Find quickly, live green...
Generic filters

Hoa quả Organic hay còn gọi là trái cây hữu cơ được xem là có chất lượng dinh dưỡng cao nhất. Chính vì thế, chúng luôn có giá đắt đỏ hơn nhiều so với thông thường. Vậy trái cây organic là gì? Cùng Roots tìm hiểu để quyết định xem có nên mua không nhé.

trái cây hữu cơ là gì
Trái cây hữu cơ là gì và có đáng để chi trả nhiều hơn?

Trái cây organic hay trái cây hữu cơ là gì?

Hiểu đơn giản, trái cây organic đáp ứng tất cả yêu cầu sau trong quá trình nuôi trồng, xử lý, vận chuyển, bảo quản:

  • Không dùng chất bảo quản, chất làm đặc, hương liệu hay phẩm màu.
  • Không chứa hóa chất nhân tạo hay hoocmon tăng trưởng.
  • Không dùng nguyên liệu đã bị biến đổi gen (GMO), kể cả chiếu xạ tiệt trùng.

Có thể thấy, không dễ dàng để nông dân trồng được trái cây organic trong hiện tại. Vì họ phải loại bỏ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Đồng thời tìm kiếm khu vực có nguồn đất và nước giếng sạch, cũng như tự trang bị nhiều kiến thức.

Phân biệt trái cây organic và trái cây sạch?

Chiếu theo những tiêu chuẩn khắt khe trên, ta có thể kết luận hoa quả hữu cơ là an toàn nhất đối với cơ thể. Nhưng bạn đừng nên nhầm lẫn chúng với loại “trái cây sạch” thường thấy trên thị trường.

Thực chất khi nói đến tiêu chuẩn “sạch”, người ta đang nhắc đến loại thực phẩm được nuôi trồng bình thường. Chúng vẫn được sử dụng hóa chất nhân tạo nhưng tuân thủ quy định về liều lượng và thời gian giãn cách để triệt tiêu hoặc giảm bớt độc tính. Vì vậy, “thực phẩm sạch” vẫn được xem là an toàn, nhưng ở mức độ thấp hơn hoa quả organic.

Cụ thể 3 mặt lợi ích của trái cây organic là gì?

Đối với sức khỏe

Đây là lợi ích được khách hàng quan tâm nhiều nhất. Theo các nghiên cứu, hoa quả organic có 3 ưu điểm so với các loại trái cây thông thường:

Chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn

Các chuyên gia giải thích rằng, khi không được bảo vệ bằng hóa chất, bản thân cây trồng buộc phải sản sinh ra nhiều chất chống oxy hóa hơn để chống chịu với thời tiết và sâu hại. Điều này cũng được minh chứng qua số liệu. Một nghiên cứu cụ thể trên ngô và quả mọng hữu cơ cho thấy chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin hơn bình thường lần lượt là 58% và 52%. Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra trái cây organic có lượng vitamin C, kẽm và sắt cao hơn.

Hàm lượng Nitrat thấp hơn

Nitrat là thành phần xuất hiện trong tất cả thực phẩm. Tuy nhiên, nếu tích tụ trong cơ thể quá nhiều sẽ cản trở quá trình vận chuyển oxy (thường gặp hơn ở trẻ em). Ngoài ra, nitrat còn có thể biến đổi thành nitrit – mầm mống tạo ra tế bào ung thư. Sử dụng trái cây organic, bạn có thể giảm đến 30% lượng nitrat đi vào cơ thể.

hoa quả organic hoa quả hữu cơ
Hoa quả organic cung cấp vitamin cho cơ thể khỏe mạnh

Hương vị thơm ngon hơn

Bạn đã từng nghe ông bà nói những câu như “trái cây bây giờ chẳng còn mùi vị gì”? Nếu có, hẳn bạn đã biết thêm một giá trị nữa của trái cây organic. Chính vì được tuyển chọn từng hạt giống, tưới tắm bằng nguồn nước giếng sạch, hấp thu tinh hoa của đất trời, và tránh khỏi ảnh hưởng của hóa chất mà trái cây organic giữ được hương vị đặc trưng.

Đối với môi trường

Khi nhu cầu tiêu dùng trái cây organic tăng, nông dân sẽ ý thức khi sử dụng hóa chất. Từ đó, cải thiện tình trạng ô nhiễm đất – nước do dư lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Nhìn xa hơn, việc này cũng tác động tích cực trở lại người dùng. Khi có đủ lượng tài nguyên đạt chuẩn, nguồn cung và năng suất sẽ tăng lên, giúp hoa quả hữu cơ giảm giá thành.

Đối với sinh vật

Để duy trì độ phì của đất và chống lại sâu hại, người nông dân buộc phải tận dụng các biện pháp sinh học như thiên địch, duy trì đa dạng sinh học…Qua đó, các sinh vật được tạo điều kiện để chung sống, tạo thành một quần xã nhỏ, hỗ trợ và cân bằng lẫn nhau.

Nhận biết trái cây organic

Tới đây, bạn đã hiểu fruit organic là gì cũng như lợi ích của chúng. Vậy làm sao nhận diện được chúng giữa thị trường? Các loại chứng nhận sau sẽ là cơ sở giúp bạn phân biệt:

USDA (Mỹ)

Được Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia ban hành từ năm 2005. Đây là chứng nhận nghiêm ngặt nhất vì chỉ phê duyệt sản phẩm chứa từ 95% thành phần hữu cơ.

Soil Association (Anh)

Chấp nhận tỷ lệ hữu cơ từ 70% và yêu cầu thể hiện con số ấy trên bao bì. Qua đó, người dùng được minh bạch thông tin và tự do lựa chọn. Đồng thời, tạo điều kiện cho nhiều nông dân tham gia sản xuất sản phẩm hữu cơ hơn.

Organic Food Chain (Úc)

Chứng nhận này cũng chia sản phẩm hữu cơ thành 4 cấp độ: 100% organic hoặc 100% Bio-dynamic; Organic hoặc Bio-dynamic (95%); Made with organic hoặc Made with Bio-dynamic (trên 70%); Thể hiện danh sách thành phần hữu cơ trên nhãn (dưới 70%).

TCVN 11041:2017 (Việt Nam)

Bộ tiêu chuẩn được Bộ Khoa học và công nghệ ban hành và công bố dựa trên điều kiện thực tế của ngành nông nghiệp nước nhà, thông qua tham khảo điểm mạnh của các tiêu chuẩn Quốc tế.

Mua trái cây organic ở đâu?

Xuất phát từ những lợi ích trên, nhu cầu tìm mua trái cây organic tại TP.HCM ngày một tăng cao. Nhưng vì tiêu chuẩn bảo quản hoa quả hữu cơ khá nghiêm ngặt nên không nhiều nơi đáp ứng được.

mua trái cây hữu cơ ở đâu
Điểm mua trái cây hữu cơ uy tín

Nếu bạn đang tìm mua trái cây hữu cơ đạt chuẩn, cửa hàng Roots chính là lựa chọn uy tín.

Quan tâm sức khỏe người dùng và tôn trọng môi trường sống, Roots cung cấp trái cây organic đã được chứng nhận. Đồng thời Roots cam kết minh bạch nguồn gốc để bạn an tâm sử dụng cho gia đinh.

Để có thể chọn lựa trái cây hữu cơ tươi ngon và nhiều mặt hàng khác của ROOTS, mời bạn xem tại đây hoặc trực tiếp ghé thăm cửa hàng tại:

  • Address: 237-239-241 Nguyen Cong Tru, Nguyen Thai Binh ward, District 1, HCMC.
  • Phone: 082.333.6868.
Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published.