すばやく見つけて、緑に生きる...
汎用フィルター
calo là gì

Tìm hiểu khái niệm calo là gì? hay calories là gì? là điều khá quan trọng. Để duy trì cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng săn chắc. Chúng ta phải hiểu, nắm được các thông tin về calo để tính toán lượng calo phù hợp với mình. 

Calo là gì?

Calo (hay còn gọi là Calories) là 1 đơn vị dùng để tính năng lượng cung cấp cho cơ thể từ những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Calo giúp duy trì mọi hoạt động như đi lại, học tập, làm việc, vui chơi và rèn luyện thể thao,…

Nhờ có đơn vị tính calo mà chúng ta biết được năng lượng  mỗi ngày chúng ta cần nạp vào cơ thể là bao nhiêu. Để đảm bảo sức khỏe cũng như cần tập thể dục để đốt cháy lượng calo bao nhiêu thì giảm cân.

Vai trò quan trọng của calo là gì?

Để cơ thể hoạt động bình thường, thì chúng ta cần đến năng lượng hay còn được gọi là calo. Cho nên, calo là một phần không thể thiếu đối với sức khỏe, cơ thể con người. 

Nếu bạn nạp quá nhiều calo, có thể dư thừa năng lượng và tích mỡ. Do đó rất dễ dẫn đến tình trạng béo phì.

Ngược lại, nếu bạn cung cấp lượng calo không đủ nuôi cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược… Dẫn đến tình trạng cơ thể ốm yếu và thiếu cân. Vì lẽ đó, bạn cần chú trọng vào việc ăn uống điều độ và cân bằng lượng calo cho cơ thể là điều cần thiết.

Cơ thể mỗi người sẽ cần một lượng calo khác nhau
Cơ thể mỗi người sẽ cần một lượng calo khác nhau

Sự thâm hụt calo là gì?

Khi bạn ăn ít calo hơn so với mức năng lượng  bạn đốt cháy, sẽ tạo ra sự thâm hụt calo. Còn được gọi là thiếu hụt năng lượng của cơ thể. Cơ thể bạn luôn cần có một lượng calo nhất định vì mọi hoạt động của cơ thể đều tiêu tốn calo. 

Để biết chính xác cơ thể bạn cần bao nhiêu calo khi thực hiện các chức năng cơ bản. Bạn có thể ước tính tỷ lệ trao đổi chất khi cơ thể nghỉ ngơi (RMR). Khi bạn biết RMR của mình, bạn có thể sử dụng phần mềm để ước tính tổng mức năng lượng đã mất đi. Bạn cũng có thể kiểm tra lượng calo trong môi trường phòng thí nghiệm hoặc câu lạc bộ sức khỏe.

Không nên để tình trạng thâm hụt calo kéo dài
Không nên để tình trạng thâm hụt calo kéo dài

Calo in calo out là gì?

Calo in là lượng calo được tính khi cơ thể người hấp thụ trong thời gian 1 ngày. Lượng Calo này được tính dựa trên thực phẩm người đó ăn vào trong ngày. kể cả nước uống. Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ chứa một hàm lượng calo nhất định.

Calo out là lượng Calo cơ thể tiêu hao trong 1 ngày cho mọi hoạt động. Lượng Calo này được cơ thể đốt cháy khi chúng ta thực hiện các hoạt động bao gồm học tập, làm việc và rèn luyện thể thao,…

Để giảm cân hiệu quả thì bạn phải đo lường Calo in < Calo out. Và ngược lại, nếu như bạn muốn tăng cân thì Calo in > Calo out.

Mối quan hệ giữa calo và cân nặng

Việc tính toán lượng calo trong thức ăn là thực sự cần thiết. Bởi nếu bạn ăn thoải mái, tiêu thụ quá nhiều calo mỗi ngày. Điều đó sẽ gây thừa calo thì bạn. Và rồi, tăng cân là điều dễ hiểu. Lượng calo dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng mỡ ở trong cơ thể. Tiêu hao, đốt cháy calo là công việc bắt buộc không đổi của quá trình giảm cân. 

Nếu calo tiêu tốn cho những việc như đọc sách, làm việc, ngủ, tắm… khá ít. Thì bạn phải nhanh chóng giảm thiểu calo. Mức calo cần cho việc tập thể dục lại cao hơn hẳn. 

Sự cân bằng giữa calo in và calo out chính là sự cân bằng nhiệt lượng. Quá trình này diễn ra được ví như một cái cân. Khi lượng calo bạn ăn từ thực phẩm bằng với lượng calo mất đi do hoạt động thể chất… Cân nặng của bạn sẽ được duy trì. Nếu bạn ăn ít calo hơn mức calo cơ thể cần để duy trì hoạt động. Thì bạn cũng sẽ giảm cân nhanh chóng. 

Sư dư thừa hay thiếu hụt calo ảnh hưởng đến cân nặng của bạn
Sư dư thừa hay thiếu hụt calo ảnh hưởng đến cân nặng của bạn

Một số lưu ý khi điều chỉnh calo để giảm cân

Ngoài việc tính lượng calo trong thức ăn hàng ngày. Kết hợp với xây dựng bảng tính lượng calo tiêu thụ. Có những lưu ý bạn không nên bỏ qua khi muốn giảm cân. 

Ăn nhiều protein

Protein sẽ giúp tạo cho bạn có cảm giác no lâu hơn. Hạn chế cơn đói và không gây cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, protein cũng góp phần tăng cường sức khỏe cơ thể, nhằm thúc đẩy quá trình tiêu thụ calories trong ngày. Giúp cho việc giảm cân hiệu quả hơn.

Hạn chế ăn đồ ngọt, trái cây quá ngọt

Đồ ngọt là một trong những tác nhân gây tăng cân. Và có nguy cơ gây hại cho trí tuệ của bạn. Dù cho trái cây chứa nhiều vitamin, chất xơ. Nhưng một số loại lại có vị quá ngọt không phù hợp để sử dụng khi giảm cân.

Uống đủ nước

Uống nước có thể làm giúp tạo cảm giác no. Giảm bớt cảm giác thèm ăn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Vì thế, trong quá trình thực hiện chế độ ăn theo bảng tính calo để giảm cân. Tính toán lượng dinh dưỡng cho cơ thể, bạn phải bổ sung đủ lượng nước cần thiết để giúp săn chắc cơ bắp.

Tập gym, tập thể thao

Tập luyện thể thao kết hợp với ăn uống lành mạnh theo bảng tính lượng calo là cách tốt nhất để giảm cân hiệu quả. Vừa tăng cường cường độ vận động cho cơ thể, vừa thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất….

Tập gym, rèn luyện thể dục mỗi ngày để đốt cháy calo dư thừa trong cơ thể
Tập gym, rèn luyện thể dục mỗi ngày để đốt cháy calo dư thừa trong cơ thể

Giảm lượng carbs tinh chế

Một số loại thực phẩm như bánh mì trắng, bánh ngọt, gạo trắng… chứa lượng carbs đã qua xử lý và tinh chế. Các sản phẩm này chứa nhiều calo, ít dinh dưỡng và chất xơ. Bạn hãy thay thế các loại thực phẩm đó bằng nguồn tinh bột tự nhiên từ ngũ cốc nguyên hạt hay các loại đậu. Giúp giảm cân hiệu quả.

Với những thông tin hữu ích trên đây, có thể bạn sẽ chú trọng hơn khi sử dụng mọi loại thực phẩm. Đồng thời, để có một cơ thể khỏe mạnh, giàu năng lượng… Bạn cần phải sử dụng thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe. Roots chính là địa chỉ tin cậy cung cấp mọi loại thực phẩm mà bạn đang cần. Đến Roots mỗi ngày nhé.

タグ:

nguyenthimyloc@truyenthongdps.com

すべての著者の投稿を見る