Find quickly, live green...
Generic filters

Nhiều người vẫn thường hay lầm tưởng rằng các thực phẩm chay organic cũng tương tự như các loại thực phẩm chay khác. Họ vẫn luôn nghĩ các loại sản phầm này đều sẽ có công dụng và đặc tính giống nhau. Thế nhưng, đây lại là những thực phẩm khác nhau và bản chất bên trong của từng loại cũng sẽ mang một đặc điểm riêng biệt. Một vài người vẫn thường hay lựa chọn thực phẩm chay hữu cơ cho bữa ăn hằng ngày của mình. Vậy thực phẩm chay hữu cơ (organic) là gì và sử dụng thực phẩm hữu cơ thiên nhiên có thật sự tốt hay không? Cùng ROOTS khám quá ngay qua bài viết sau đây nhé!

Thực phẩm chay organic là gì?

Thực phẩm chay organic hay còn gọi là thực phẩm chay hữu cơ; dùng để miêu tả một số loại thực phẩm nhất định. Các thực phẩm organic là những thực phẩm được nuôi trồng kỹ lưỡng và hoàn toàn không sử dụng các chất như:

  • Hoá chất nhân tạo: thuốc trừ sâu, phân bón, chất bảo quản,…
  • Chất kích thích tăng trưởng ở thực vật.
  • Kháng sinh hoặc các loại hoá chất khác có khả năng duy trì sự sống và các loại sinh vật biến đổi gen.
  • Và một số chất khác.

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng, một khi các loại thực phẩm chay có sự tác động của một trong các chất kể trên và một số chất khác thì chúng không còn được xem là thực phẩm chay organic. Các sản phẩm organic phải thật sự là các loại thực phẩm hữu cơ từ thiên nhiên và không bị kích thích hoặc phát triển bởi sự can thiệp của hoá chất. Cũng chính vì lẽ đó mà các chất dinh dưỡng tồn tại trong các loại thực phẩm chay organic này luôn có hàm lượng rất cao; nên rất tốt cho sức khoẻ của con người.

Thực phẩm chay hữu cơ (organic) thường sẽ bao gồm những loại nào?

Trong đời sống hiện nay thì khái niệm ăn chay đã được nâng cấp hoá và bạn có thể sử dụng những thực phẩm làm từ các loại động vật công nghiệp như trứng gà công nghiệp, sữa,… Tuy nhiên, khi nhắc đến khái niệm thực phẩm chay organic nghĩa là ăn thực vật và hoàn toàn không có sự hiện diện của các loài động vật kể cả công nghiệp. Do đó mà để dễ hiểu hơn, bạn có thể biết rằng thực phẩm chay organic chính là tập hợp toàn bộ những chất đạm cần thiết cho cơ thể bắt nguồn từ rau củ quả, trái cây hữu cơ,… Các loại thực phẩm này khi đã được tiêu hoá sẽ giúp cơ thể dung nạp các chất cần thiết như vitamin, chất khoáng, chất đạm thực vật,…

Những loại thực phẩm chay organic này hoàn toàn là những thực phẩm sạch và được nuôi trồng theo hướng canh tác hữu cơ; không có sự can thiệp của bất kỳ một loại chất nào. Do đó mà chúng rất tốt và an toàn cho sức khoẻ của con người.

Một số loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, cải kale, măng tây,… rất giàu chất đạm và bao gồm các dưỡng chất khác như canxi, sắt. Các loại đậu và ngũ cốc sẽ giúp cơ thể tăng hàm lượng chất xơ, vitamin B và những dưỡng chất có lợi khác cho cơ thể. Trong các bữa ăn hằng ngày, ngoài việc hấp thụ dinh dưỡng từ thịt cá và các loại thực phẩm khác; chúng ta cần nên đan xen bữa ăn của mình hoặc sắp xếp một thực đơn có chứa salad, rau củ hữu cơ; hoà quyện thêm một ít nước sốt mè rang hoặc sốt chua ngọt sẽ làm cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn nhưng vẫn duy trì được lượng chất cần thiết mà cơ thể tiếp nạp.

Thực phẩm chay organic khác thực phẩm sạch nuôi trồng như thế nào?

Hiện nay vẫn có rất nhiều người lầm tưởng rằng thực phẩm sạch được nôi trồng theo phương pháp đạt chuẩn vẫn được xem là thực phẩm organic. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có rất nhiều loại thực phẩm chay được nuôi trồng một cách kỹ lưỡng nhưng vẫn có sự tác động của thuốc trừ sâu, phân bón và các chất hoá học khác. Các loại thực phẩm này vẫn được xem là thực phẩm sạch vì tần suất và hàm lượng sử dụng các chất này đạt ở mức an toàn và đúng tiêu chuẩn đặt ra của bộ y tế. Do đó mà việc hiểu lầm giữa thực phẩm chay organic và thực phẩm chay sạch là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi.

Không chỉ dừng lại ở đó, là một người tiêu dùng thông minh, chúng ta cần nên phân biệt rõ thực phẩm chay hữu cơ và thực phẩm chay nhà trồng vì thực phẩm chay hữu cơ thường có những tiêu chuẩn cao hơn về nguồn đất trồng và chất lượng nước cung cấp trong quá trình phát triển của thực vật. Mỗi yếu tố sẽ có những tác động nhất định lên chất lượng sản phẩm. Do đó, là người tiêu dùng, chúng ta nên hiểu rõ những khái niệm này để mua đúng các thực phẩm cần thiết.

Tại sao chúng ta nên sử dụng thực phẩm chay organic?

Thực phẩm chay hữu cơ sẽ tươi ngon hơn rất nhiều

Như bạn đã biết thì thực phẩm chay organic lầ những loại thực phẩm chay hữu cơ hoàn toàn bắt nguồn từ thiên nhiên và không có sự tác động của hoá chất hay bất kỳ một sản phẩm công nghiệp nào trong quá trình sinh trưởng như chất bảo quản, thuốc trừ sâu,… Do đó mà chúng thường chỉ có thể bán trong một thời gian ngắn và không để lâu được. Chính vì lẽ đó mà khi mua các loại thực phẩm này, bạn sẽ thấy độ tươi mới của sản phẩm và hoàn toàn có thể an tâm khi dùng trong bữa ăn.

Bên cạnh đó, cũng chính vì độ tươi ngon này mà hàm lượng dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm chay organic cũng sẽ chiếm thị phần cao hơn 15% so với các loại thực phẩm chay thông thường trên thị trường hiện nay.

Thực phẩm chay organic là nguồn lương thực vàng an toàn cho sức khoẻ trẻ em và người lớn tuổi

Với sự phát triển của xã hội, máy móc và quá trình vận hành các khu công nghiệp ngày càng tăng cao. Từ đó dẫn đến việc ô nhiễm nguồn nước, thức ăn ngày càng trở nên trầm trọng. Cũng chính vì điều này mà ngày càng có nhiều người, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi đều có hiện tượng bị ngộ độc thực phẩm hoặc tiếp nạp quá nhiều chất độc từ các thực phẩm không rõ nguồn gốc. Do đó mà quá trình phát triển sau này của cơ thể sẽ trở nên yếu dần. Sử dụng thực phẩm chay organic chính là phương thuốc hữu hiệu tốt nhất để chúng ta có thể hạn chế những tình huống nguy hiểm tương tự xảy ra. Không chỉ vậy mà nó còn giúp chúng ta điều hoà nhiệt lượng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất; đào thải chất độc và giữ lại các chất dinh dưỡng tốt nhất cần thiết cho cơ thể.

Một nghiên cứu về thực phẩm tại Mỹ đã chỉ ra rằng, hơn 80% photpho được tìm thấy trong cơ thể con người đều bắt nguồn từ những thức ăn có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu. Nhận thấy được sự nguy hiểm này, thực phẩm chay organic chính là phương án an toàn nhất để tiếp nạp dưỡng chất và hạn chế được các chất độc hại từ nhiều nguồn thực phẩm khác.

Ăn thực phẩm chay hữu cơ sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

Nếu như các loại thực phẩm thông thường sẽ chưa các chất biến đổi gen. Các chất này khi đi vào cơ thể sẽ làm thay đổi trình tiêu hoá và ảnh hưởng không ít đến hệ miễn dịch bên trong cơ thể. Trái ngược lại với điều này, thực phẩm chay organic lại nói không với điều này. Được đánh giá là loại thực phẩm chay hữu cơ không chứa bất kỳ một loại chất nào, các sản phẩm dinh dưỡng này sẽ giúp con người chúng ta bảo vệ được hàng rào miễn dịch và làm tăng sức đề kháng bên trong. Vì thế mà sức khoẻ luôn trong trạng thái ổn định, tránh bệnh tật.

summary

Lựa chọn thực phẩm kỹ càng chính và bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân và gia đình của mình. Nên có cách nhìn đúng đẵn và mua sẵm các sản phẩm thật sự tốt cho cơ thể để hạn chế tình trạng gây ra bệnh tật. Một mâm cơm dinh dưỡng chính là mâm cơm an toàn và chứa nhiều dưỡng chất.

Thông qua những thông tin vừa chia sẻ, ROOTS hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về thực phẩm chay organic và có được những lựa chọn mua sắm tốt nhất cho gia đình của mình. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thực phẩm organic hoặc các vấn đề khác liên quan; đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published.