0 Shares 1524 Views
00:00:00
16 Oct

Bài 1 [Microsoft Word 2010]: Làm quen với Word 2010

facebook-profile-picture
20 Tháng Sáu, 2017

Cửa sổ soạn thảo văn bản

Khi bạn mở Word sẽ có một tài liệu trống xuất hiện, trông như một tờ giấy và chiếm một khoảng lớn màn hình. Đó chính là cửa sổ soạn thảo văn bản của Word.

Soạn thảo văn bản

Tại điểm chèn nội dung có một gạch dọc nhấp nháy phía trên cùng bên trái cho bạn biết vị trí nơi những gì bạn gõ sẽ hiển thị.

Khoảng trống từ điểm chèn nội dung tới đầu trang và phía bên trái được gọi là các Margins (canh lề), bạn sẽ tìm hiểu về các Margins trong phần sau của bài. Bây giờ nếu bạn bắt đầu gõ văn bản, trang tài liệu của chúng ta sẽ dần được phủ đầy từ góc trên bên trái đi xuống.

Nếu bạn gõ văn bản từ phía thấp hơn thay vì ở đầu trang hãy gõ phím ENTER trên bàn phím đến khi điểm chèn nội dung nằm ở đúng vị trí mà bạn mong muốn.

Nếu bạn muốn thụt đầu dòng hãy nhấn phím TAB trước khi gõ, mỗi lần gõ phím TAB điểm chèn nội dung sẽ dịch chuyển sang bên phải một khoảng là 1,5 inch.

Khi bạn gõ văn bản điểm chèn nội dung sẽ di chuyển dần từ trái sang phải. Khi điểm chèn này đi đến phần ngoài cùng bên phải bạn hãy tiếp tục gõ bình thường Word sẽ tự động chuyển xuống dòng mới.

Để bắt đầu một đoạn mới, hãy nhấn phím ENTER.

Canh lề (Margins) trang văn bản

Canh lề là các khoảng trống xung quanh viền của trang văn bản. Phía Trên (Margins Top), Dưới (Margins Bottom), Phải (Margins Right) và Trái (Margins Left) của trang có một khoảng canh lề bằng 1 inch, đây là khoảng canh lề thông dụng nhất mà bạn có thể sử dụng trong đa số trường hợp.

Để thay đổi khoảng canh lề bạn thực hiện như sau: Từ thanh Ribbon chọn thẻ Page Layout và chọn Margins. Trong cửa sổ hiện ra sẽ có những tùy chọn cài sẵn phù hợp cho phần lớn những định dạng người dùng thường sử dụng. Bạn sẽ thấy tên và phần thông số. Ví dụ Normal có thông số Trên-Dưới-Trái-Phải1-1-1-1.

Còn nếu bạn muốn một thông số Margins khác không có trong tùy chọn có sẵn thì sao. Bạn hãy chọn Custom Margins… trong cửa sổ Page Setup tại thẻ Margins bạn sẽ điền thông số mình cần vào mục Top-Bottom-Left-Right. Xong chọn OK để hoàn tất thiết lập Margins.

Lưu tài liệu

Sau khi bạn đã nhập tài liệu xong hoặc bạn muốn tạm dừng và nhập liệu vào thời gian khác. Bạn hãy tiến hành lưu trang tài liệu.

Để lưu tài liệu bạn hãy chọn File –> Save. Bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl+S.

Một hộp thoại (Dialog Box) sẽ xuất hiện.

  • Chọn nơi lưu tài liệu.
  • File name: Điền tên cho tài liệu.
  • Save as type: Để mặc định. Nếu bạn muốn sử dụng tài liệu này cho office 2003 hoặc office cũ hơn 2003 hãy chọn lại là Word 97-2003 Document (*.doc).
  • Chọn Save để hoàn thành lưu tài liệu.

Leave a Comment

Your email address will not be published.