc vào tháng 8.

Chất lượng quả cũng có chút khác biệt. Vụ mùa là vụ chính, cây sai quả nhưng chất lượng lại không bằng vụ chiêm. Vì thế, giá bán ở vụ mùa cũng thấp hơn đôi chút. Quả vụ chiêm to và ngọt hơn bởi tích tụ được nhiều mật già trong điều kiện trời nhiều nắng.

Thu hoạch hồng Xuân Đỉnh

Theo những nông dân trồng hồng, kỹ thuật thu quả sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng. Hồng đạt chuẩn hái phải có cuống nhỏ, tai vểnh lên; phần phấn nâu bên ngoài nứt và bong ra để vỏ chuyển sang vàng nhẵn. Khi hái, thấy nhựa ít hoặc không có nhựa là quả đạt; nếu cuống chảy nhiều nhựa là còn non, chưa ăn được.

Tuy nhiên, nếu để quả già quá độ, hương vị cũng sẽ bị ảnh hưởng theo; bởi lúc này, lượng đường trong quả đã chuyển sang quá trình lên men.

Tìm hồng xiêm Xuân Đỉnh tại Sài Gòn

Với chất lượng cao và sự giới hạn về diện tích trồng, giống hồng này không có nhiều nên luôn được bán với giá cao. Thông thường, giá sẽ rơi vào khoảng 70.000 đồng vào vụ mùa và lên đến 100.000 đồng vào vụ chiêm.

Lợi dụng nhu cầu thị trường, nhiều người bán đã gắn mác hồng xiêm đỉnh cho các giống hồng khác và bán với giá rẻ hơn. Những loại này nhìn chung vẫn có vị ngọt ngon; nhưng không thể so được với hồng chính gốc.

cây hồng xiêm xuân đỉnh hồng xiêm đỉnh
Thịt quả hồng xiêm Xuân Đỉnh mịn màng, không lẫn cát và vị nhựa

Để đảm bảo mua được đúng những quả hồng chính gốc, hãy lưu ý 2 điều:

  1. Chú ý mua đúng mùa vụ
  2. Lựa chọn cửa hàng trái cây uy tín.

Cửa hàng thực phẩm – trái cây hữu cơ Roots chính là một trong những điểm bán lẻ hồng xiêm Xuân Đỉnh tại Hồ Chí Minh. Hãy ghé đến Roots vào đúng mùa hồng nêu trên để chọn mua và thưởng thức. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi Roots và đặt mua online để tiết kiệm thời gian.

Kết luận

Hình ảnh hồng xiêm Xuân Đỉnh từ lâu đã gắn chặt trong văn hóa ẩm thực miền Bắc. Nó là thứ quả thơm ngon làm đa dạng thêm danh sách đặc sản địa phương mà du khách gần xa luôn mong muốn mang về làm quà.

Tại ROOTS, hồng xiêm Xuân Đỉnh được bảo toàn trọn vẹn giá trị. Roots cam kết mang đến những quả hồng chất lượng với 3 tiêu chí: ngon – sạch – thật.

Mời bạn ghé đến cửa hàng Roots để tự mình kiểm chứng:

  • Địa chỉ: 237 – 239 – 241 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • SĐT: 081.333.6868
Thẻ:

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.