Find quickly, live green...
Generic filters

Trong những năm gần đây, nhiều bà con đang tìm hiểu kỹ thuật trồng giống cây hồng xiêm xoài quả lớn vì đây là loại trái cây đang rất được ưa chuộng. Không chỉ bởi vì hương vị thơm ngon mà còn vì những lợi ích mà nó mang lại cho cơ thể. Ngoài ra, loại trái cây này cũng mang lại giá trị kinh tế cao, dễ trồng, chịu được úng và sâu bệnh rất tốt. Sau đây, ROOTS sẽ hướng dẫn các bạn các kỹ thuật trồng giống cây hồng xiêm xoài quả to này nhé!

Giống Cây Hồng Xiêm Xoài Quả To Là Gì?

Giống cây hồng xiêm xoài quả to hay còn được gọi là cây sapoche; là một loại trái cây đặc sản ở rất nhiều địa phương hiện nay. Loại trái cây này mới du nhập vào nước ta, có đặc điểm là quả to như trái xoài; khi quả chín có thịt mềm và không bị cát hay sượng. Loại giống cây ăn quả này có sức khỏe rất tốt, kháng được sâu bệnh hiệu quả và dễ dàng thích ứng với mọi điều kiện khí hậu khác nhau. Ngoài ra, với phương pháp ghép cành, bạn có thể thu hoạch quả ngay từ năm thứ 2 và có trọng lượng trung bình là 3-4 quả/1kg.

Giống Cây Hồng Xiêm Xoài Quả To Là Gì?
Giống cây hồng xiêm xoài quả to

Nếu được chăm sóc kỹ lưỡng; bón đầy đủ thì sẽ cho năng suất rất cao (có thể có đạt năng suất từ 30 – 40 tấn quả/ha). Đặc biệt, đây đang là loại cây trồng chủ lực giúp người dân thoát nghèo tại một số địa phương; với mức giá bán trung bình lên đến 25-30 nghìn/1kg.

Cần Chuẩn Bị Gì Khi Trồng Giống Cây Hồng Xiêm Xoài Quả To?

Tiêu chuẩn chọn giống

Bạn có thể chọn giống cây hồng xiêm xoài quả to trực tiếp từ hạt của chúng; hoặc lấy ra từ cây ghép hoặc cây chiết. Thế nhưng, yếu tố quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng; và phát triển của cây là giống phải có nguồn gốc rõ ràng. Tránh tình trạng mua giống tại những cơ sở thiếu uy tín, không rõ ràng.

Thời vụ và mật độ trồng

Đối với khí hậu ở miền Bắc, bạn nên trồng giống cây hồng xiêm xoài quả to vào vụ Xuân (Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3). Vì trong thời điểm này thời tiết và độ ẩm thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Còn đối với vùng khí hậu ở miền Nam thì bạn nên trồng vào mùa mưa (khoảng từ tháng 4 đến tháng 5. Bởi vì tán cây rộng nên khi trồng nên lưu ý giữ khoảng cách giữa các cây khoảng từ 7-10m để cây tự do phát triển.

Làm đất và đào hố trồng

Làm đất bằng cách cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ toàn bộ cỏ dại. Đào hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm hay 80x80x80cm.

Phân bón lót

 • Trong các kỹ thuật trồng giống cây hồng xiêm xoài quả to thì bạn cần chú ý phải đào hố có diện tích rộng và ủ nhiều phân vào trong hố trước.
 • Mỗi hố nên bón ít nhất 1 lượng phân bón từ 20-30kg phân chuồng hoai mục cùng với 1-2kg super lân và 0,5 cân sunfat kali.
 • Ngoài ra, phải bón lót 10kg phân chuồng hoai cùng với 1kg supe lân; 100g ure; 100g kali hay 2kg phân NPK đối với mỗi hố. Sử dụng cuốc để trộn đều phân với đất, lấp tới khi đất gần đầy hố.
 • Bón phân trước khi thực hiện cách trồng cây hồng xiêm từ 30 ngày trở ra.

Kỹ Thuật Trồng Giống Cây Hồng Xiêm Xoài Quả To

 • Kỹ thuật trồng giống cây hồng xiêm xoài quả to tương đối đơn giản và nhanh chóng. Thế nhưng, hãy cẩn thận cho từng công đoạn, bạn nhé!
 • Mỗi khi có khí hậu, thời tiết thuận lợi như trời râm mát; đất có đủ độ ẩm phù hợp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng ngay.
 • Trong quá trình trồng, bạn nên sử dụng dao sắc rạch bỏ túi bầu (thao tác thật nhẹ nhàng để tránh trường hợp Vỡ bầu). Đặt cây hồng xiêm giống vào giữa hố; lấp đất tới qua cổ rễ sau đó nén chặt.
 • Sau khi trồng cây giống xong cần tưới đẫm nước ngay; để tránh tình trạng mất nước và rễ có thể tiếp xúc với đất được tốt.

Cách Chăm Sóc Giống Cây Hồng Xiêm Xoài Quả To

Đối với việc chăm sóc giống cây hồng xiêm xoài quả to sau khi trồng rất quan trọng. Do đó, bạn cần thường xuyên tưới nước; chăm bón cho cây với liều lượng phù hợp để cây luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Cách Chăm Sóc Giống Cây Hồng Xiêm Xoài Quả To
Chăm sóc cây đúng cách đúng kỹ thuật giúp mang lại chất lượng quả tốt nhất

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

 • Tưới nước: Phải cung cấp đủ lượng nước cho giống cây hồng xiêm để quả to và thơm ngon nhất. Đặc biệt là vào mùa khô, vì trái đang trong giai đoạn phát triển và thời điểm quả sắp chín.
 • Ngăn ngừa cỏ dại: Bạn cần phủ gốc cây bằng cỏ, rác, cây phân xanh… Điều này giúp hạn chế cỏ dại tấn công; tiến hành với phá váng sau mỗi trận mưa to.
 • Làm sạch cỏ dại vụ xuân tháng 1 đến tháng 2; vụ thu từ tháng 8 đến tháng 9. Xới sạch tất cả diện tích một lần/vụ; một năm tiến hành xới gốc với tần suất 2 đến 3 lần.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình

Sau khi trồng giống cây hồng xiêm quả to xong thì cần thường xuyên phủ gốc và tưới ẩm cho tới khi cây ra lá ổn định. Đặc biệt, đối với những nơi thường xuyên có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây; để đảm bảo gốc không bị lung lay khi cây còn nhỏ. Sau khi cây đã phát triển tới độ cao 60-80cm cần bấm bỏ ngọn để cây hình thành cành bên. Hàng năm cần tiến hành cắt tỉa; loại bỏ đi những cành thừa thải như cành tăm, cành vượt, cành bị nhiễm sâu bệnh,…

Cần tỉa cành vào thời điểm sau vụ thu hoạch quả ở những ngày nắng nóng. Không cần phải tỉa cắt nhiều vì cây hồng xiêm có tán lá dày, cành lá nằm rải đều. Ngoài ra, việc cắt bỏ đi các cành mọc thấp; cành bị nhiễm sâu bệnh và cụm cành rậm rạp trong tán; giúp cho cây được thông thoáng và đỡ tiêu hao chất dinh dưỡng vô ích.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình
Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình đảm bảo cây phát triển toàn diện

Khi giống cây hồng xiêm quả to đã già, lúc này chúng sẽ mang lại năng suất thấp, quả nhỏ. Vì vậy, bạn cần cưa bỏ đi những cành già sẽ giúp cây phát triển cành mới bổ sung đều cho lớp tán. Sau khoảng thời gian là 1 đến 2 năm cây sẽ hồi phục và cho quả to như đầu. Việc cắt cành già nên cần được thực hiện ngay sau khi thu hoạch quả.

Kỹ thuật bón phân đối với giống cây Hồng xiêm xoài quả to

Quá trình bón phân trong kỹ thuật trồng giống cây hồng xiêm xoài quả to vô cùng quan trọng. Khi cây được chăm bón sẽ giúp chúng phát triển và sinh trưởng tốt hơn; mang lại mùi vị thơm ngon đặc trưng của chúng.

 • Bón phân hàng năm: Mỗi năm cây cần được bổ sung lượng dinh dưỡng như sau: 0,6 đến 1kg ure + 1kg supe lân; cùng với 0,6 đến 1kg kali clorua/cây.
 • Tới giai đoạn cây đã ra nhiều quả: Cần bổ sung thêm phân chuồng với liều lượng từ 20 đến 50kg/cây. Cây có độ tuổi từ 2-3 năm thì bón phân chuồng một lần.
 • Cách bón: Khi đất ẩm chỉ cần thực hiện rải đều phân lên trên bề mặt đất theo hình chiếu của tán; rồi tưới nước giúp phân được hòa tan.
 • Khi thời tiết khô hạn bạn cần hòa tan phân trong nước để tưới; hay rải đều phân theo hình chiếu của tán, nhẹ nhàng xới đất và tưới nước.
 • Đối với supe lân và phân chuồng, đầu rãnh theo hình dạng chiếu tán, bón phân sau đó lấp kín đất lại.

Tam Kết

Trên đây là các kỹ thuật giúp các bạn có thể tự trồng giống hồng xiêm xoài quả to tại vườn một cách hiệu quả nhất. Vừa có thể an tâm về chất lượng đảm bảo vừa có thể cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua quả hồng xiêm, các loại fruit imported, fruit juice or other Organic food khác thì hãy liên hệ ngay với ROOTS. Tại đây, chúng tôi cam kết phân phối các thực an toàn, đảm bảo chất lượng với mức giá tốt nhất. Truy cập ngay website của Roots To update more useful information and refer to product prices!

Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published.