Tìm nhanh, sống xanh...
Generic filters

Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm sạch (thực phẩm vô cơ) và thực phẩm hữu cơ là một thứ giống nhau. Tuy nhiên, thực phẩm sạch sử dụng hóa chất trong quá trình sinh trưởng của thực vật; trong khi thực phẩm hữu cơ lại không sử dụng. Vậy mời bạn cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại thực phẩm này; và tác động của chúng đến sức khỏe của chúng như thế nào; để lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bữa tối của gia đình bạn nhé!

Thực phẩm vô cơ (thực phẩm sạch) khác thực phẩm hữu cơ là gì?

Theo các chuyên gia, thực phẩm sạch (vô cơ) là thực phẩm có sử dụng hóa chất như thuốc trừ sâu; hóa chất tổng hợp trong quá trình trồng trọt. Tuy nhiên, tất cả các hóa chất này đều được xử lý theo quy trình; để chỉ tồn dư một lượng nhỏ có hại khi thu hoạch; và điều này phải không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Thực phẩm sạch không có tạp chất; kim loại nặng và các chất sinh học gây bệnh như vi rút; ký sinh trùng khi đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, thực phẩm phải được ghi rõ nguồn gốc xuất xứ và được kiểm nghiệm; đánh giá; chứng nhận ATTP.

Theo các chuyên gia, thực phẩm sạch (vô cơ) là thực phẩm có sử dụng hóa chất như thuốc trừ sâu; hóa chất tổng hợp trong quá trình trồng trọt
Theo các chuyên gia, thực phẩm sạch (vô cơ) là thực phẩm có sử dụng hóa chất như thuốc trừ sâu; hóa chất tổng hợp trong quá trình trồng trọt

Và thực phẩm hữu cơ khác thực phẩm vô cơ là gì?

Định nghĩa

Theo quy định, sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ được dán nhãn là “thực phẩm hữu cơ được chứng nhận”.

Ví dụ như sữa bột hữu cơ; bột ăn dặm hữu cơ, thịt, trứng; rau, trái cây hữu cơ. Chứng nhận này áp dụng cho các sản phẩm không chứa hormone; không chứa thuốc diệt cỏ; không phân bón, không biến đổi gen; không chiếu xạ; vô trùng và nhất là không được chứa hương liệu; các loại màu sắc và chất bảo quản. Tất cả thực phẩm hữu cơ đều được kiểm soát chặt chẽ từ đầu đến cuối bởi các tổ chức có năng lực; và uy tín trong lĩnh vực này.

Yêu cầu phải có của thực phẩm hữu cơ và so với vô cơ

Thực phẩm hữu cơ đòi hỏi người sản xuất phải sử dụng nước có ít độc tính; và hoàn toàn tự nhiên, trong một hệ sinh thái an toàn
Thực phẩm hữu cơ đòi hỏi người sản xuất phải sử dụng nước có ít độc tính; và hoàn toàn tự nhiên, trong một hệ sinh thái an toàn

Thực phẩm hữu cơ đòi hỏi người sản xuất phải sử dụng nước có ít độc tính; và hoàn toàn tự nhiên, trong một hệ sinh thái an toàn; cách xa các cơ sở công nghiệp; xa quốc lộ; mặt đất và xa những nơi có chứa nhiều kim loại và các chất khác.

Nguồn nước tưới và chăn nuôi thực phẩm hữu cơ phải là nước giếng sạch; và tuyệt đối không phải nước sông. Vì vậy, các sản phẩm rau quả được tưới bằng phân bón tự nhiên và được trồng tự nhiên; không sử dụng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học.

Phân bón tự nhiên được lấy từ xác động vật hoặc trộn với thực vật thối rữa; thực vật bị phá hoại bởi thiên địch hoặc các biện pháp sinh học khác.

Đối với thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa, chuỗi thức ăn của vật nuôi cần đảm bảo rằng rau quả là hữu cơ, không sử dụng thức ăn biến đổi gen, không tẩm thuốc tăng trưởng. Vật nuôi được bảo vệ tự nhiên khỏi bệnh tật; và thường được thả vào tự nhiên.

Phân loại thực phẩm hữu cơ so với thực phẩm vô cơ

100% hữu cơ là nhãn dán trên thực phẩm không chứa bất kỳ chất phụ gia nào trong quá trình canh tác
100% hữu cơ là nhãn dán trên thực phẩm không chứa bất kỳ chất phụ gia nào trong quá trình canh tác

Các tổ chức có uy tín phân loại thực phẩm hữu cơ thành các loại sau: Một số thành phần hữu cơ được làm từ 100% thành phần hữu cơ; hữu cơ; sản xuất với thành phần hữu cơ; và sản xuất bởi một vài chất hữu cơ. Ở đây, ta có khái niệm

  • 100% hữu cơ là nhãn dán trên thực phẩm không chứa bất kỳ chất phụ gia nào trong quá trình canh tác
  • Nhãn hữu cơ có nghĩa là thực phẩm chứa 95% chất hữu cơ trở lên.
  • Nhãn Sản xuất với Thành phần Hữu cơ xác định các sản phẩm có chứa ít nhất 70% thành phần hữu cơ và không có chất phụ gia.
  • Nhãn Some organic Ingredients áp dụng cho các sản phẩm có chứa ít hơn 70% thành phần hữu cơ.

Sự khác biệt cơ bản giữa thực phẩm hữu cơ và vô cơ

  • Các thực phẩm hữu cơ và vô cơ được phân biệt dựa trên đặc trưng bởi quy trình nông nghiệp của chúng; không phải thành phần hóa học của chúng.
  • Thực phẩm hữu cơ không có chất hóa học; không có GM; và không được nuôi trồng bằng các thành phần vô cơ; trong khi thực phẩm vô cơ có sử dụng những chất hóa học trong nuôi trồng; với dư lượng cho phép.
  • Nhiều người tiêu dùng tin rằng thực phẩm hữu cơ cho sức khỏe tốt hơn thức ăn vô cơ.

Nên mua các thực phẩm hữu cơ ở đâu?

ROOTS tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng cao
ROOTS tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng cao

Ngày nay, nếu bạn muốn một môi trường sạch hơn và một loại thực phẩm lành mạnh hơn; bạn nên chọn một sản phẩm hữu cơ. ROOTS tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm; thực phẩm hữu cơ; từ các loại trái cây nhập khẩu; rau củ; các thức ăn dinh dưỡng….có nguồn gốc; chứng nhận rõ ràng; và đảm bảo giữ được sức khỏe tốt cho người dùng.

Qua nhiều năm kinh nghiệm, ROOTS luôn là lựa chọn hàng đầu và uy tín của người dùng.

Mọi thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ ROOTS qua số hotline: 082 333 6868

Lời kết

Hy vọng bạn đã có cho mình được nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn được sản phẩm tốt nhé
Hy vọng bạn đã có cho mình được nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn được sản phẩm tốt nhé

Trên đây là một số thông tin về sự khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và vô cơ. Hy vọng bạn đã có cho mình được nhiều thông tin hữu ích về các loại thực phẩm; để bảo vệ cho gia đình bạn sức khỏe tốt nhất nhé!

Thẻ:

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.