Find quickly, live green...
Generic filters

Bầu ăn sapoche được không? Ăn hồng xiêm có tốt cho bà bầu không?… Nếu bạn đang băn khoăn về những câu hỏi này, thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Bầu ăn sapoche được không? Vì sao?

Bắt đầu thiên chức làm mẹ, hẳn có rất nhiều nỗi lo âu, bất an,… tất cả mọi vấn đề đều được tìm hiểu thật cẩn thận, để đảm bảo mang đến những điều tốt đẹp và an toàn, bổ dưỡng cho thiên thần nhỏ của mình đúng không? Nhiều mẹ bầu lo lắng sapoche nóng, không tốt cho thai nhi. Vậy, bầu ăn sapoche được không?

Các mẹ bầu hãy yên tâm dùng sapoche nhé, vì đây là loại quả có vị ngọt, coolness, giúp nhuận tràng, sinh tâm dịch với rất nhiều dưỡng chất quý giá và công dụng tuyệt vời.

Bầu có ăn được sapoche không?
Bầu có ăn được sapoche không?

Thành phần hoá học trong sapoche

Theo các số liệu từ nhiều tài liệu nghiên cứu, sapoche có thành phần đa dạng các chất hoá học.

Seed 23% dầu béo và axit cyanhydric.
Nhựa và quả xanh chứa gôm nhựa, trong đó gồm 40% nhựa (résine), 1.7% hydrat cacbon, 35% nước và một số chất khác.
Vỏ cây vỏ cây non chứa 11,8% saponin, tannin, alkaloid, tannin. Trong khi, vỏ cây già chỉ chứa tanin.
Quả chín vitamin C (7%), gluxit (9%), protit (0,4%), xenluloza (2,3%) và tro (0,5%) chứa photpho (21,6%) và canxi (46,8%).

Nutritional value

Bạn có biết, 100g sapoche mang đến bao nhiêu giá trị dinh dưỡng không? Cùng tham khảo số liệu được công bố bởi Bộ Y tế sau đây nhé!

Năng lượng (48 Kcal)  Cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể phụ nữ mang thai.
Nước (85.7gr)
Carbohydrates (19.9g) Nuôi dưỡng các tế bào của thai nhi và mang đến chất chống oxy hóa cho mẹ bầu.
Protein (0.5gr) Giúp các cơ quan của thai nhi, đặc biệt là não bộ phát triển.
Chất béo (2.5gr)
Chất xơ (5.3 g) Giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt, cải thiện tình trạng táo bón khi mang thai.
Canxi (52mg) Tốt cho sự phát triển hệ xương, răng của thai nhi, giảm thiểu tình trạng bị chuột rút khi mang thai.
Folate (14mcg) Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Rất cần thiết cho những tháng đầu của thai kì.
Phốt pho (12mg)
Sắt (2.3mg)
Kẽm (0.1 mg) Hỗ trợ mẹ bầu hấp thu tốt các khoáng chất quan trọng như sắt, đồng, mangan và hỗ trợ thai nhi phát triển.
Magie (12mg) Hình thành hệ thống xương, chuyển hóa protein giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
Kali (193mg) Duy trì cân bằng chất lỏng, ổn định huyết áp thai kỳ.
Vitamin A (60 IU) Tốt cho sự phát triển thị lực của thai nhi và cải thiện tình trạng thị lực cho thai phụ.
Vitamin C (8mg) Nâng cao sức đề kháng cho mẹ bầu, hạn chế  nguy cơ mắc các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm,…
Vitamin B2 (0.02mg)
Vitamin B5 (0.252mg)
Vitamin B6 (0.037mg)
Vitamin PP (0.2mg)

Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam.

Hơn nữa, so với các loại trái cây có lượng calo cao như: mít, chuối, xoài,… sapoche cũng không hề kém cạnh chút nào. Mà lại mang đến vị ngọt tự nhiên, cực kỳ ít chất sodium nên rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là hạn chế các bệnh lý về thận, tim mạch hay huyết áp,…

Sapoche mang đến nguồn dưỡng chất dồi dào rất tốt cho mẹ bầu.
Sapoche mang đến nguồn dưỡng chất dồi dào rất tốt cho mẹ bầu.

Những lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn sapoche

Theo các nghiên cứu, đặc biệt về Đông Y thì sapoche có tính mát, vị ngọt dễ chịu, được dùng để giải nhiệt và giúp nhuận tràng, sinh tâm dịch rất tốt. Không chỉ quả chín, mà cả quả xanh, vỏ cây và hạt đều được dùng để làm thuốc trị các bệnh như: sốt, khó tiểu, lao, tiêu chảy,…

Đặc biệt, đối với mẹ bầu, sapoche còn mang đến nhiều những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ, hỗ trợ thai kỳ khoẻ mạnh.

Giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng và giảm suy nhược

Sở hữu hàm lượng fructose và sucrose dồi dào – 2 loại đường giúp bổ sung năng lượng nhanh chóng. Đặc biệt là đối với mẹ bầu khi mang thai, cơ thể phải hoạt động và tiêu tốn năng lượng gấp đôi để nuôi cả thai nhi và mẹ, lượng đường trong sapoche sẽ được cơ thể hấp thụ vào máu, nạp năng lượng cho mẹ bầu gần như tức thì.

Bên cạnh đó, sapoche còn giúp mẹ bầu giảm thiểu các tình trạng suy nhược cũng như các triệu chứng trong quá trình mang thai như: chóng mặt, nôn ói,… bởi hàm lượng dinh dưỡng cao.

Giúp mẹ bầu giảm bớt căng thẳng, mất ngủ

Được ví như “thần dược” vì chứa nhiều vitamin B và Magnesium, có tính an thần, xoa dịu các dây thần kinh. Nên sapoche sẽ giúp mẹ bầu xua tan những lo lắng, bất an và căng thẳng trong quá trình mang thai. Hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Sapoche giúp mẹ bầu bớt căng thẳng và ngủ ngon hơn
Sapoche giúp mẹ bầu bớt căng thẳng và ngủ ngon hơn.

Giúp mẹ bầu giải quyết các vấn đề về hệ tiêu hoá, táo bón

Việc thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai, cụ thể là hormone progesterone được tiết ra nhiều. Làm ảnh hưởng đến quá trình đẩy chất thải ra bên ngoài, cũng như ảnh hưởng đến nhu động ruột.

Hơn nữa, vì cơ thể nặng nề và mệt mỏi, nên mẹ bầu cũng hạn chế vận động, dễ dẫn đến tình trạng táo bón.

Trong sapoche có chứa lượng chất xơ, nước, folate, sắt, niacin và pantothenic dồi dào giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt và ổn định, hạn chế táo bón.

Bên cạnh đó, các chất như polyphenol và tannin trong sapoche hỗ trợ làm sạch dạ dày và giúp loại bỏ chất thải tốt hơn. Các enzyme cần thiết cũng được các củng cố bởi các khoáng chất có trong sapoche. Giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn thuận lợi hơn, tăng khả năng kháng khuẩn cho ruột già.

Giúp mẹ bầu tăng cường sức khoẻ về xương và răng

Các khoáng chất cần thiết và quan trọng giúp xương và răng chắc khoẻ như: canxi, sắt, photpho,… đều có mặt đầy đủ trong sapoche. Đặc biệt, đối với mẹ bầu thì nhu cầu canxi càng cao hơn so với mọi người.

Giúp mẹ bầu cải thiện thị lực

Sapoche giàu vitamin A – nguồn cung cấp chất chống oxy hoá, rất tốt cho mắt, đặc biệt là về niêm mạc và giác mạc mắt. Đồng thời, vitamin A còn giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng mắt do vi khuẩn hay vi-rút. Do vậy, sapoche sẽ giúp mẹ bầu cải thiện và bảo vệ thị giác hiệu quả.

Sapoche giúp mẹ bầu giải quyết các vấn đề về thị lực, tiêu hoá, xương và răng hiệu quả.
Sapoche giúp mẹ bầu giải quyết các vấn đề về thị lực, tiêu hoá, xương và răng hiệu quả.

Giúp mẹ bầu phòng tránh nhiễm khuẩn

Tanin đóng vai trò giảm sưng, giảm đau, giảm viêm và có chức năng chống oxy hoá, kháng khuẩn. Giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh như: viêm dạ dày, viêm ruột, trào ngược dạ dày, ruột kích thích và giảm triệu chứng ốm nghén.
Polyphenol mang đến khả năng chống oxy hoá, kháng khuẩn và đặc biệt là chống ký sinh trùng cũng như vi-rút xâm hại vào cơ thể.
Thêm nữa, các vitamin nhóm B, C cũng như các khoáng chất axit folic, sắt, pantothenic,… giúp tăng cường sức khoẻ cho hệ tiêu hoá bằng việc khiến các gốc tự do có hại bị ngăn chặn.

Giúp mẹ bầu xua tan nỗi lo nhiễm trùng đường tiết niệu

Trong quá trình thai kỳ, viêm đường tiết niệu là một trong những căn bệnh thường gặp và nguy hiểm nhất nhì so với mẹ bầu, dễ gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm như: sảy thai, nhiễm trùng khi sinh, sinh non,…

Bí quyết để tránh bí tiểu và nhiễm trùng đường tiết niệu chính là bổ sung kali và magie, những chất có nhiều trong sapoche.

Giúp mẹ bầu ổn định huyết áp

Một trong những vấn đề phổ biến của các mẹ bầu chính là việc huyết áp không ổn định. Yếu tố giúp huyết áp được ổn định và cân bằng đơn giản mà hiệu quả, chính là kali và magie có nhiều trong sapoche.

Sapoche còn giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa các bệnh nhiễm khuẩn cho mẹ bầu
Sapoche còn giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa các bệnh nhiễm khuẩn cho mẹ bầu.

Giúp mẹ bầu giảm bớt nỗi lo phù thũng, phù nề

Trong sapoche có nhiều nước và cũng rất lợi tiểu, do đó sẽ giúp thai phụ duy trì lượng nước ở mức ổn định, đảm bảo cân bằng lượng nước ối và ngăn ngừa tình trạng phù nề do ứ nước.

Giúp mẹ bầu thải độc

Nhờ khả năng lợi tiểu, sapoche sẽ giúp thai phụ đào thải các độc tố trong cơ thể ra ngoài rất hiệu quả, bằng việc khiến tần suất tiểu tiện được điều hoà ổn định và đều đặn.

Giúp mẹ bầu chữa các bệnh ho và cảm lạnh mà không cần thuốc

Sapoche còn có công dụng giúp loại bỏ đờm và chất nhầy trong mũi, họng rất hiệu quả. Do đó sẽ giúp cải thiện các triệu chứng về bệnh hô hấp như sổ mũi, ho, cảm hữu hiệu và lành tính. Không cần sử dụng thuốc tây gây nguy hiểm cho em bé trong bụng.

Sapoche giúp mẹ bầu thải độc và hạn chế phù nề, hỗ trợ chữa bệnh cảm.
Sapoche giúp mẹ bầu thải độc và hạn chế phù nề, hỗ trợ chữa bệnh cảm.

Bầu ăn sapoche được không? Cần lưu ý điều gì?

Đọc đến đây thì chắc hẳn bạn đã có thể yên tâm và tìm được câu trả lời cho câu hỏi “bầu ăn sapoche được không?” rồi chứ?

Tuy nhiên, mặc dù sapoche được xếp vào danh sách các thực phẩm tốt và khuyên dùng cho bà bầu bởi các dưỡng chất dồi dào và công dụng tuyệt vời. Nhưng, khi sử dụng sapoche, các bà bầu vẫn nên lưu ý những điểm sau để đảm bảo sức khoẻ cho thai kỳ khoẻ mạnh, an toàn nhé!

Amount

Vì sapoche cung chấp lượng đường cũng như calo cao, nên lượng sapoche tiêu thụ cần phù hợp với cân nặng và độ tuổi của mẹ bầu, tránh bị tăng cân quá mức hoặc bị tiểu đường thai kỳ. Để yên tâm nhất, hãy tham vấn bác sĩ nhé!
Tốt nhất chỉ nên ăn khoảng 150g, tương ứng tối đa 2 quả sapoche mỗi ngày.

Thời gian

Bên cạnh số lượng, thời gian sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ dưỡng chất. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý:

  • Nên: ăn sapoche sau khi ăn cơm từ 1-2 tiếng để đảm bảo các dưỡng chất khác được hấp thu tốt và không bị cản trở.
  • Không nên: ăn sapoche khi đói vì có thể nạp đầy năng lượng, không hấp thụ các chất khác hiệu quả. Đặc biệt, không nên ăn vào ban đêm để tránh khiến dạ dày phải hoạt động nhiều cũng như bị tăng cân.

Cần tránh

  • Quả xanh chứa nhiều nhựa. Sẽ dẫn đến tình trạng táo bón, khó chịu, mẩn ngứa cho mẹ bầu.
  • Sapoche và hải sản không nên kết hợp cùng nhau. Tránh việc hấp thụ dưỡng chất bị cản trở.
  • Hạt sapoche có đầu sắc nhọn nên cần loại bỏ cẩn thận.
  • Lõi trắng sapoche chứa nhiều chất tanin sẽ khiến mẹ bầu bị táo bón. Nên cần gọt bỏ trước khi ăn.
  • Nếu đang sử dụng thuốc, cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Vì sapoche có thể làm giảm tác dụng của vài loại thuốc.

Ending

Đến với ROOTS để giảm bớt âu lo, cho thai kỳ nhẹ nhàng hơn nhé!
Đến với ROOTS để giảm bớt âu lo, cho thai kỳ nhẹ nhàng hơn nhé!

Hy vọng những thông tin trong bài viết này giúp các mẹ bầu bớt băn khoăn rằng “bầu có ăn sapoche được không?”. Và yên tâm thêm vào thực đơn “siêu thực phẩm” tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi này nhé!

Tuy nhiên, hơn ai hết, mẹ bầu cần lựa chọn thật cẩn thận. Để tránh ăn phải những loại trái cây bị tẩm thuốc, gây tổn hại cho cả mẹ và bé.

Các mẹ bầu có thể yên tâm đặt trọn niềm tin vào ROOTS – nơi cung cấp hơn 6.000 các sản phẩm đa dạng các ngành hàng: trái cây trong nước và nhập khẩu như: bưởi, cam, cherry, bơ, chanh dây…; thực phẩm tươi sống; thực phẩm dinh dưỡng; các mặt hàng về mẹ và bé,…

ROOTS tự hào mang đến những sản phẩm đạt chứng nhận Organic, lành sạch và bổ dưỡng nhất. Hãy để ROOTS đồng hành cùng thai kỳ của bạn nhé!

Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published.