Tìm nhanh, sống xanh...
Generic filters

Bơ sáp da xanh hiện đang là loại trái cây rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam và các nước lân cận; vì chúng rất giàu dinh dưỡng và có giá trị xuất khẩu cực cao. Ngoài việc ăn quả tươi, bạn có thể chế biến bơ sáp da xanh thành những món ăn có khẩu vị phù hợp với mình như salad, sinh tố, súp,… Đa dạng và phong cho bữa ăn hằng ngày của mình. Chỉ với một ly sinh tố bơ sáp da xanh; hoặc ăn kem bơ sáp là bạn đã có thể tiếp nạp đầy đủ các chất cho cơ thể. Vậy bơ sáp da xanh có những đặc điểm gì nổi bật? Cách phân biệt cây bơ sáp da xanh và hình dạng của chúng như thế nào, tròn hay dài? Cùng ROOTS khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé!

Cây ăn trái bơ sáp da xanh
Bơ sáp da xanh, với những đặc điểm thích nghi tốt nên có thể trồng được ở bất kỳ khí hậu nào.

Bơ sáp da xanh và các địa phương nuôi trồng

Cây bơ sáp da xanh là một trong những loại trái cây phổ biến tại các tỉnh nằm trong khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại; chúng đã thật sự ngày càng được nuôi trồng rộng rãi tại các tỉnh miền Tây, miền Bắc,… Không chỉ đơn thuần là một loại trái cây thông thường; bơ sáp da xanh được rất nhiều nông dân đánh giá cao về năng suất cũng như giá trị bán ra. Đây cũng chính là lý do chủ yếu khiến bơ sáp da xanh ngày càng xuất hiện một cách dày đặt; tại hầu khắp tỉnh thành trên cả nước.

Bơ da xanh – Nguồn thực phẩm chủ chốt mang lại hiệu quả kinh tế cực kỳ cao

Từ năm trồng cây thứ 3, bơ da xanh có thể cho ra năng suất khoảng 30 – 50 kg/cây. Đặc biệt hơn, đến năm nuôi trồng thứ 4, con số này có thể tăng lên rất nhiều; và có thể cho ra vài trăm ký trên một cây. Bơ sáp da xanh thường có hình bầu dục, đuôi tròn và chất lượng vỏ xanh. Phần cơm của trái thường là màu vàng, ít xơ; phần hạt nhỏ. Tuy nhiên, khi trái chín và đến mùa thu hoạch; phần ruột trái sẽ tự động chuyển sang màu vàng, dẻo như sáp và mang một hương vị béo ngậy thơm ngon, hấp dẫn. Sở hữu trọng lượng không quá lớn; chính vì điều đó mà bơ sáp da xanh rất được yêu thích; và được tiêu thụ cả trong và ngoài nước.

Không chỉ dừng lại ở đó, bơ da xanh còn có một số giống cho trái quanh năm; và không theo vụ mùa nhất định. Vì thế mà tỷ lệ về năng suất và sản lượng của giống cây này thường sẽ xấp xỉ khoảng 1/200; sơ với các loại bơ chính thông thường. Ngoài ra, giá bán ra thường chênh lệch khá nhiều; nên đây là loại trái cây rất được lòng bà con nông dân nuôi trồng.

Bơ sáp da xanh dễ trồng và thời gian thu hoạch khá nhanh

So với các loại bơ sáp khác, bơ sáp da xanh là loại trái dễ trồng; và có khả năng cho trái ngon tự nhiên. Sau 2 năm vun trồng, bơ sáp này đã có thể cho ra trái. Kết hợp cùng với kỹ thuật ghép cây điêu luyện; nên người nông dân hoàn toàn làm chủ được về cây giống.

Không chỉ vậy, vì được ghép hoàn toàn; nên loại bơ sáp này vẫn giữ trong mình được những đặc tính vốn có từ cây chủ; và được trang bị thêm những khả năng thích nghi tốt với môi trường xung quanh. Do đó mà người nuôi trồng có thể trồng cây bơ da xanh tại các vùng đất thấp; hoặc những nơi có khí hậu nóng và khắc nghiệt tại các tỉnh miền Nam; mà không lo bị thời tiết làm ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ của cây.

Ăn trái cây bơ sáp da xanh
Ăn bơ da xanh chính là cách tốt để đảm bảo chất dinh dưỡng mỗi ngày.

Tự mình vươn lên cùng với khả năng thích ứng tốt; nên da xanh hoàn toàn có thể được trồng trên bất kỳ mọi loại đất nào như đất sét pha cát, đất pha sét hoặc đất thịt nặng,… Tuy nhiên, để không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh tồn của cây cũng như bảo đảm chất lượng bơ thu hoạch sau này; nên lựa chọn và trồng theo mật độ thông thoáng, dễ thoát nước; và chọn những vùng đất giàu hữu cơ.

Bơ da xanh và khả năng thích nghi rộng bất chấp thời tiết

Bơ da xanh được rất nhiều chuyên gia nông nghiệp nhận xét rằng đây là loại cây trồng rất thích hợp cho các vùng có điều kiện thổ nhưỡng. Những nơi có khí hậu mát mẻ, nắng nhiều như các tỉnh trên địa bàn khu vực Tây Nguyên.

Thế nhưng, bơ sáp xanh ăn quả  hiện đã có mặt tại khu vực phía bắc, cụ thể như các tỉnh Phú Thọ, Mộc Châu,.. thường thu hoạch bơ vào độ tháng 9 hoặc tháng 10. Tại các tỉnh miền Trung, một số khu vực nổi bật nổi tiếng về việc trồng bơ sáp da xanh chính là Quảng Trị, thu hoạch từ tháng 8 – 10. Huyện Long Khánh, và Định Quán tỉnh Đồng Nai miền Nam thì có mùa thu hoạch sớm hơn tầm tháng 4 – tháng 6.

Có thể thấy, loại bơ sáp này là loại trái cây có vụ mùa quanh năm; và thường sẽ có thời gian đơm trái, thu hoạch tuỳ vào từng vùng khí hậu nhất định. Không chỉ vậy, với năng suất cao cộng với giá thành vừa phải; vì thế mà bơ da xanh đang là một trong những loại thực phẩm tiềm năng của Việt Nam khi xuất khẩu sang các nước khác.

Dễ trồng, dễ chăm sóc
Bơ da xanh là loại trái cây chắc chắn sẽ mang lại năng suất cực kỳ cao.

Tổng kết

Với những đặc tính vừa rồi, có thể thấy việc trồng cây ăn quả bơ sáp da xanh hình tròn dài chắc chắn sẽ là một nguồn thu cực hấp dẫn dành cho người nông dân. Có khả năng mang lại nguồn lợi cao hơn so với các loại bơ sáp tròn thông thường khác.

Qua những thông tin vừa chia sẻ, ROOTS hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức thú vị về bơ sáp da xanh và những đặc điểm tiềm năm mà giống cây trồng này mang lại.

ROOTS, chuyên cung cấp các loại thực phẩm organic giàu dinh dưỡng, chất lượng và an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đặt hàng nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm hoặc có các thắc mắc nào liên quan cần được giải đáp nhé!

Tham khảo thêm các sản phẩm trái câyđồ uống đang được bày bán ở ROOTS.

Thẻ:

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.