Find quickly, live green...
Generic filters

Thực phẩm hữu cơ đang là xu hướng trên thị trường tiêu dùng thực phẩm trong những năm gần đây. Thế nhưng, nhiều người tiêu dùng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch. Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch đều được phân loại là an toàn an toàn cho sức khoẻ; nghe giống nhau nhưng chúng hoàn toàn khác nhau. Sự khác nhau đó đến từ đâu; hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây nhé!

Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch – Sự gắt gao đến từ khâu kiểm duyệt chất lượng

Thực phẩm sạch là gì?

Thực phẩm sạch là những loại thực phẩm thu được từ phương pháp nuôi trồng thông thường; có sử dụng hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón vô cơ, chất bảo quản…) trong quá trình chăn nuôi. Tuy nhiên, những loại phân bón hay thuốc phòng ngừa này phải có nguồn gốc rõ ràng; được nghiên cứu trong thời gian dài, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và thân thiện với môi trường. Liều lượng sử dụng hoá chất phải được giám sát nghiêm ngặt trong mức quy định; để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng. Sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường phải có dư lượng hóa chất dưới mức cho phép; tuyệt đối không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, chúng vẫn đuợc công nhận an toàn cho sức khoẻ.

Thực phẩm sạch có sự tham gia của các phương pháp nuôi trồng nhân tạo nhưng vẫn đảm bảo sức khoẻ
Thực phẩm sạch có sự tham gia của các phương pháp nuôi trồng nhân tạo nhưng vẫn đảm bảo sức khoẻ

Thế nào là thực phẩm hữu cơ?

Thực phẩm hữu cơ là những thực phẩm được nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên; không sử dụng bất kỳ chất hóa chất nào, không sử dụng bất kỳ tác động nào trong quy trình chăn nuôi cũng như sản xuất, đóng gói (công nghệ biến đổi gen, phóng xạ và công nghệ khác); không chứa hormone kich thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu bệnh, phân bón hóa học; không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản; để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho sản phẩm ra thị trường. Tất cả các thực phẩm hữu cơ đều chịu sự giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ từ khâu đầu vào đến đầu ra. Chúng được nuôi trồng, sản xuất trong hệ sinh thái đảm bảo; không được gần những nơi dễ gây ô nhiễm, khói bụi và các chất độc phóng xạ như các nhà máy, khu công nghiệp hay quốc lộ; các vùng đất có nền và nguồn nước có dư lượng kim loại, chất độc tự nhiên thấp. Nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước giếng sạch; được khai thác từ các mạch nước ngầm, không phải nước sông để đảm bảo sự tinh khiết.

Ngoài ra, các sản phẩm muốn được công nhận là thực phẩm hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt; mới được chứng nhận là thực phẩm hữu cơ; có nhãn dán chứng nhận nguồn gốc hữu cơ mới được đưa đến tay người tiêu dùng. 

Thực phẩm hữu cơ sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, không chịu bất cứ tác động nào từ con người
Thực phẩm hữu cơ sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, không chịu bất cứ tác động nào từ con người

Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch – Cuộc chiến không cân bằng về hàm lượng dinh dưỡng 

Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch - Nguồn dinh dưỡng tự nhiên phong phú từ đất mẹ thiên nhiên là món quà quý giá nhất
Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch – Nguồn dinh dưỡng tự nhiên phong phú từ đất mẹ thiên nhiên là món quà quý giá nhất

Các thực phẩm thuần hữu cơ được nuôi trồng tự nhiên; trong một hệ sinh thái cân bằng, ổn định, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng; nên thời gian sinh trưởng thường kéo dài hơn thực phẩm nuôi trồng thông thường. Nhờ đó mà thực phẩm hữu cơ có đủ thời gian hấp thu, tích lũy và chuyển hóa chất dinh dưỡng; từ trong đất mẹ thiên nhiên – là môi trường phát triển màu mỡ và dồi dào nhất; tạo ra nguồn rau xanh, trái ngọt, luôn tươi mọng và bảo quản được lâu.

Với nhiều người tiêu dùng nhạy bén; thực phẩm thuần hữu cơ còn tạo cho họ cảm giác ngon miệng, ngọt thanh và đậm đà hơn thực phẩm thông thường.

Có thời gian sinh trưởng lâu hơn, chất lượng đảm bảo; nên giá thị trường của thực phẩm hữu cơ “organic” thường cao hơn so với thực phẩm thường; nhưng người tiêu dùng luôn có thể an tâm rằng bữa ăn làm từ thực phẩm hữu cơ; sẽ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn, thơm ngon hơn. Đặc biệt nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ; thực phẩm hữu cơ sẽ là lựa chọn an toàn cho hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện của các bé; giúp trẻ khoẻ mạnh hơn và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch – Biến đổi gen là nhân tố quyết định

Thực phẩm hữu cơ nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên, "nói không" với biến đổi gen
Thực phẩm hữu cơ nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên, “nói không” với biến đổi gen

Cây trồng và vật nuôi được biến đổi gen để gia tăng sức chống chịu, cải thiện chất lượng. Thế nhưng quá trình đó phải được diễn ra tự nhiên; và có thời gian thích nghi lâu dài mới được xem là an toàn. Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh thực phẩm biến đổi gen; và tác động của nó đến cơ thể, sức khoẻ người tiêu dùng; chưa có gì khẳng định tuyệt đối những lợi ích của chúng.

Vì thế, thực phẩm hữu cơ không chọn lựa phương pháp biến đổi gen; mà để cây trồng vật nuôi tự thích nghi với môi trường, gia tăng sức chống chịu; từ đó an toàn hơn cho sức khoẻ người dùng, giảm phản ứng và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tạm kết

Hy vọng những chia sẻ trên đã phần nào giải đáp được; những băn khoăn của các bạn về thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch. Phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại thực phẩm này là chìa khoá; để trở thành một người tiêu dùng thông thái; giúp bạn đưa ra những lựa chọn nâng cao chất lượng thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Cải thiện và nâng niu sức khoẻ người tiêu dùng; là nghĩa cử cao đẹp mà chúng tôi luôn luôn hướng tới. Roots luôn tự hào là nơi cung cấp nguồn thực phẩm hữu cơ đa dạng, phong phú; là người bạn đồng hành tin cậy của mọi nhà, liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé!

 

 

 

Tags:
ROOTS